5 lý do bạn nên uống nước chanh ấm vào buổi sáng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Là nguồn vitamin C tuyệt vời, chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nổi tiếng với đặc tính chữa bệnh.

Chuyên gia dinh dưỡng Isabel Smith, người sáng lập Trung tâm dinh dưỡng Isabel Smith Nutrition and Lifestyle (Mỹ), cho biết nước chanh ấm tạo cảm giác dễ chịu, giúp kích thích tiêu hóa.

Sau đây, cô Rachael Ajmera, chuyên gia dinh dưỡng đang làm việc tại California (Mỹ), nêu 5 lý do quan trọng bạn nên uống nước chanh ấm vào buổi sáng.

Nước chanh ấm tạo cảm giác dễ chịu, giúp kích thích tiêu hóa. Ảnh Pexels

Nước chanh ấm tạo cảm giác dễ chịu, giúp kích thích tiêu hóa. Ảnh Pexels

1. Hỗ trợ tiêu hóa và giải độc

Nước chanh ấm giúp kích thích gan sản xuất mật, thúc đẩy tiêu hóa tốt hơn.

Nghiên cứu cho thấy nước chanh có thể hỗ trợ chức năng gan và ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa, giúp duy trì khả năng giải độc tự nhiên của gan.

Uống nước chanh ấm vào buổi sáng giúp cấp nước, thúc đẩy nhuận trường, giảm đầy hơi, táo bón và giúp cơ thể giải độc một cách tự nhiên.

Nước chanh cũng có tác dụng lợi tiểu - giúp ích cho đường tiết niệu.

2. Ngăn ngừa đường huyết tăng vọt

Nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa European Journal of Nutrition năm 2020 cho thấy uống 250 ml nước chanh khiến lượng đường trong máu tăng vọt sau khi ăn thấp hơn.

Nước chanh có thể hỗ trợ chức năng gan. Ảnh Pexels

Nước chanh có thể hỗ trợ chức năng gan. Ảnh Pexels

3. Ngăn ngừa sỏi thận

Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Y tế Đại học Duke (Mỹ) đã phát hiện bệnh nhân sỏi thận dùng liệu pháp nước chanh trong 4 năm đã giảm mạnh sự hình thành sỏi thận.

4. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Chanh có hàm lượng kali cao, rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và kiểm soát huyết áp. Bổ sung vitamin C thường xuyên cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

5. Giúp cân bằng độ pH

Chanh có tác dụng kiềm hóa cơ thể như nước kiềm, giúp cân bằng độ pH của cơ thể và tối ưu hóa sức khỏe tổng thể, giảm đau mạn tính, làm xương chắc khỏe và chống lại bệnh tật.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa British Journal of Radiology, nuôi dưỡng môi trường kiềm trong cơ thể cũng có thể giúp nâng cao hiệu quả điều trị ung thư, theo trang tin y tế Dr Axe.

Có thể bạn quan tâm

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.
4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

Nhiều loại trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa hàm lượng dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Những dưỡng chất này giúp giảm huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.
Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.