Bà Yingluck lĩnh 5 năm tù

Tòa án Tối cao Thái Lan trong phiên tuyên án ngày 27-9 đã phán quyết cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra có tội trong vụ trợ giá gạo và đưa ra mức phạt 5 năm tù.

Cựu Thủ tướng Yingluck không xuất hiện trước tòa ngày 27-9.
Cựu Thủ tướng Yingluck không xuất hiện trước tòa ngày 27-9.

Tòa án Tối cao Thái Lan ngày 27-9 tuyên 5 năm tù đối với cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, theo Reuters. Tuy nhiên, bà đã đào tẩu từ tháng trước và không có mặt trước tòa.

Bà Yingluck bị cáo buộc thiếu trách nhiệm, không ngăn chặn được tình trạng tham nhũng liên quan đến chương trình trợ giá gạo do chính phủ của bà triển khai, gây thất thoát hàng tỉ USD cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, tòa án dự kiến ra phán quyết vào ngày 25-8 nhưng đã phải dời lại do bà Yingluck không xuất hiện. Nhiều thông tin sau đó cho rằng bà đã trốn sang Dubai (UAE), nơi anh trai bà là cựu Thủ tướng Thaksin sở hữu một căn nhà.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ngày 26-9 tuyên bố biết nơi trốn của bà Yingluck nhưng sẽ không tiết lộ cho đến khi tòa tuyên án. Ông cũng bác bỏ thông tin cho rằng bà xin tị nạn chính trị tại nước ngoài.

Cảnh sát Thái Lan cho biết có 10 người tham gia giúp đỡ bà Yingluck đào thoát, trong đó có 3 cảnh sát. Cả ba đã được thả sau khi thẩm vấn vì chính quyền nói khó để buộc tội họ vì hành vi đó xảy ra trước khi tòa có lệnh truy nã và họ không đưa cựu Thủ tướng ra nước ngoài.

Bảo Vinh/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

Căng thẳng leo thang khi Israel không kích Dải Gaza

(GLO)- Phóng viên hãng AFP và các nhân chứng ngày 2/2 xác nhận, Israel đã tiến hành cuộc không kích vào trung tâm Dải Gaza vài giờ sau khi lực lượng Israel đánh chặn một tên lửa bắn từ lãnh thổ Palestine bằng hệ thống phòng không Vòm sắt.

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

Mỹ, NATO đang đẩy Nga đến gần chiến tranh hạt nhân

(GLO)- Cảnh báo này đến từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov trước việc Mỹ cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Ukraine, cùng một số thành viên NATO viện trợ nhiều khí tài hiện đại cho Kiev, và xem đây là "bước đi cực kỳ hủy hoại" sẽ làm leo thang xung đột- theo hãng thông tấn RIA Novosti, ngày 31/1.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.