"Bà đỡ" của xã vùng biên Ia Púch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bằng những biện pháp thiết thực, Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) đã phát huy vai trò “bà đỡ”, hỗ trợ người dân trên địa bàn phát triển kinh tế gia đình cũng như hỗ trợ chính quyền xây dựng nông thôn mới.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông) giúp dân làng Chư Kó làm hàng rào. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Púch (huyện Chư Prông) giúp dân làng Chư Kó làm hàng rào. Ảnh: Vĩnh Hoàng
Do thiếu kiến thức làm ăn nên gia đình bà Rơ Lan Khek (làng Chư Kó, xã Ia Púch) vẫn thiếu trước hụt sau. Biết được hoàn cảnh gia đình bà, lãnh đạo, chỉ huy Đồn Biên phòng Ia Púch đã phân công cán bộ đến tận nhà hướng dẫn cách thức sản xuất. Hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ ra tận cánh đồng để giúp đỡ gia đình. Đơn vị còn xuất kinh phí mua tặng gia đình bà 1 con bò trị giá 13 triệu đồng để làm vốn. Đến cuối năm 2020, gia đình bà Khek được công nhận thoát nghèo.
“Từ khi bộ đội Biên phòng giúp đỡ thì việc sản xuất của gia đình mình thuận lợi hơn. Giờ mình đã thoát nghèo. Mình biết ơn bộ đội Biên phòng lắm”-bà Khek vui mừng nói.
Năm 2020, Đồn Biên phòng Ia Púch đã huy động 75 ngày công để làm hàng rào, cải tạo vườn tạp, trồng cây xanh trên các tuyến đường. Cùng với đó, đơn vị còn hỗ trợ 10 triệu đồng và hơn 10 ngày công để xây dựng 1 ngôi nhà tình nghĩa ở làng Gòng. Đặc biệt, trong dịp Tết Tân Sửu, đơn vị đã tặng 60 suất quà trị giá 12 triệu đồng và 100 kg gạo nếp để các làng gói bánh chưng; tặng 100 lá cờ Tổ quốc và cử cán bộ xuống các làng để đón Tết với bà con.
Thượng tá Trần Thanh Hùng-Đồn trưởng Đồn Biên phòng Ia Púch-cho biết: Đứng chân trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn, chúng tôi luôn đồng hành cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội cũng như giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. 
Để đồng hành cùng với địa phương trong phát triển kinh tế-xã hội, cấp ủy, chỉ huy đơn vị tổ chức họp bàn, hỗ trợ xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội cụ thể cho từng năm, từng giai đoạn. Đồng thời, cử cán bộ đến các làng tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của người dân, sau đó đề xuất, lựa chọn mô hình cụ thể giúp các hộ phát triển kinh tế. Cán bộ, chiến sĩ luôn bám sát địa bàn, gần gũi từng hộ dân, trực tiếp tham gia cùng với bà con lao động sản xuất và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới.
Ông Lê Văn Tuấn-Chủ tịch UBND xã Ia Púch-nhận xét: Thời gian qua, Đồn Biên phòng Ia Púch đã giúp đỡ địa phương và người dân rất nhiều. Ngoài việc giúp đỡ hộ nghèo phát triển kinh tế, đơn vị đã cử cán bộ, chiến sĩ cùng chính quyền địa phương làm các công trình phúc lợi, nạo vét kênh mương, trồng cây xanh, làm đường giao thông… Sự giúp đỡ ấy đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung nỗ lực để hoàn thiện các chỉ tiêu trong xây dựng nông thôn mới.
VĨNH HOÀNG

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.