Âu lo ở nơi không cần... cưới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Gặp nhau, thích nhau, được cha mẹ hai bên đồng ý là chuyển đến sống với nhau, không cần cưới hỏi. Đến khi con lớn, vợ chồng đến ủy ban xã đăng ký kết hôn và khai sinh cho con.
 

Những đứa trẻ được sinh ra từ những cặp vợ chồng tảo hôn.
Những đứa trẻ được sinh ra từ những cặp vợ chồng tảo hôn.

Đó là chuyện đang diễn ra tại xã Xốp, huyện Đak Glei, Kon Tum.

Hôm chúng tôi đến làng Kon Liêm (xã Xốp) đúng vào lúc gia đình ông A Lý và bà Y Hép cho con gái Y Hỏ (17 tuổi) đi “bắt chồng”. Y Hỏ là con gái thứ ba của ông A Lý. Người mà Y Hỏ “bắt” được là A Lợi (19 tuổi, ở xã Đak Man, huyện Đak Glei).

Cũng như các chàng trai, cô gái ở đây, sau khi đã được gia đình hai bên đồng ý, Y Hỏ chuyển đến xã Đak Man sống chung với A Lợi. Chúng tôi hỏi: “Y Hỏ còn nhỏ mà cho nó bắt chồng à?”, A Lý cười: “Nó thích thì nó đi bắt. Anh chị nó cũng vậy mà. Mấy đứa bạn nó cũng bắt chồng, bắt vợ hết rồi. Con Y Tú bằng tuổi nó bắt chồng từ năm ngoái kia”.

Theo tay A Lý chỉ, chúng tôi ghé nhà Y Tú cũng tại làng Kon Liêm. Y Tú “bắt chồng” đầu năm 2016, khi mới 16 tuổi, nay đã sinh được bé gái 5 tháng tuổi; chồng của Tú là A Nhang năm nay mới 18 tuổi, cùng ở làng Kon Liêm. Hiện tại, hai vợ chồng đang sống với mẹ, người em gái đang học lớp 3 và ông bà nội.

A Nhíu, Trưởng làng Đăk Xây (một làng ở cuối xã Xốp), cho biết: “Năm nay chỉ có Y Xăm và A Pơm (đều 17 tuổi) “bắt vợ, bắt chồng”, các năm trước nhiều lắm, khi ấy tụi nó chỉ 15 - 16 tuổi thôi”.

Ông A Ruổi, Chủ tịch UBND xã Xốp, phân trần: Phần lớn các cháu đều không được học hành đến nơi đến chốn, thiếu hiểu biết về luật Hôn nhân - Gia đình nên cứ thích nhau là về sống với nhau. Không đăng ký kết hôn, mà chỉ được sự đồng ý của gia đình hai bên, tổ chức cái lễ nhỏ theo phong tục là chúng về sống với nhau. Đến khi con lớn, mới đưa nhau ra xã đăng ký kết hôn và làm giấy khai sinh cho con luôn thể.

Còn ông A Lúi, cán bộ tư pháp xã Xốp, thừa nhận: Chuyện tảo hôn ở đây hằng năm vẫn diễn ra, nhưng chính quyền địa phương không thể ngăn cản vì phần lớn là người trong làng, trong xã. Họ cứ thích nhau thì đến ở với nhau, xã đâu biết được. Theo ông A Lúi, từ năm 2014 đến nay mỗi năm xã Xốp có từ 14 - 20 trường hợp tảo hôn, phần lớn là tuổi từ 15 - 17.

Gia Hương/thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đak Đoa lần thứ VI thành công tốt đẹp

Đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Đak Đoa lần thứ VI thành công tốt đẹp

(GLO)- Ngày 15-4, tại Hội trường 20-10 (thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam huyện Đak Đoa lần thứ VI (nhiệm kỳ 2024-2029). Đây là đơn vị được Hội LHTN Việt Nam tỉnh chọn tổ chức Đại hội điểm cấp huyện.
Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.