Anh Phạm Ngọc Thịnh: Tỏa sáng nghị lực Việt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mặc dù đôi chân bị liệt do tai nạn lao động nhưng anh Phạm Ngọc Thịnh (SN 1986, tổ 4, thị trấn Chư Sê) vẫn không khuất phục trước số phận mà nỗ lực vươn lên bằng nghề trồng nấm. Không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho bản thân, anh Thịnh còn kết nối, hướng dẫn cách trồng nấm cho nhiều người cùng cảnh ngộ.
Vượt qua số phận
Anh Thịnh từng khỏe mạnh, lành lặn như bao người khác và có thu nhập ổn định từ nghề mộc. Thế nhưng năm 2014, trong lần đi làm trần gỗ cho khách, giàn giáo bị sập, tai nạn khiến cuộc sống anh Thịnh bị đảo lộn. Dù tích cực điều trị 1 năm ở TP. Hồ Chí Minh song do bị chấn thương cột sống đã khiến đôi chân anh Thịnh vĩnh viễn không thể đi lại bình thường. “Từng là trụ cột của gia đình lại thành người khuyết tật, tôi vô cùng chán nản. Nhưng nhìn 2 đứa con đang tuổi ăn học, vợ thì vất vả lo toan, tôi đã lấy lại tinh thần, cố gắng tập luyện để phục hồi sức khỏe”-anh Thịnh nhớ lại.
Số tiền dành dụm nhiều năm đã dùng hết vào việc chữa trị cho anh nên cuộc sống của gia đình trở nên khó khăn. Sau khi ra viện, anh Thịnh vào TP. Hồ Chí Minh bán vé số dạo kiếm sống. Cuối năm 2017, anh Thịnh trở về quê hương để kiếm việc làm và quyết định khởi nghiệp từ nghề trồng nấm.
Anh Phạm Ngọc Thịnh kiểm tra các phôi nấm. Ảnh: Thủy Bình
Anh Phạm Ngọc Thịnh kiểm tra các phôi nấm. Ảnh: Thủy Bình
Lúc đầu, anh mua 50 phôi nấm về trồng thử nghiệm, học cách chăm sóc. Được một chủ trang trại trồng nấm lâu năm ở huyện Chư Pưh hướng dẫn kỹ thuật nên công việc của anh Thịnh thu được kết quả tốt. Khi đã nắm vững kỹ thuật, anh Thịnh mua 2.000 phôi nấm sò trắng, nấm bào ngư về trồng. Di chuyển bằng xe máy 3 bánh hoặc xe lăn khiến việc lao động gặp nhiều khó khăn, nhưng anh Thịnh vẫn không hề nản chí.
Hiện tại, anh Thịnh sở hữu trang trại với 10.000 phôi nấm. Mỗi lứa phôi cho thu khoảng 3-4 tháng, 1 tháng thu hoạch 2 lần. Nấm sò trắng được bán với giá 20.000 đồng/kg, nấm bào ngư bán với giá 35.000 đồng/kg. Trang trại trồng nấm của anh Thịnh cho thu hoạch trên 80 triệu đồng/năm.
Giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ
Từ kinh nghiệm của bản thân, anh Thịnh tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng nấm cho những người khuyết tật như anh Nguyễn Thanh Phê (thôn Mỹ Phú, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) đang sở hữu trang trại với 5.000 phôi nấm; anh Nguyễn Trọng Hữu (thôn 12, thị trấn Chư Sê) sở hữu trang trại 10.000 phôi nấm.
Vượt qua nỗi đau mất đôi chân, anh Phạm Ngọc Thịnh (bìa phải) cùng anh Nguyễn Thanh Phê đều có thu nhập ổn định từ nghề trồng nấm. Ảnh: Thủy Bình
Hiện nay, anh Phạm Ngọc Thịnh (bìa phải) cùng anh Nguyễn Thanh Phê đều có thu nhập ổn định từ nghề trồng nấm. Ảnh: Thủy Bình
Anh Nay Winh-Bí thư Huyện Đoàn Chư Sê: Lành lặn khởi nghiệp đã không dễ dàng, với một người khuyết tật như anh Thịnh thì càng khó khăn hơn. Nhưng anh Thịnh đã khởi nghiệp thành công, tạo việc làm cho nhiều lao động. Lối sống tích cực của anh Thịnh đã truyền cảm hứng cho những thanh niên khuyết tật ở địa phương, giúp họ vượt qua sự tự ti, mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.
Đầu năm 2021, anh Thịnh vay 60 triệu đồng từ Câu lạc bộ Chấn thương cột sống Việt Nam kết hợp với số tiền góp vốn của anh Phê, anh Hữu để mở cơ sở sản xuất phôi nấm cung cấp cho anh em trong nhóm và bán cho những người có nhu cầu. Hiện tại, cơ sở này tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động ở địa phương. Đồng thời, anh Thịnh còn nhận bao tiêu sản phẩm nấm cho bà con trên địa bàn thị trấn Chư Sê. Anh Nguyễn Thanh Phê cho biết: “Chúng tôi đều bị tai nạn lao động dẫn đến khiếm khuyết cơ thể, từng rất chán nản, bi quan trong cuộc sống. Nhờ sự động viên, hỗ trợ của anh Thịnh mà tôi đã vượt qua mặc cảm của bản thân, có thu nhập ổn định từ nghề trồng nấm”.
Ngoài tạo việc làm, anh Thịnh còn thường xuyên tặng quà, thăm hỏi những thanh niên cùng cảnh ngộ và các em nhỏ có số phận thiệt thòi. Tháng 12-2021, anh Thịnh là 1 trong 50 tấm gương khuyết tật tiêu biểu toàn quốc được tuyên dương trong chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt” do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức. Anh Thịnh chia sẻ: “Tham gia chương trình “Tỏa sáng nghị lực Việt”, tôi biết nhiều tấm gương khuyết tật nặng, phải nằm liệt giường nhưng vẫn nỗ lực vươn lên, khởi nghiệp bằng nhiều cách khác nhau. Từ kinh nghiệm của bản thân, tôi luôn động viên anh em khuyết tật cố gắng hơn nữa để vượt qua rào cản, mặc cảm của bản thân. Thời gian tới, tôi sẽ cố gắng mở rộng cơ sở sản xuất phôi nấm, tạo thêm việc làm cho những người cùng cảnh ngộ”.    
THỦY BÌNH

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên Lào phụ giúp việc dọn dẹp lại các phòng học tại Trường Tiểu học Kim Đồng.

Sinh viên Lào ra quân hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của bão số 13

(GLO)-Ngày 8-11, 30 sinh viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Quy Nhơn đã ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do bão số 13 (Kalmaegi) gây ra. Đây là lần đầu tiên sinh viên Lào tham gia hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Gia Lai tặng quà lực lượng thanh niên xung kích hỗ trợ khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Chiều 7-11, anh Đỗ Đức Thanh-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã đến thăm và động viên các đội thanh niên xung kích đang tham gia hỗ trợ khắc phục hậu quả sau bão số 13 (Kalmaegi).

“Chuyến xe 0 đồng” của Đội Thanh niên xung kích mùa bão lũ phường Hoài Nhơn Bắc tích cực hỗ trợ người dân trong mùa mưa bão.

Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc triển khai “Chuyến xe 0 đồng” hỗ trợ người dân di dời, cấp cứu trong bão

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, Đoàn phường Hoài Nhơn Bắc đã triển khai mô hình “Chuyến xe 0 đồng” hoàn toàn miễn phí để hỗ trợ người dân di dời, đưa đón người già neo đơn, trường hợp đặc biệt khó khăn đến nơi an toàn; tham gia ứng cứu khẩn cấp khi có tai nạn, ốm đau đột xuất.

Đoàn Thanh niên xã Nhơn Châu cùng lực lượng chức năng và người dân nhanh chóng di dời bè đến nơi an toàn.

Gia Lai: Thanh niên chủ động, sẵn sàng hỗ trợ người dân mùa bão lũ

(GLO)-Trước diễn biến phức tạp của bão số 13 (Kalmaegi), đoàn viên thanh niên các đơn vị phát huy tinh thần xung kích, chủ động, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân. Họ là lực lượng tại chỗ nhanh nhạy, đồng thời là cầu nối tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả trước, trong và sau bão.

Anh Bùi Ngọc Thanh (trái) và Lu-Y Djoan (phải) là hai thanh niên tiêu biểu tỉnh Gia Lai dám nghĩ dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ tại Lễ tôn vinh năm 2025

Thanh niên Gia Lai: Sáng tạo, dám nghĩ dám làm

(GLO)- Trong số 10 gương thanh niên tiêu biểu của tỉnh Gia Lai được Trung ương Đoàn tuyên dương tại Lễ tôn vinh thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi năm 2025 vào tối 24-10, Bùi Ngọc Thanh và Lu-Y Djoan đã ghi dấu bằng tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, truyền cảm hứng cho người trẻ.

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

Khởi nghiệp thành công từ hương bạc hà

(GLO)- Trong một lần tham dự lớp tập huấn về sản xuất sạch vào đầu năm 2024, chị Nguyễn Thụy Thúy Vy (xã Phù Mỹ Đông, tỉnh Gia Lai) nảy ra ý tưởng chưng cất tinh dầu từ lá bạc hà-loại cây dễ trồng, hợp khí hậu, đất đai tại địa phương.

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai tặng công trình Nhà nhân ái cho hộ nghèo tại xã An Toàn ngày 24-5. Ảnh: D.L

Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai: Ðoàn kết-Tiên phong-Ðột phá-Phát triển

(GLO)- Nhiệm kỳ 2022-2025, Ðoàn UBND tỉnh Gia Lai ghi dấu bằng nhiều công trình, phần việc gắn với an sinh xã hội, chuyển đổi số. Bước sang giai đoạn mới, đơn vị tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, hướng về cộng đồng, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân tốt hơn.

Anh Bùi Quang Huy và chị Nguyễn Phạm Duy Trang chủ trì hội nghị

Hơn 4.000 điểm cầu kết nối tuổi trẻ Việt Nam góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Hội nghị cán bộ chủ chốt của Đoàn, Hội, Đội và thanh thiếu nhi tiêu biểu trong và ngoài nước góp ý dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đoàn diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 4.088 điểm cầu, hơn 80 nghìn đại biểu tham dự.

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

Wonderful Dream gieo mầm yêu thương

(GLO)- Wonderful Dream là tổ chức cộng đồng do một nhóm bạn trẻ ở Quy Nhơn thành lập nhằm triển khai các hoạt động thiện nguyện và gieo mầm yêu thương trong cộng đồng.

Là hoa dâng đời

Là hoa dâng đời

(GLO)- Trong sự vươn mình mạnh mẽ của đất nước hôm nay, từ vùng sâu, vùng xa đến đô thị năng động trẻ trung, đâu đâu cũng bắt gặp hình ảnh những phụ nữ miệt mài lao động, sáng tạo, đóng góp cho sự phát triển của quê hương. Họ là những đóa hoa tươi thắm dâng cho đời.