Ăn trái cây và uống nước ép trái cây: Cách nào tốt hơn?

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Trái cây tươi rất ngon, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Chúng ta có thể ăn trực tiếp trái cây hoặc uống dưới dạng nước ép trái cây. Nhưng giữa trái cây và nước ép trái cây, loại nào tốt hơn?

1. Lợi ích của việc ăn trái cây

Ăn toàn bộ trái cây sẽ cung cấp cho cơ thể bạn rất nhiều chất xơ, có thể giúp cải thiện tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu.

Ăn trái cây tươi ở dạng nguyên trái cũng cung cấp cho cơ thể nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất phytochemical.

Ăn trái cây điều độ cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và các bệnh mạn tính, theo Times of India.

2. Các loại trái cây giúp giảm cân

Ăn một chế độ ăn đủ trái cây và rau quả có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể.

Trái cây chứa ít calo, nhiều chất xơ giúp bạn no nhanh chóng mà không tiêu thụ quá nhiều.

Các loại trái cây có thể hỗ trợ giảm cân bao gồm quả mọng, táo, lê, cam quýt và nho.

Nói chung, bạn nên ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, nhiều rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt.

3. Lợi và hại của nước ép trái cây

Nước ép cam. Ảnh: Shutterstock

Nước ép cam. Ảnh: Shutterstock

Nước ép trái cây được làm từ nước ép của một hoặc nhiều loại trái cây, có thể là một cách thuận tiện để tiêu thụ trái cây.

Tuy nhiên, nước ép trái cây thiếu chất xơ có trong cả trái cây, và có thể không giữ được tất cả các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa của cả trái cây.

Nó cũng có thể chứa nhiều đường và calo, đặc biệt nếu bạn đang uống nước trái cây đóng hộp.

4. Có nên uống nước trái cây để giảm cân?

Mặc dù uống nước trái cây được coi là "tốt cho sức khỏe", nhưng không có nghiên cứu chính thức nào cho thấy nước trái cây giúp giảm cân.

Nước ép trái cây có thể không phải là lựa chọn lý tưởng để giảm cân.

Uống nước trái cây thay vì ăn toàn bộ trái cây có thể dẫn đến việc tiêu thụ nhiều calo hơn. Điều này có thể làm cho việc giảm cân trở nên khó khăn hơn.

5. Lưu ý

Trái cây hỗn hợp. Ảnh: Shutterstock

Trái cây hỗn hợp. Ảnh: Shutterstock

Cả trái cây và nước ép trái cây đều có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Tuy nhiên, việc ăn trái cây được coi là một lựa chọn tốt hơn.

Nếu bạn chọn uống nước trái cây, hãy chắc chắn rằng bạn chọn nước trái cây tươi không thêm đường.

Tốt hơn là vắt nó ở nhà và giữ lại lượng chất xơ càng nhiều càng tốt.

Bạn nên ưu tiên chọn trái cây nguyên quả như một bữa ăn nhẹ hoặc trong món salad hoặc là một phần của bữa ăn trong chế độ ăn hằng ngày của bạn, theo Times of India.

Có thể bạn quan tâm

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.