Lợi ích của đậu nành đối với người có axit uric cao

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Đậu nành là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống, được nhiều người lựa chọn. Các sản phẩm từ đậu nành không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn tốt cho một số tình trạng bệnh.

Trong mắt nhiều người, thực phẩm giàu protein sẽ có hàm lượng purine cao. Đậu nành cũng rất giàu protein thực vật, vì vậy họ cho rằng đậu nành cũng là thực phẩm có hàm lượng purine cao. Tuy nhiên, trên thực tế, thực phẩm đậu nành chúng ta ăn không chứa nhiều purin.

Trong quá trình ngâm đậu nành để hút nước, một số nhân purin sẽ hòa tan vào trong nước. Từ đậu nành đến sữa đậu nành hoặc đậu nành luộc, hàm lượng nước cũng sẽ tăng lên rất nhiều. Do đó hàm lượng purine trong 100 gram sản phẩm đậu nành sẽ giảm đi rất nhiều.

Ví dụ, đậu phụ thường chứa ít hơn 70 mg purine trên 100 gram, trong khi đậu nành nấu chín có ít hơn 50 mg, không quá nhiều.

Năm 2011, một nghiên cứu tại Mỹ đã đánh giá đã thu thập 6 khảo sát dịch tễ học, không có khảo sát nào cho thấy ăn các sản phẩm từ đậu nành có liên quan đến axit uric cao hoặc bệnh gút.

Trong các nghiên cứu lâm sàng, tiêu thụ protein đậu nành làm tăng axit uric huyết tương, nhưng mức tăng này rất nhỏ và không đáng lo ngại về mặt lâm sàng.

Trên thực tế, đạm thực vật và đạm động vật có tác dụng khác nhau đối với bệnh nhân axit uric cao và gút. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện đạm thực vật cũng có thể giúp giảm nguy cơ tạo axit uric.

Một nghiên cứu mới của Đại học Quốc gia Singapore cũng cho thấy, ăn đậu nành và các loại đậu khác như đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan... không làm tăng axit uric và gây ra bệnh gút.

Do đó, người bị bệnh gút hoặc axit uric cao có thể ăn đậu phụ, uống sữa đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành khác. Đồng thời, cố gắng giảm lượng đạm động vật ăn vào trong chế độ ăn hằng ngày, đạm thực vật vẫn có thể có lợi.

Link bài gốc: https://laodong.vn/cac-loai-benh/loi-ich-cua-dau-nanh-doi-voi-nguoi-co-axit-uric-cao-1144347.ldo

Có thể bạn quan tâm

6 loại thực phẩm và đồ uống mà người huyết áp cao phải kiêng ăn

6 loại thực phẩm và đồ uống mà người huyết áp cao phải kiêng ăn

Theo BS.CKI Hồ Thị Tuyết Mai, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh rất nhiều người huyết áp cao không biết mình mắc bệnh. Vì vậy bác sĩ khuyến cáo nên tầm soát, giúp phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Đặc biệt nếu phát hiện sớm, một chế độ ăn uống phù hợp và một lối sống lành mạnh có thể cải thiện tình trạng bệnh hiệu quả.
Uống một ly nước khi bụng đói giúp ích gì cho sức khỏe?

Uống một ly nước khi bụng đói giúp ích gì cho sức khỏe?

Uống nước đóng vai trò rất quan trọng với nhiều quá trình sinh học của cơ thể, chẳng hạn như vận chuyển dinh dưỡng đến tế bào, điều chỉnh thân nhiệt và bôi trơn các khớp. Uống nước trong một số trường hợp, chẳng hạn như khi bụng đói, còn có thể là cách để điều trị một số vấn đề sức khỏe đang gặp phải.
4 loại thực phẩm tốt cho người bị huyết áp cao

4 loại thực phẩm tốt cho người bị huyết áp cao

Huyết áp cao là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch hay đột quỵ. Thay đổi chế độ ăn có thể làm giảm đáng kể tình trạng tăng huyết áp. Tờ Boldsky đã chỉ ra 4 loại thực phẩm tốt cho người huyết áp cao bạn có thể tham khảo.
Mách bạn 5 loại đồ uống tốt nhất để giảm viêm

Mách bạn 5 loại đồ uống tốt nhất để giảm viêm

Giống như huyết áp cao, viêm mãn tính cấp độ nhẹ là một vấn đề đáng quan tâm với một số dấu hiệu dễ nhận biết như tăng cân, mệt mỏi, đau khớp,... Tuy nhiên, bạn có thể giảm viêm bằng các loại đồ uống quen thuộc hàng ngày. Dưới đây là 5 loại đồ uống giúp giảm viêm , tốt cho sức khỏe của bạn.
10 thực phẩm giàu nước

10 thực phẩm giàu nước

Theo Eat this not that, nước có thể giúp kiểm soát cân nặng bởi giúp bạn cảm thấy no, thải độc tố ra khỏi cơ thể. Điều quan trọng là phải giữ đủ nước cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe tổng thể. Dưới đây là 10 thực phẩm giàu nước.