Ăn chao, sữa chua... người cholesterol cao gặp 3 tác động bất ngờ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Một nhóm nghiên cứu từ Thái Lan đã tìm ra thứ ảnh hưởng cực mạnh đến quá trình chuyển hóa cholesterol, tạo ra thay đổi lớn đối với người bị rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, bệnh tim mạch...

Công trình vừa được xuất bản trên tạp chí y học Nutrients chứng minh các loại men vi sinh probiotics là "thần dược" an toàn cho những người đang khổ sở vì cholesterol máu cao.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Srinakharinwirot, Bệnh viện Vajira thuộc Đại học Navamindradhiraj, Đại học Burapha (Thái Lan), nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp đẩy lùi tình trạng tăng cholesterol máu, một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với bệnh tim mạch và rối loạn chuyển hóa.

Sữa chua và các thực phẩm lên men khác tốt cho người bị cholesterol cao (Ảnh minh họa từ internet)

Sữa chua và các thực phẩm lên men khác tốt cho người bị cholesterol cao (Ảnh minh họa từ internet)

Tình trạng tăng cholesterol máu, tức rối loạn mỡ máu, cũng có thể góp phần gây nên gan nhiễm mỡ, một số bệnh về tim, mật..., ngày càng phổ biến và dự tính liên quan đến 40% các ca tử vong vào năm 2030.

Nó được đặc trưng bởi mức cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và triglyceride cao, nhưng cholesterol tốt (HDL) lại thấp, chủ yếu do chế độ ăn uống và vận động.

Thế nhưng, nghiên cứu mới cho thấy ngoài việc ăn lành mạnh và vận động thường xuyên, ăn những món có men vi sinh cũng giúp bạn hạ cholesterol máu đáng kể.

Các thử nghiệm chi tiết cho thấy các chủng lợi khuẩn khác nhau tác động có chút khác biệt lên từng cơ quan, nhưng nhìn chung là tốt.

Có ba tác động chủ yếu: Tác động lên quá trình chuyển hóa cholesterol ở gân, điều chỉnh hệ vi sinh vật đường ruột giúp chúng xử lý các thực phẩm nhiều cholesterol nhất, đồng hóa cholesterol ở cấp độ tế bào để triệt tiêu bớt.

Các thực phẩm chứa men vi sinh rất đa dạng, bao gồm nhiều món phổ biến ở châu Á: Chao và các thực phẩm từ đậu nành lên men khác, sữa chua, kim chi, miso, sữa chua kefir, rau củ ngâm ví dụ dưa leo, ô liu ngâm...

Nhóm nghiên cứu khuyến nghị cách tốt nhất vẫn là ăn đa dạng các thực phẩm chứa men vi sinh, vì chúng sẽ cung cấp nhiều chủng lợi khuẩn khác nhau, tác động đến cơ thể theo nhiều mặt.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Thiếu vitamin C gây hại thế nào cho cơ thể?

Vitamin C là một trong những chất chống ô xy hóa quan trọng, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và góp phần vào nhiều chức năng khác của cơ thể. Việc thiếu hụt vitamin C không những khiến hệ miễn dịch suy yếu mà còn gây nhiều tác động tiêu cực.