Ấm áp nồi bánh tét đêm giao thừa của ba

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Như mọi năm, nồi bánh tét của ba đêm giao thừa lại đỏ lửa. Ba bảo đó là vị tết và chúng tôi biết ơn vì năm nào cũng nhờ hương thơm của mùi lá, mùi nếp theo làn khói bếp phảng phất mà cảm nhận vị tết thật ấm.

Nồi bánh tét đêm giao thừa của ba đã đỏ lửa. Ảnh: Hoa Nữ
Nồi bánh tét đêm giao thừa của ba đã đỏ lửa. Ảnh: Hoa Nữ
Hôm rồi nghe được câu chuyện quặn lòng của bác Sáu ở quê kể rằng từ mấy năm nay không còn nấu bánh tét nữa và năm nay cũng thế, tự dưng tôi thấy lo, cứ hỏi dò ba vì sợ đêm giao thừa nồi bánh tét của ba sẽ không đỏ lửa như các năm. Không biết có phải vì khí trời ở quê ngày cuối năm cứ se lạnh hay vì phải có mùi bánh tét phảng phất để cảm nhận rõ vị tết, như ba vẫn thường bảo khi chúng tôi còn nhỏ, mà thấy thèm nồi bánh tét cuối năm của ba đỏ lửa đến như vậy.

Niềm hạnh phúc của mấy anh em tôi là đêm giao thừa ngồi canh nồi bánh tét cho ba. Ảnh: Hoa Nữ
Niềm hạnh phúc của mấy anh em tôi là đêm giao thừa ngồi canh nồi bánh tét cho ba. Ảnh: Hoa Nữ
Câu chuyện quặn lòng về nồi bánh tét nhiều năm không đỏ lửa của bác Sáu bắt đầu từ một buổi cà phê sớm. Nhà tôi có quán cà phê nhỏ, chỉ để mỗi sáng ba cùng các bác, các chú ngồi nhâm nhi, xem thời sự sáng và bàn từ chuyện thế giới, đến chuyện trong nước và về gần hơn là chuyện của từng thửa ruộng, đám rau hôm qua mưa lớn thế nào, nắng hạn thiếu nước ra sao… Những ngày cuối năm, dẫu công việc bề bộn đến đâu, cứ 5 giờ sáng, các bác, các chú lại tranh thủ ghé đến uống cà phê sớm rồi mới về tất bật lo việc đồng áng cho hoàn tất.
Còn đang say giấc ngủ, nhưng tôi phải tỉnh giấc khi nghe bác Sáu kể năm nay cũng không nấu bánh tét vì mấy năm nay đã như thế rồi. Trong lời kể của bác Sáu tôi nghe sao xót xa: “Nấu ra mấy đứa có ăn nữa đâu, xong tết chỉ biết mang cho gà ăn. Không nấu bánh nhưng thấy nhớ, khi nhiều năm trước cứ tối cuối năm 2 vợ chồng trải chiếu nằm canh bên nồi bánh, cứ người ngủ, người thức rồi thay phiên nhau để xem nồi bánh. Nhưng ngày đó giờ xa quá rồi…”.

Những đòn bánh tét ba cẩn thận gói chiều cuối năm. Ảnh: Hoa Nữ
Những đòn bánh tét ba cẩn thận gói chiều cuối năm. Ảnh: Hoa Nữ
Có lẽ tuổi thơ của mỗi người ở miền quê đều lớn lên bên hương vị thân quen của mùi lá, mùi nếp trong từng đòn bánh tét được ba gói chặt với nhân bên trong là đậu xanh và thịt heo mỡ. Những lúc canh nồi bánh khói lửa cay xè mắt nhưng sao mấy anh em tôi cứ tranh nhau, vì trong nồi bánh ấy có thành quả của mấy anh em.
Cứ mỗi lần ba gói bánh là 2 anh em xúm lại rồi xin ba vài miếng lá, miếng nếp và nhân còn thừa ra để gói mỗi đứa cái bánh ú rồi bỏ chung vào nồi bánh tét của ba. Mỗi lần ba vớt bánh ra là cứ háo hức xem thành quả của mình thế nào. Cầm cái bánh nóng hổi trên tay, liên tục thổi và xuýt xoa, nghĩ lại vẫn thấy vị tết như đang phảng phất.
Bác Sáu còn nhiều kỷ niệm hơn chúng tôi, vì gần như 2/3 đời người đã gắn liền với vị tết thân thương đó. Sao mà không nhớ, không xót xa.
Lá chuối xanh ngoài vườn, nếp thơm, đậu xanh và thịt heo mỡ hoà quyện với nhau tạo thành mùi vị bánh tét thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Hoa Nữ
Lá chuối xanh ngoài vườn, nếp thơm, đậu xanh và thịt heo mỡ hoà quyện với nhau tạo thành mùi vị bánh tét thơm ngon, đậm đà. Ảnh: Hoa Nữ

Bánh được ba gói chặt bằng lạt tre do ba tự chẻ. Ảnh: Hoa Nữ
Bánh được ba gói chặt bằng lạt tre do ba tự chẻ. Ảnh: Hoa Nữ
Câu chuyện của bác Sáu cũng như nhiều gia đình ở quê khiến tôi cứ lo. Nhưng hôm nay, đêm giao thừa, nồi bánh tét của ba đã đỏ lửa. Mùi lá ấy, mùi nếp quyện với thịt heo và đậu xanh ấy đã phảng phất khắp nhà tôi, mấy anh em tôi lại quây quần bên bếp, cảm nhận vị tết ấm đến nhường nào.
Trải qua một năm nhiều lo âu, ba mẹ chỉ mong ngóng ngày con cái trở về, để rồi nồi bánh của ba lại đỏ lửa. Dẫu mấy ngày tết chúng tôi không ăn nhiều bánh ba nấu nhưng đó lại là món ăn tuyệt đỉnh sau tết để ba mẹ gói ghém làm quà cho mấy anh em tôi mang đi thành phố.

Nhà nội tôi thì nấu bánh từ sớm để có bánh tét kịp cúng mâm cơm tất niên đón ông bà về ăn tết. Ảnh: Hoa Nữ
Nhà nội tôi thì nấu bánh từ sớm để có bánh tét kịp cúng mâm cơm tất niên đón ông bà về ăn tết. Ảnh: Hoa Nữ

Còn với anh em tôi, nồi bánh tết đêm giao thừa đã trở thành vị tết không thể thiếu. Ảnh: Hoa Nữ
Còn với anh em tôi, nồi bánh tết đêm giao thừa đã trở thành vị tết không thể thiếu. Ảnh: Hoa Nữ
Lọ mọ phơi, lau từng miếng lá gói bánh rồi lại nhóm bếp lửa, ba còn cẩn thận dặn chúng tôi thường xuyên canh nồi bánh để chêm thêm nước vào đúng lúc. Bánh phải nấu đủ thời gian, đủ lửa mới thơm ngon và để được lâu hơn, có như thế sau tết mới còn ngon như mới nấu để chúng tôi mang đi. Ba lại bảo: “Dẫu thế nào, dẫu ít hay nhiều thì tết vẫn phải gói và nấu bánh tét. Đó mới là vị tết các con ạ”.
Chúng con cảm ơn ba, vì nồi bánh tét đêm giao thừa của ba lại đỏ lửa, để tụi con cảm nhận rõ hơn vị tết. Một năm có khó khăn thế nào, được trở về quây quần bên mâm cơm chiều cuối năm, cùng nhìn ba gói bánh rồi phụ ba canh nồi bánh, đó là niềm hạnh phúc rất lớn và là nguồn động lực mà chúng con luôn nghĩ về mỗi khi bôn ba với bộn bề nơi xứ người.
Theo Hoa Nữ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Chư Păh nỗ lực ngăn chặn tình trạng tảo hôn

Chư Păh nỗ lực ngăn chặn tình trạng tảo hôn

(GLO)- Thực hiện Tiểu dự án 2-Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng tảo hôn trên địa bàn.

Cô gái gen Z khởi nghiệp với tinh dầu bơ địa phương

Cô gái gen Z khởi nghiệp với tinh dầu bơ địa phương

(GLO)- Cô gái Lê Ánh Thùy Trang (20 tuổi, thôn Blo, xã A Dơk, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) đã từ bỏ giảng đường cao đẳng để về quê khởi nghiệp với sản phẩm tinh dầu bơ thuần thiên nhiên. Sản phẩm không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn giúp phát triển kinh tế và tạo việc làm cho người dân địa phương.

Tặng 500 chiếc áo ấm cho học sinh huyện Chư Pưh

Tặng 500 chiếc áo ấm cho học sinh huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 12-11, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky phối hợp cùng Huyện Đoàn-Hội LHTN Việt Nam-Hội đồng Đội huyện Chư Pưh tổ chức chương trình “Áo ấm chuyền tay” cho học sinh huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai).

Nữ 9X khởi nghiệp từ trái cây sấy khô

Nữ 9X khởi nghiệp từ trái cây sấy khô

Từng theo học Trường đại học Tây Nguyên, ngành kế toán, công tác tại nhiều công ty, chị Phạm Thị Nga (32 tuổi, trú tại Ea M'Nang, H.Cư Mgar, Đắk Lắk) quyết tâm về quê khởi nghiệp mô hình trái cây sấy khô.

Hành trình từ kình ngư Ánh Viên trở thành hot TikToker

Hành trình từ kình ngư Ánh Viên trở thành hot TikToker

Tại 'TikTok Awards Việt Nam 2024', kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên có tên trong danh sách đề cử hạng mục Nhà sáng tạo nội dung thể thao của năm. Cựu vận động viên có những chia sẻ thú vị về hành trình trở thành TikToker để lan tỏa niềm đam mê bơi lội đến mọi người.