Ai trả tiền?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ắt hẳn ai cũng từng đắn đo trước tờ hóa đơn thanh toán trong một cữ cà phê hay bữa ăn quen thuộc. Không phải vì số tiền nhiều hay ít mà chúng ta thường sẽ nghĩ nhiều hơn về lý do mình hay người khác phải móc hầu bao chi trả.
Trong giao tiếp xã hội, có rất nhiều quy ước như “luật bất thành văn” liên quan chuyện tiền bạc: người đưa ra lời mời, rủ rê sẽ trả tiền; khi hẹn hò thì con trai sẽ là người thanh toán mọi chi phí; gia đình đi ăn thì vợ sẽ là “chủ hầu bao”… Với những quy chuẩn đó, chúng ta thường có xu hướng “né” nói về chuyện trả tiền bởi đã có… luật. 
Thế nhưng, cuộc sống ngày càng hiện đại, tư tưởng cũng dần cởi mở hơn, mọi người thẳng thắn hơn khi nói về chuyện tiền bạc. Cộng đồng mạng đã từng tranh cãi quyết liệt về việc sau buổi hẹn hò đầu tiên, chàng trai nhắn tin đòi cô gái phải chia đôi chi phí đồ ăn, nước uống. Sự rạch ròi trong chuyện tiền bạc này nhanh chóng được các diễn đàn mổ xẻ và ai cũng có lý do riêng của mình. Nhiều người cho rằng chàng trai quá “kẹt xỉ” và thiếu ga lăng khi muốn chia đôi tiền hẹn hò. Song cũng có ý kiến bảo vệ bởi có thể chàng trai thấy không vừa ý với cô gái này và không muốn tốn kém vào một mối quan hệ không khả quan. Nhiều chàng trai cũng lên tiếng bênh vực rằng tại sao họ luôn luôn phải trả tiền cho các cuộc hẹn trong khi con gái bao giờ cũng đòi “bình đẳng” và có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Xét về lý thì như vậy song về tình, suy nghĩ như vậy liệu có quá tính toán? Khi cả hai đang muốn tiến tới một mối quan hệ thân thiết hơn, việc quá chi li có thể sẽ trở thành những viên đá, thậm chí là bức tường ngăn cản. Vì thế, trước chuyện tiền bạc, cả hai cần có sự ứng xử tế nhị hơn. Chàng trai vẫn có thể chủ động thanh toán, song cô gái cũng nên ý nhị chia sẻ một phần chi phí để cả hai cùng cảm thấy thoải mái, dễ chịu trong những buổi hò hẹn.
Tranh minh họa.
Tranh minh họa.
Không chỉ đối với các cặp đôi, trong mọi mối quan hệ, việc ứng xử đối với tiền bạc cũng khá quan trọng. Tôi cùng 3 cô bạn chơi thân với nhau từ khi còn là sinh viên. Đến bây giờ, ai cũng đã có một cuộc sống riêng tương đối ổn định. Mỗi người mỗi ngả, chúng tôi thường lên kế hoạch để ít nhất một năm gặp nhau một lần. Trước khi gặp nhau, cả nhóm thường cùng lên kế hoạch cụ thể sẽ chơi gì, ngủ nghỉ ở đâu, ăn uống như thế nào. Với những chi phí cần thanh toán trước như: tiền phòng, vé máy bay, tàu xe, cả 4 sẽ tính tổng và chia đều để cùng nhau đóng góp. Trong thời gian gặp nhau, chúng tôi sẽ âm thầm luân phiên người trả tiền cà phê, người bao ăn sáng hay thanh toán tiền taxi, vé vào cổng các khu tham quan. Mặc dù vẫn có sự chênh lệch ít nhiều song vì sự thẳng thắn và tế nhị trong chuyện tiền bạc nên chúng tôi cảm thấy rất thoải mái khi đi cùng nhau. Cuộc gặp gỡ nào cũng rộn ràng niềm vui và không hề có khúc mắc nào trong chuyện tiền nong.
Ai trả tiền là một chuyện song cách trả như thế nào cũng cần suy nghĩ. Không ít lần cả bàn tiệc lâm vào tình thế khó xử khi ai cũng tranh giành tấm hóa đơn để được trả tiền. Cả một góc quán ầm ĩ, thu hút sự chú ý chỉ vì ai cũng… hào phóng. Thậm chí có trường hợp suýt ẩu đả chỉ vì… giành nhau trả tiền cho một cuộc vui. Ngược lại, cũng có không ít kẻ ngó lơ, giả vờ nghe điện thoại, đi vệ sinh hoặc nói chuyện say sưa khi nhân viên đưa hóa đơn thanh toán. Lại có người ăn uống lúc nào cũng thấy mặt song chưa một lần móc ví trả tiền! 
Tiền bạc vốn là vấn đề rất tế nhị. Việc ngó lơ khi thanh toán là không nên song việc tranh giành giữa chốn đông người một tấm hóa đơn cũng chưa hẳn là cách ứng xử hay. Nếu không thể trả tiền bữa tiệc đó, chúng ta có thể cảm ơn người đã trả tiền và mời họ vào lần tiếp theo. Như một con dao hai lưỡi, cách chúng ta ứng xử với việc trả tiền như thế nào cho bữa tiệc gặp gỡ có thể quyết định mối quan hệ thành hay bại, chóng vánh hay bền lâu.
PHƯƠNG VI
 

Có thể bạn quan tâm

Hội LHTN Việt Nam tỉnh trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” cho các cá nhân có hành động, nghĩa cử cao đẹp trong xã hội vào tối 12-10.

Sống đẹp từ những điều bình dị

(GLO)-Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những người trẻ chọn sống tử tế và lan tỏa điều tốt đẹp bằng hành động cụ thể. 3 trong số 21 cá nhân vừa được Hội LHTN Việt Nam tỉnh Gia Lai trao Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” năm 2025 là minh chứng cho tinh thần ấy: sống đẹp, sống có ích cho cộng đồng.

Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 góp phần lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh.

Lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền trong thanh niên

(GLO)-Liên hoan võ cổ truyền Bình Định trong đoàn viên, thanh niên năm 2025 do Tỉnh đoàn tổ chức vừa khép lại, mang đến sân chơi ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên yêu võ thuật. Hoạt động góp phần quảng bá, lan tỏa tinh hoa võ cổ truyền Bình Định đến thanh thiếu niên trong và ngoài tỉnh. 

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Tỉnh đoàn Gia Lai được tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025

(GLO)-Chiều 10-10, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị tổng kết Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2025. Tại hội nghị, Tỉnh đoàn Gia Lai được Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác chỉ đạo, tổ chức và triển khai hiệu quả Chiến dịch.

Đoàn viên chăm sóc rẫy bạch đàn của Chi đoàn làng Chưp. Ảnh: R’Ô Hok

Gây quỹ Ðoàn từ đất làng và sức trẻ

(GLO)- Với tinh thần lao động vì tập thể của đoàn viên, thanh niên, nhiều chi đoàn thôn, làng ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã tận dụng diện tích đất bỏ trống ở địa phương để canh tác, gây quỹ Ðoàn. Từ nguồn quỹ bền vững này, nhiều đoàn cơ sở đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Clip Song phượng kiếm của ĐVTN xã Phù Mỹ Đông được quay tại nhiều thắng cảnh đẹp của địa phương. Ảnh cắt từ clip

Khi sân chơi Ðoàn “lên mạng”

(GLO)- Những sân chơi trực tuyến do Tỉnh Đoàn tổ chức gần đây đã mở ra không gian sáng tạo mới cho tuổi trẻ Gia Lai. Qua đó, đoàn viên, thanh thiếu niên vừa khẳng định bản lĩnh, tài năng, vừa góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và lan tỏa tinh thần võ cổ truyền quê hương trên nền tảng số.

Cán bộ Tỉnh đoàn quyên góp tại lễ phát động Chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Tỉnh đoàn Gia Lai phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”

(GLO)-Cơn bão số 10 (Bualoi) đã gây thiệt hại nặng nề tại nhiều tỉnh, thành thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung. Phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 6-10, Tỉnh đoàn Gia Lai tổ chức lễ phát động chiến dịch “Chung tay vượt bão”, ủng hộ đồng bào vùng bị thiệt hại do bão số 10.

Hiện tại, ứng dụng của Aya có thể chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Ảnh: Văn Ngọc

Nữ viên chức 9X tạo ứng dụng từ điển tiếng Kinh-Bahnar

(GLO)- Từ lâu, chị Aya (SN 1991, làng Piơm, xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) luôn ấp ủ việc bảo tồn, lưu giữ những nét đẹp trong văn hóa của dân tộc mình. Đó là động lực để Aya cho ra đời ứng dụng từ điển số tiếng Kinh-Bahnar với gần 6.000 từ, giúp mọi người có thể tra cứu, học tập thuận tiện.

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

Gia Lai: 6 tập thể, 8 cá nhân đạt giải các cuộc thi do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức

(GLO)- Hội đồng Đội Trung ương vừa thông báo kết quả các cuộc thi, chương trình được tổ chức trong năm 2024-2025 gồm: “Thiếu nhi Việt Nam-Học tập tốt, rèn luyện chăm”, cuộc thi vẽ tranh “Em vẽ sắc màu quê hương”, cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ...