Ai phòng chống bạo lực gia đình?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tại hội thảo góp ý dự án Luật Phòng chống bạo lực gia đình (sửa đổi) do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM tổ chức ngày 7-10, nhiều đại biểu kiến nghị tiếp tục sửa đổi, bổ sung một số điều khoản để luật bảo đảm tính khả thi khi triển khai thi hành trong thực tế.

Hàng loạt vấn đề bất cập trong dự án luật này đã được các đại biểu nêu ra, trong đó nổi bật là việc cấp phường - xã được giao khá nhiều quyền, trách nhiệm phòng chống bạo lực gia đình. Thực tế, lực lượng này vừa rất thiếu vừa phải đảm nhiệm nhiều công việc nên khó sâu sát tình hình các gia đình, khó thực thi luật hiệu quả.

Việc "phát triển mạng lưới cộng tác viên dân số tham gia phòng chống bạo lực gia đình ở cộng đồng" nêu trong dự án luật cũng khiến nhiều đại biểu băn khoăn. Thực tế, lực lượng này tuy khá đông nhưng nhiều người còn hạn chế trình độ chuyên môn nên sẽ gặp khó khăn trong việc phòng chống bạo lực gia đình, chưa kể chế độ đãi ngộ còn bất cập…

Xây dựng luật về phòng chống bạo lực gia đình là vấn đề khó khăn. Vì liên quan gia đình nên Luật Phòng chống bạo lực gia đình còn chịu tác động của hàng loạt vấn đề như kinh tế, quyền bình đẳng giới, quyền trẻ em, môi trường giáo dục… chứ không riêng gì bạo lực.

Với bạo lực gia đình, hầu hết hành vi vi phạm đều diễn ra sau cánh cửa từng nhà. Không ít hành vi bạo lực nghiêm trọng còn được ẩn giấu thời gian dài. Thậm chí, vì nhiều lý do, bạo lực còn được che giấu bởi chính nạn nhân hoặc người thân của họ.

Phát hiện bạo lực gia đình đã khó, tìm ra rồi xử lý càng khó hơn. Nhiều ý kiến cho rằng giao trách nhiệm thực thi trực tiếp cho lực lượng cơ sở ở phường - xã quả là điều quá sức. Trước hết, họ không phải là những người có chuyên môn về lĩnh vực này. Kế đến, quyền hạn cấp cơ sở cũng khó có thể mạnh tay với các hành vi vi phạm.

Lực lượng thực thi chưa phù hợp cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều quy định pháp luật trước đó khó đi vào cuộc sống thực tế như: Xử phạt hút thuốc lá, xả rác nơi công cộng, xử phạt ô nhiễm tiếng ồn…

Bạo lực gia đình là vấn đề gây bức xúc xã hội thời gian qua với hàng loạt vụ việc thương tâm. Thực tế cho thấy không phải chúng ta thiếu luật để điều chỉnh hành vi sai phạm mà nguyên do nằm ở khâu thực thi. Cả quá trình bạo lực gia đình thường diễn ra sau cánh cửa từng nhà nên người ngoài rất khó phát hiện, can thiệp. Vai trò của cơ quan chức năng địa phương chính là ở đây - cần phải tạo điều kiện tối đa để nạn nhân muốn lên tiếng và dám lên tiếng.

Đây là lần sửa đổi Luật Phòng chống bạo lực gia đình nhằm ngăn chặn những vi phạm hiện tại, hướng tới mọi người đều có được ý thức tự bảo vệ bản thân thông qua các công cụ pháp luật đã có. Sớm chỉnh sửa những bất cập của luật cũng là sớm đem lại sự an toàn cho nhiều người là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Theo PHẠM HỒ (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Điểm huyệt 'bệnh quy trình'

Gặp mặt cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã chỉ đạo một vấn đề nằm ngoài các nhóm kiến nghị nhưng thuộc diện "nóng" nhất, gây bức xúc nhất từ nhiều năm nay. Đó là "bệnh đúng quy trình" nhưng thiếu hiệu quả trong trả lời thắc mắc, kiến nghị ở nhiều bộ, ngành, địa phương.

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Một kỳ thi không phải là cả cuộc đời

Vụ việc tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Tuyên Quang đang tiếp tục được điều tra. Trong lúc chờ các cơ quan chức năng làm rõ trách nhiệm của từng người, điều quan tâm nhất là những học sinh đã tham gia, bị cuốn vào hoặc biết sự thật nhưng vẫn đang hoang mang, sợ hãi và chưa dám lên tiếng.

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Giữ những 'trầm tích đỏ' cho mai sau

Trong những ngày tháng 7 linh thiêng của tri ân và tưởng niệm nhân Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2026), tâm điểm cảm xúc cả nước đặc biệt hướng về Công viên Lê Thị Riêng (TPHCM), nơi hành trình tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính nhiều hài cốt liệt sĩ đang diễn ra.

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Chuyển trọng tâm từ 'làm theo' sang 'thực hành'

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bộ Chính trị vừa ban hành Chỉ thị 07-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới”.

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

Để Pleiku trở thành cực tăng trưởng

(GLO)- Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đang lấy ý kiến đối với Đồ án Quy hoạch chung đô thị Pleiku theo hướng mở rộng. Đây là bước đi chiến lược nhằm tái cấu trúc không gian đô thị, tạo dư địa mới để Pleiku phát huy vai trò đầu tàu tăng trưởng của tỉnh và vùng Bắc Tây Nguyên.

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Bảo vệ tính liêm chính của kỳ thi quốc gia

Mỗi mùa thi tốt nghiệp THPT, kỳ thi quốc gia duy nhất hiện nay, điều xã hội mong đợi nhất không phải là bao nhiêu điểm 10 hay bao nhiêu thủ khoa, mà là sự công bằng, liêm chính. Bởi chỉ cần một nghi vấn gian lận xuất hiện, giá trị của hàng triệu bài thi trung thực cũng bị lung lay.

Bài học đắt giá

Bài học đắt giá

Ngay sau sự việc Nguyễn Thành Nam và Trần Việt Anh bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam".

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bước chuyển mới cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Nghị định số 200/2026/NĐ-CP (quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế) vừa được Chính phủ ban hành, đánh dấu một bước chuyển mình quan trọng của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam.

null