AFC vinh danh nữ trọng tài đầu tiên trong lịch sử Asian Cup

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tối 11.1, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) xác nhận trọng tài người Nhật Bản - Yoshimi Yamashita sẽ điều hành trận đấu giữa đội tuyển Úc và Ấn Độ (13.1).

Đáng chú ý, bà Yoshimi Yamashita chính là vị trọng tài nữ đầu tiên cầm còi trong lịch sử Asian Cup.

AFC thông báo trên trang chủ: “Đây là điểm nhấn mới nhất trong sự nghiệp vĩ đại của người tiên phong Yoshimi Yamashita. Bà sẽ là một trong năm nữ trọng tài đầu tiên tham gia vào giải đấu danh giá Asian Cup, năm nay giải sẽ diễn ra ở Qatar.

Bà sẽ được hỗ trợ đắc lực bởi trợ lý Makoto Bozono và Naomi Teshirogi - bộ ba trọng tài được xem là biểu tượng của Nhật Bản. Họ đã làm nên lịch sử với tư cách là nữ trọng tài đầu tiên giám sát các trận đấu tại AFC Cup (2019), AFC Champions League (2022) và J-League (2023)".

Bà Yoshimi Yamashita là trọng tài nữ đầu tiên cầm còi tại Asian Cup. ẢNH: AFP

Bà Yoshimi Yamashita là trọng tài nữ đầu tiên cầm còi tại Asian Cup. ẢNH: AFP

Bà Yoshimi Yamashita sinh năm 1986 và có nhiều năm theo học tại Trường ĐH Tokyo Gakugei - một trong những ngôi trường danh giá ở Nhật Bản. Bà được công nhận là trọng tài FIFA vào 2015 và kể từ đó, Yoshimi Yamashita đã vượt qua nhiều rào cản, trở thành thần tượng của nhiều người trẻ tại Nhật Bản. Trước khi bén duyên với các giải đấu của nam, bà Yoshimi Yamashita cũng có kinh nghiệm tham gia điều hành các trận đấu ở AFC Women's Asian Cup (2018 và 2022) và Olympic Tokyo (2020).

Tháng 9.2022, vị trọng tài đến từ Tokyo là trở thành trọng tài nữ đầu tiên điều hành một trận đấu tại J-League 1. Tiếp đó, bà Yoshimi Yamashita được FIFA tín nhiệm, trở thành 1 trong 6 trọng tài nữ đầu tiên trong lịch sử, điều hành các trận đấu tại World Cup 2022 trên đất Qatar.

Ở World Cup nữ 2023, bà Yoshimi Yamashita là trọng tài chính, điều khiển trận khai mạc giữa đội tuyển New Zealand và Na Uy. Đó là lần thứ 2 bà cầm còi ở World Cup nữ, sau kỳ World Cup 2019 diễn ra ở Pháp.

Bộ 3 trọng tài (từ trái qua phải): Naomi Teshirogi, Yoshimi Yamashita, Makoto Bozono đã cùng nhau làm việc ở nhiều giải đấu lớn. ẢNH: AFP

Bộ 3 trọng tài (từ trái qua phải): Naomi Teshirogi, Yoshimi Yamashita, Makoto Bozono đã cùng nhau làm việc ở nhiều giải đấu lớn. ẢNH: AFP

Cũng trong tối 11.1, AFC khiến CĐV Việt Nam thích thú khi đăng đoạn video ngắn với tiêu đề “Các Chiến binh sao vàng đã sẵn sàng để đến Asian Cup”. Chỉ trong 1 giờ, bài đăng trở thành nội dung “hot” nhất trong ngày của trang Facebook AFC với hơn 15.000 lượt xem và hơn 2.500 lượt thích.

Bài đăng về đội tuyển Việt Nam trên trang Facebook của AFC nhận được nhiều sự thích thú. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Bài đăng về đội tuyển Việt Nam trên trang Facebook của AFC nhận được nhiều sự thích thú. ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Quang Hải được chọn làm nhân vật mở đầu cùng thống kê 42 trận đấu, 10 bàn thắng. Trung vệ Nguyễn Thanh Bình với lần đầu tham dự Asian Cup được chọn là ngôi sao đáng xem nhất. Ngoài ra, HLV Philippe Troussier cũng xuất hiện đầy tự hào bên cạnh sân Mỹ Đình, hình ảnh chiếc nón lá, hoa sen.

Có thể bạn quan tâm

Đội bóng Trường Đại học Quy Nhơn giành vé vào vòng chung kết Giải bóng đá Thanh niên sinh viên Việt Nam.

Đội bóng Trường Đại học Quy Nhơn giành vé vào vòng chung kết Giải bóng đá Thanh niên sinh viên Việt Nam

(GLO)- Chiều 25-1, đội bóng Trường Đại học Quy Nhơn đã giành chiến thắng kịch tính trước đội Trường Cao đẳng Kinh tế Đối ngoại ở trận play-off vòng loại khu vực TP Hồ Chí Minh; qua đó giành vé vào vòng chung kết Giải bóng đá Thanh niên sinh viên Việt Nam lần IV - năm 2026. 

Gần 500 em thiếu nhi từ khắp mọi miền đất nước hội tụ tại Học viện LPBank Hoàng Anh Gia Lai để tham gia Festival tuyển sinh Chiến binh tương lai, nuôi dưỡng ước mơ trở thành cầu thủ chuyên nghiệp.

Nuôi ước mơ với trái bóng tròn

(GLO)- Học viện LPBank Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) vừa tổ chức Festival tuyển sinh “Chiến binh tương lai” năm 2026 với sự tham gia của gần 500 em trên cả nước. Không chỉ là sân chơi rộn ràng với các “cầu thủ nhí”, đây còn là nơi nuôi dưỡng ước mơ theo đuổi bóng đá chuyên nghiệp.

Hoài Nhơn Đông lan tỏa đam mê bóng đá

Hoài Nhơn Đông lan tỏa đam mê bóng đá

(GLO)- Tại sân bóng đá Cao Văn Triền (phường Hoài Nhơn Đông) đang diễn ra giải thi đấu sôi nổi, hấp dẫn, thu hút đông đảo khán giả cổ vũ. Đây là một trong những sự kiện “tiếp lửa” phát triển bóng đá phong trào ở xứ Dừa.

Hàng thủ mắc sai lầm, U23 Việt Nam thất bại ở bán kết

Hàng thủ mắc sai lầm, U23 Việt Nam thất bại ở bán kết

(GLO)- U23 Việt Nam được kỳ vọng sẽ viết tiếp kỳ tích ở Thường Châu năm 2018 nhưng lại thua đậm ở bán kết. Những sai lầm nơi hàng thủ đã khiến họ phải trả cái giá quá đắt và đành nhìn U23 Trung Quốc giành vé vào chơi trận chung kết Giải U23 Châu Á.

Thể thao thành tích cao Gia Lai: Hướng đến phát triển bền vững

Thể thao thành tích cao Gia Lai: Hướng đến phát triển bền vững

(GLO)- Những năm qua, thể thao thành tích cao tỉnh Gia Lai đã ghi dấu ấn rõ nét tại các giải quốc gia và quốc tế. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, hạn chế. Vấn đề này sẽ khắc phục khi triển khai Đề án phát triển thể thao thành tích cao tỉnh Gia Lai giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2045.

“Trái ngọt” cho điền kinh Gia Lai sau sáp nhập

“Trái ngọt” cho điền kinh Gia Lai sau sáp nhập

(GLO)- Sau sáp nhập đơn vị hành chính, điền kinh là một trong những môn thể thao của Gia Lai được đánh giá sẽ có thời cơ lớn. Và điều đó đã được cụ thể hóa khi các chân chạy Gia Lai mang về “trái ngọt” tại Giải Việt dã leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh cao Bà Rá” năm 2026.

null