9X trồng nấm sò kiếm 18 triệu/tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trở về từ Israel - đất nước với nền nông nghiệp công nghệ cao, quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới-chàng trai đất lửa Quảng Trị Trần Văn Phúc đã mạnh dạn đầu tư trồng nấm sò, kiếm 18 triệu đồng/tháng.

Đó là Trần Văn Phúc (25 tuổi) ở thôn Lan Đình, xã Gio Phong, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Trần Văn Phúc được mọi người khen ngợi vì thanh niên trẻ nhưng có ý chí làm ăn, sở hữu trại nấm lớn, kinh tế vững vàng.

 

Trại nấm sò của Trần Văn Phúc phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh Quảng Trị.
Trại nấm sò của Trần Văn Phúc phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh Quảng Trị.

Phúc cho biết, khi đang là sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng lương thực Đà Nẵng, anh cùng 17 bạn được tham gia chương trình liên kết đào tạo của trường với 1 đơn vị chuyên về nông nghiệp ở Israel.

Được gia đình ủng hộ, Phúc mang lộ phí 30 triệu đồng sang nước bạn làm thực tập sinh. Đến Israel, Trần Văn Phúc trở thành nông dân thực thụ khi mỗi tuần chỉ học lý thuyết 2 ngày, thời gian còn lại là thực hành tại những vườn cà chua, rau hữu cơ…của đất nước được mệnh danh là quốc gia khởi nghiệp...

“Nơi mình học là một hoang mạc của Israel, khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt. Cây trái, hoa quả trồng bằng công nghệ cao; đa số canh tác bằng máy móc tự động hóa nên luôn xanh tốt. Đặc biệt, đất nước Israel chú trọng nông nghiệp hữu cơ nên việc dùng thuốc và phân bón hóa học gần như không có...” - Phúc kể.

Là người đi học nhưng mỗi ngày ra vườn, Phúc đều được trả lương, tính ra tiền Việt Nam khoảng 1 triệu đồng/ngày. Bởi vậy, sau 1 năm dùi mài kinh nghiệm và làm nông dân ở Israel, Trần Văn Phúc mang về nhà hơn 100 triệu đồng.

Ở xứ người, Phúc học được nhiều kiến thức, biết nhiều loại cây trái có thể trồng nhưng khi về nước đã chọn trồng nấm sò. Lý do đơn giản, với số vốn ít ỏi, nấm sò sẽ phù hợp với người bắt đầu khởi nghiệp như Phúc. Tháng 10.2016, được sự động viên của gia đình, Phúc gom góp vốn và mượn thêm tiền của người thân đầu tư 200 triệu đồng mở trại trồng nấm sò.

“Nấm sò được trồng rất lâu ở Việt Nam, lợi thế của em là được học cách trồng trọt của Israel nên có ứng dụng thêm công nghệ, việc tưới tắm, chăm sóc thuận lợi hơn và đặc biệt là có thể điều chỉnh được số lượng nấm để phục vụ nhu cầu thị trường...” - Phúc chia sẻ. Sau một thời gian vừa làm vừa rút kinh nghiệm, giữa năm 2017, trại nấm sò rộng 250 m2 của Phúc đi vào sản xuất ổn định. Mỗi vụ Phúc làm trên dưới 5.000 bịch nấm, sau 40 ngày sẽ cho thu hoạch, mỗi ngày từ 20-30kg.

Phúc cho hay, hiện nay, mỗi kg nấm sò dao động từ 35.000 - 40.000 đồng. Mỗi tháng, Phúc sản xuất ít nhất 6 tạ nấm phục vụ thị trường, thu nhập khoảng 18 triệu đồng/tháng.

“Trồng nấm, nếu cần cù chịu khó, tỉ mỉ và biết rút kinh nghiệm từ thực tiễn sẽ thành công. Mình nghĩ với mỗi bạn trẻ, không quan trọng làm công việc gì, miễn là công việc chính đáng và phù hợp với đam mê thì đó là niềm hạnh phúc” - Phúc chia sẻ.

Theo kienthuc

Có thể bạn quan tâm

Tuổi trẻ Gia Lai thường trực hỗ trợ người dân những ngày đầu thực hiện chính quyền 2 cấp

Infographic Tuổi trẻ Gia Lai thường trực hỗ trợ người dân những ngày đầu thực hiện chính quyền 2 cấp

Với tinh thần “xã, phường mới - tinh thần mới”, lực lượng đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tỉnh Gia Lai đã thể hiện rõ sự năng động, chủ động và trách nhiệm trong công việc, luôn thường trực tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và Bộ phận Một cửa cấp xã mới để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Anh Phạm Hồng Hiệp làm Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai sau hợp nhất

Anh Phạm Hồng Hiệp làm Bí thư Tỉnh Đoàn Gia Lai sau hợp nhất

Anh Phạm Hồng Hiệp (SN 1989, quê huyện Phù Cát, Bình Định, nay là tỉnh Gia Lai), từng đảm nhận các chức vụ Trưởng ban Thanh thiếu nhi – Trường học Tỉnh Đoàn Bình Định; Phó Bí thư Tỉnh Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh Đoàn Bình Định; Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Bình Định.

Trong 5 đảng viên vừa được Chi bộ Trường THPT Ya Ly tổ chức lễ kết nạp, có 3 đảng viên mới là học sinh. Ảnh: V.T

Tự hào đảng viên tuổi 18

(GLO)- Trở thành đảng viên khi vừa tròn 18 tuổi là niềm tự hào của nhiều bạn trẻ ở tỉnh Gia Lai, đây là minh chứng cho sự trưởng thành về nhận thức, bản lĩnh và lý tưởng sống. Vinh dự này đã trở thành động lực để các bạn trẻ nỗ lực hơn trong học tập, rèn luyện để cống hiến cho quê hương, đất nước.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Tăng cường kết nối, lan tỏa giá trị nữ doanh nhân

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Tăng cường kết nối, lan tỏa giá trị nữ doanh nhân

(BĐ) - Chiều 29.6, Hội Nữ doanh nhân tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025 và chương trình giao lưu, kết nối với Hội Nữ doanh nhân tỉnh Gia Lai. Tham dự Hội nghị có Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lê Bình Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lý Tiết Hạnh.
Trải nghiệm ý nghĩa cùng chiến dịch “Hoa phượng đỏ”

Trải nghiệm ý nghĩa cùng chiến dịch “Hoa phượng đỏ”

(GLO)-Kỳ nghỉ hè bắt đầu cũng là lúc các đoàn viên thanh niên Gia Lai háo hức tham gia chiến dịch “Hoa phượng đỏ”. Không chỉ là sân chơi bổ ích trong dịp hè, chiến dịch còn là cơ hội để ĐVTN thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện, sống có trách nhiệm và trưởng thành từ những trải nghiệm thực tế.

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

Chàng trai 9X ở Chư Sê khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi hươu sao

(GLO)- Từng có công việc ổn định ở nước ngoài, anh Đào Huy Phong (SN 1996, trú tại tổ 10, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã trở về Chư Sê khởi nghiệp từ mô hình nuôi hươu sao. Quyết định táo bạo ấy giúp anh có thu nhập ổn định, mở ra hướng phát triển kinh tế mới trên quê hương.

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Kết nối phát triển, sẻ chia lan tỏa

Hội Nữ doanh nhân tỉnh: Kết nối phát triển, sẻ chia lan tỏa

Trong 6 tháng đầu năm 2025, Hội Nữ doanh nhân tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, khẳng định rõ vai trò kết nối, đồng hành cùng hội viên trong phát triển kinh doanh, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, đồng thời góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội và các phong trào chung của tỉnh.
Không để khó khăn cản trở ước mơ

Không để khó khăn cản trở ước mơ

(GLO)- Đó là những chia sẻ đầy xúc động của các sĩ tử đặc biệt tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 tại tỉnh Gia Lai. Có em bị khuyết tật bẩm sinh, có em không may bị tai nạn giao thông ngay trước kỳ thi, dẫu khó khăn nhưng các em vẫn không từ bỏ hành trình chinh phục tri thức.

Chủ tịch Hội Nông dân nhiệt huyết , trách nhiệm

Chủ tịch Hội Nông dân nhiệt huyết , trách nhiệm

Thiết thực học tập và làm theo gương Bác, trên cương vị Chủ tịch Hội Nông dân xã, ông Hà Thế Phong (SN 1969, ở xã Nhơn Hạnh, TX An Nhơn) thường xuyên tìm tòi, sáng tạo trong công tác tổ chức, xây dựng Hội vững mạnh. Đáng chú ý, nhiều năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết 
Chị Hoàng Thị Thu Thảo-Công an xã Hòa Phú, huyện Chư Păh bên tác phẩm đạt giải nhất của mình. Ảnh: Đinh Yến

Lan tỏa giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình

(GLO)- Hưởng ứng ngày Gia đình Việt Nam (28-6), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức cuộc thi tìm hiểu kiến thức pháp luật về gia đình với chủ đề “Gia đình hạnh phúc-Quốc gia thịnh vượng”. Cuộc thi nhằm tạo sự lan tỏa về chuẩn mực, giá trị đạo đức và truyền thống tốt đẹp của gia đình.

Lan rộng tinh thần sáng tạo trong học sinh, sinh viên

Lan rộng tinh thần sáng tạo trong học sinh, sinh viên

Liên hoan Sáng tạo trẻ trong học sinh, sinh viên tỉnh năm 2025 (do Tỉnh đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh tổ chức) đã mang đến nhiều ý tưởng sáng tạo, gần gũi, mang tính ứng dụng cao. Không chỉ là sân chơi để thử sức, nhiều bạn trẻ đã mang cả những mong muốn, trải nghiệm gửi vào từng sản phẩm.
Sánh bước cùng nhau

Sánh bước cùng nhau

Không chỉ giống nhau ở vẻ ngoài, cặp chị em song sinh Nguyễn Trần Ý Nhi (Chi hội phó Chi hội Ngôn ngữ Anh K45B) và Nguyễn Trần Yến Nhi (Phó Bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng Chi hội Ngôn ngữ Anh K45B, Khoa Ngoại ngữ, Trường ÐH Quy Nhơn) còn song hành, cùng phấn đấu học tập, rèn luyện.

Trại hè thiếu nhi năm 2025 diễn ra tại TP Quy Nhơn

(BĐ) - Trại hè thiếu nhi năm 2025 do Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức sẽ diễn ra trong 2 ngày  25 và 26.6 tại TP Quy Nhơn, với nhiều hoạt động sôi nổi như: Giải bóng đá và bơi lội thiếu nhi cấp tỉnh, thi hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ, biểu diễn võ thuật, vẽ tranh chủ đề “Bảo vệ môi trường”, tham gia trò chơi dân gian
null