9X trồng nấm sò kiếm 18 triệu/tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trở về từ Israel - đất nước với nền nông nghiệp công nghệ cao, quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới-chàng trai đất lửa Quảng Trị Trần Văn Phúc đã mạnh dạn đầu tư trồng nấm sò, kiếm 18 triệu đồng/tháng.

Đó là Trần Văn Phúc (25 tuổi) ở thôn Lan Đình, xã Gio Phong, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Trần Văn Phúc được mọi người khen ngợi vì thanh niên trẻ nhưng có ý chí làm ăn, sở hữu trại nấm lớn, kinh tế vững vàng.

 

Trại nấm sò của Trần Văn Phúc phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh Quảng Trị.
Trại nấm sò của Trần Văn Phúc phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh Quảng Trị.

Phúc cho biết, khi đang là sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng lương thực Đà Nẵng, anh cùng 17 bạn được tham gia chương trình liên kết đào tạo của trường với 1 đơn vị chuyên về nông nghiệp ở Israel.

Được gia đình ủng hộ, Phúc mang lộ phí 30 triệu đồng sang nước bạn làm thực tập sinh. Đến Israel, Trần Văn Phúc trở thành nông dân thực thụ khi mỗi tuần chỉ học lý thuyết 2 ngày, thời gian còn lại là thực hành tại những vườn cà chua, rau hữu cơ…của đất nước được mệnh danh là quốc gia khởi nghiệp...

“Nơi mình học là một hoang mạc của Israel, khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt. Cây trái, hoa quả trồng bằng công nghệ cao; đa số canh tác bằng máy móc tự động hóa nên luôn xanh tốt. Đặc biệt, đất nước Israel chú trọng nông nghiệp hữu cơ nên việc dùng thuốc và phân bón hóa học gần như không có...” - Phúc kể.

Là người đi học nhưng mỗi ngày ra vườn, Phúc đều được trả lương, tính ra tiền Việt Nam khoảng 1 triệu đồng/ngày. Bởi vậy, sau 1 năm dùi mài kinh nghiệm và làm nông dân ở Israel, Trần Văn Phúc mang về nhà hơn 100 triệu đồng.

Ở xứ người, Phúc học được nhiều kiến thức, biết nhiều loại cây trái có thể trồng nhưng khi về nước đã chọn trồng nấm sò. Lý do đơn giản, với số vốn ít ỏi, nấm sò sẽ phù hợp với người bắt đầu khởi nghiệp như Phúc. Tháng 10.2016, được sự động viên của gia đình, Phúc gom góp vốn và mượn thêm tiền của người thân đầu tư 200 triệu đồng mở trại trồng nấm sò.

“Nấm sò được trồng rất lâu ở Việt Nam, lợi thế của em là được học cách trồng trọt của Israel nên có ứng dụng thêm công nghệ, việc tưới tắm, chăm sóc thuận lợi hơn và đặc biệt là có thể điều chỉnh được số lượng nấm để phục vụ nhu cầu thị trường...” - Phúc chia sẻ. Sau một thời gian vừa làm vừa rút kinh nghiệm, giữa năm 2017, trại nấm sò rộng 250 m2 của Phúc đi vào sản xuất ổn định. Mỗi vụ Phúc làm trên dưới 5.000 bịch nấm, sau 40 ngày sẽ cho thu hoạch, mỗi ngày từ 20-30kg.

Phúc cho hay, hiện nay, mỗi kg nấm sò dao động từ 35.000 - 40.000 đồng. Mỗi tháng, Phúc sản xuất ít nhất 6 tạ nấm phục vụ thị trường, thu nhập khoảng 18 triệu đồng/tháng.

“Trồng nấm, nếu cần cù chịu khó, tỉ mỉ và biết rút kinh nghiệm từ thực tiễn sẽ thành công. Mình nghĩ với mỗi bạn trẻ, không quan trọng làm công việc gì, miễn là công việc chính đáng và phù hợp với đam mê thì đó là niềm hạnh phúc” - Phúc chia sẻ.

Theo kienthuc

Có thể bạn quan tâm

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Khẳng định vị thế của du lịch trên bản đồ toàn cầu

Muốn tăng trưởng bền vững, bên cạnh chú trọng về “lượng”, du lịch Việt Nam còn cần đặt trọng tâm vào “chất”. Đây chính là “chìa khóa” để du lịch nước nhà nâng tầm giá trị, khẳng định vị thế, tăng cường năng lực cạnh tranh trên bản đồ du lịch toàn cầu.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng.

Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa tổ chức sinh hoạt chủ điểm kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, sáng 2-2, Trường Tiểu học số 2 Đak Đoa (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) phối hợp với Hội Cựu chiến binh xã tổ chức buổi sinh hoạt chủ điểm “Câu chuyện thời hoa lửa”, thu hút hơn 800 học sinh tham gia.