9X trồng nấm sò kiếm 18 triệu/tháng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trở về từ Israel - đất nước với nền nông nghiệp công nghệ cao, quốc gia khởi nghiệp hàng đầu thế giới-chàng trai đất lửa Quảng Trị Trần Văn Phúc đã mạnh dạn đầu tư trồng nấm sò, kiếm 18 triệu đồng/tháng.

Đó là Trần Văn Phúc (25 tuổi) ở thôn Lan Đình, xã Gio Phong, huyện Gio Linh (Quảng Trị). Trần Văn Phúc được mọi người khen ngợi vì thanh niên trẻ nhưng có ý chí làm ăn, sở hữu trại nấm lớn, kinh tế vững vàng.

 

Trại nấm sò của Trần Văn Phúc phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh Quảng Trị.
Trại nấm sò của Trần Văn Phúc phục vụ khách hàng trong và ngoài tỉnh Quảng Trị.

Phúc cho biết, khi đang là sinh viên năm cuối Trường Cao đẳng lương thực Đà Nẵng, anh cùng 17 bạn được tham gia chương trình liên kết đào tạo của trường với 1 đơn vị chuyên về nông nghiệp ở Israel.

Được gia đình ủng hộ, Phúc mang lộ phí 30 triệu đồng sang nước bạn làm thực tập sinh. Đến Israel, Trần Văn Phúc trở thành nông dân thực thụ khi mỗi tuần chỉ học lý thuyết 2 ngày, thời gian còn lại là thực hành tại những vườn cà chua, rau hữu cơ…của đất nước được mệnh danh là quốc gia khởi nghiệp...

“Nơi mình học là một hoang mạc của Israel, khí hậu, thổ nhưỡng khắc nghiệt. Cây trái, hoa quả trồng bằng công nghệ cao; đa số canh tác bằng máy móc tự động hóa nên luôn xanh tốt. Đặc biệt, đất nước Israel chú trọng nông nghiệp hữu cơ nên việc dùng thuốc và phân bón hóa học gần như không có...” - Phúc kể.

Là người đi học nhưng mỗi ngày ra vườn, Phúc đều được trả lương, tính ra tiền Việt Nam khoảng 1 triệu đồng/ngày. Bởi vậy, sau 1 năm dùi mài kinh nghiệm và làm nông dân ở Israel, Trần Văn Phúc mang về nhà hơn 100 triệu đồng.

Ở xứ người, Phúc học được nhiều kiến thức, biết nhiều loại cây trái có thể trồng nhưng khi về nước đã chọn trồng nấm sò. Lý do đơn giản, với số vốn ít ỏi, nấm sò sẽ phù hợp với người bắt đầu khởi nghiệp như Phúc. Tháng 10.2016, được sự động viên của gia đình, Phúc gom góp vốn và mượn thêm tiền của người thân đầu tư 200 triệu đồng mở trại trồng nấm sò.

“Nấm sò được trồng rất lâu ở Việt Nam, lợi thế của em là được học cách trồng trọt của Israel nên có ứng dụng thêm công nghệ, việc tưới tắm, chăm sóc thuận lợi hơn và đặc biệt là có thể điều chỉnh được số lượng nấm để phục vụ nhu cầu thị trường...” - Phúc chia sẻ. Sau một thời gian vừa làm vừa rút kinh nghiệm, giữa năm 2017, trại nấm sò rộng 250 m2 của Phúc đi vào sản xuất ổn định. Mỗi vụ Phúc làm trên dưới 5.000 bịch nấm, sau 40 ngày sẽ cho thu hoạch, mỗi ngày từ 20-30kg.

Phúc cho hay, hiện nay, mỗi kg nấm sò dao động từ 35.000 - 40.000 đồng. Mỗi tháng, Phúc sản xuất ít nhất 6 tạ nấm phục vụ thị trường, thu nhập khoảng 18 triệu đồng/tháng.

“Trồng nấm, nếu cần cù chịu khó, tỉ mỉ và biết rút kinh nghiệm từ thực tiễn sẽ thành công. Mình nghĩ với mỗi bạn trẻ, không quan trọng làm công việc gì, miễn là công việc chính đáng và phù hợp với đam mê thì đó là niềm hạnh phúc” - Phúc chia sẻ.

Theo kienthuc

Có thể bạn quan tâm

Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I.

Đặc sắc chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 12-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

“Tiếp sức” cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Vòng chung kết cuộc thi “Thanh niên Gia Lai khởi nghiệp sáng tạo” năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 13-12. Cuộc thi do Tỉnh đoàn phối hợp cùng Hội Doanh nhân trẻ tỉnh tổ chức nhằm tìm kiếm và tôn vinh các ý tưởng, dự án tiềm năng.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.

Thành công với khởi nghiệp xanh

Thành công với khởi nghiệp xanh

(GLO)- Hợp tác xã (HTX) Nông dược và Dịch vụ tổng hợp An Toàn (thôn 1, xã An Toàn, tỉnh Gia Lai) vừa vinh dự được Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ðề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030”.

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

Góp sức trẻ thắp sáng vùng biên

(GLO)- Nhiều công trình lắp đặt hệ thống đèn đường đã được tổ chức Ðoàn các cấp phối hợp thực hiện thời gian qua ở 7 xã biên giới của tỉnh Gia Lai. Không chỉ mang lại ánh sáng cho vùng phên giậu, hoạt động này còn thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong hành trình bảo vệ biên cương.

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

Chi đoàn Báo và PTTH Gia Lai tặng quà hỗ trợ học sinh Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn

(GLO)- Ngày 3-12, Chi đoàn Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai phối hợp với Hệ thống từ thiện Fly To Sky, Công ty TNHH Dược phẩm và trang thiết bị y tế Thích 24h tổ chức chương trình “Tiếp sức đến trường” tại Trường Tiểu học số 2 Phước Sơn (xã Tuy Phước Đông).

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

Đoàn UBND tỉnh Gia Lai công bố kết quả cuộc thi tìm hiểu các nghị quyết nhiệm kỳ 2025-2030

(GLO)- Sau 3 ngày tổ chức (từ ngày 28 đến 30-11), cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đoàn UBND tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030 đã thu hút 100% đoàn viên, thanh niên các cơ sở Đoàn trực thuộc tham gia.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt.

Ấn tượng từ cuộc thi khởi nghiệp về trà Việt

(GLO)- Cuộc thi khởi nghiệp “Trà Việt Re:Start-Trà Việt cùng thế hệ trẻ” do Trường Đại học Quang Trung tổ chức từ ngày 1-10 đến 27-11 đã khơi dậy tinh thần đổi mới sáng tạo trong sinh viên và lan tỏa nét đẹp văn hóa trà Việt qua tư duy mới mẻ, hiện đại.

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

Nghĩa cử đẹp của học sinh hướng về vùng lũ

(GLO)- Những ngày qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã phát động phong trào quyên góp, san sẻ khó khăn với bà con và học sinh vùng lũ. Nhiều học sinh cũng đã có những hành động đẹp, thể hiện tinh thần “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Nguyễn Chí Hiếu (bìa phải) gửi lời chia buồn và trao tiền hỗ trợ cho người thân của anh Đinh Văn Quang. Ảnh: Bích Kiều

Tỉnh đoàn Gia Lai thăm, hỗ trợ gia đình đoàn viên qua đời khi khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 26-11, anh Nguyễn Chí Hiếu-Phó Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai, đã đến thăm và động viên gia đình đoàn viên Đinh Văn Quang (SN 1992, khu phố Song Khánh, phường Hoài Nhơn Nam). Anh Quang không may qua đời trong lúc sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng do ảnh hưởng của bão số 13.