7 tháng đầu năm 2024, chỉ số giá tiêu dùng tăng 4,12%

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tổng cục Thống kê thông tin, CPI tháng 7-2024 tăng 0,48% so với tháng 6 và tăng 4,36% so với cùng kỳ năm 2023. Bình quân 7 tháng năm 2024, CPI tăng 4,12% so với cùng kỳ năm 2023.

Giá xăng tăng là một trong những nguyên nhân làm chỉ số giá tiêu tháng 7 tăng 4,36% so với cùng kỳ. Ảnh Tú Nguyễn/Nguồn KTSG Online

Giá xăng tăng là một trong những nguyên nhân làm chỉ số giá tiêu tháng 7 tăng 4,36% so với cùng kỳ. Ảnh Tú Nguyễn/Nguồn KTSG Online

Cũng theo Tổng cục Thống kê, nguyên nhân chính làm CPI tháng 7-2024 tăng so với tháng trước là do giá xăng dầu trong nước tăng theo giá thế giới, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt tăng và mức đóng bảo hiểm y tế được điều chỉnh theo mức lương cơ sở mới.

Còn nguyên nhân khiến CPI bình quân 7 tháng năm nay tăng 4,12% so với cùng kỳ năm trước chủ yếu là do trong năm học 2023-2024, một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã tăng mức học phí; giá dịch vụ y tế được điều chỉnh, bảo hiểm y tế tăng theo lương cơ sở. Ngoài ra, nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm dịch vụ ăn uống tăng giá do nhu cầu tiêu dùng của người dân tăng cao.

Có thể bạn quan tâm

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm nông sản, thực phẩm đặc trưng, OCOP tỉnh tại số 111 đường Lê Hồng Phong (phường Quy Nhơn) thu hút đông khách tham quan, mua sắm. Ảnh: H.Yến

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”: Sáng tạo, lan tỏa mạnh mẽ

(GLO)- Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã và đang được triển khai rộng khắp với nhiều cách làm sáng tạo, tạo sự lan tỏa rộng khắp và được hưởng ứng mạnh mẽ trong cán bộ, công chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch (thứ 4 từ trái sang) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Huy Toàn

Triển lãm OCOP chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Tối 30-9, tại đường Anh Hùng Núp (Quảng trường Đại Đoàn Kết, phường Pleiku), Sở Công Thương tỉnh Gia Lai khai mạc Triển lãm giới thiệu sản phẩm OCOP đặc trưng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch.

null