7 lĩnh vực khiến mạng 5G có sức mạnh thay đổi cả thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Bất chấp những diễn biến phức tạp từ dịch COVID-19, mạng 5G có thể khiến thế giới thay đổi sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực.
Nếu phải xác định một từ thông dụng công nghệ cho năm 2020 thì đó sẽ là 5G. 5G là tiêu chuẩn công nghệ thế hệ tiếp theo dành cho mạng di động, tiếp sau 4G và 3G.
Có vô số những báo cáo nói về tần số và bước sóng của 5G nhưng điều quan trọng nhất là 5G sẽ thực sự thay đổi thế giới của chúng ta theo nhiều cách khác nhau.
7 cách khiến 5G sẽ thay đổi thế giới:
• Những thành phố thông minh
• Xe không người lái
• Thực tế tăng cường / Thực tế ảo
• Dịch vụ truyền phát
• Chơi game trên thiết bị di động
• Tải xuống nhanh hơn
• Chăm sóc sức khỏe
1. Những thành phố thông minh
Có lẽ cụm từ này đã xuất hiện trong vô số các bộ phim khoa học viễn tưởng. 5G sẽ làm cho các tiện ích nhỏ (hoặc lớn) trong nhà và thành phố được kết nối với nhau. Tủ lạnh sẽ nói chuyện với trợ lý thông minh, yêu cầu mọi thứ, đèn giao thông và biển báo sẽ cảnh báo người lái xe trực tiếp trên bảng điều khiển xe, v.v. Nếu cần phải thức dậy nhanh thì sao? Đồng hồ thông minh sẽ đánh thức bạn dậy, sau đó thông báo cho máy pha cà phê hoạt động và trong một phút, bạn sẽ nhấm nháp những giọt cà phê thơm ngon nhất?

Có hàng trăm ứng dụng cho kết nối 5G trong Internet of Things (IoT). Đó là vì 5G có thể xử lý các thiết bị được kết nối đồng thời nhiều hơn đáng kể so với 4G và vẫn ổn định. Trong khi 4G có thể xử lý khoảng 2.000 thiết bị kết nối mỗi 0,38 dặm vuông, 5G có thể hỗ trợ lên tới một triệu thiết bị! Thành phố thông minh và IoT sẽ dẫn chúng ta đến cuộc cách mạng tiếp theo về giao thông - xe không người lái.
2. Xe không người lái
Xe tự lái là một chi tiết trong phim khoa học viễn tưởng khác đang dần được hiện thực hóa. Để vận hành hoàn toàn tự động, những chiếc xe này cần 5G. Xe không người lái yêu cầu thời gian phản hồi rất nhanh và độ trễ thấp của 5G sẽ đáp ứng điều này. Khi di chuyển ở tốc độ cao, những chiếc xe tự lái phải đưa ra quyết định thực sự nhanh chóng, giao tiếp với đám mây và đồng bộ hóa với các yếu tố kết nối khác trong thành phố.
Các hãng công nghệ lớn biết điều này và những người “khổng lồ” như Tesla, Google, Uber và Apple đang nỗ lực để triển khai 5G trong công nghệ của mình. Do đó, công chúng sẽ không phải chờ đợi quá lâu khi các hãng này áp dụng 5G và những chiếc xe tự lái trong tương lai sẽ thực sự trở thành một công nghệ của hiện tại.
3. Thực tế tăng cường - AR / Thực tế ảo - VR
Thực tế ảo vẫn là ảo tưởng ở một vài năm trước đây, nhưng công nghệ phải đối mặt với một số thách thức khó khăn. Các bộ AR / VR rất to và cồng kềnh nhưng vấn đề thực sự là chúng cần được tích hợp vào phần cứng mạnh mẽ. Các ứng dụng AR / VR yêu cầu nhiều băng thông và độ phân giải cao để biến thế giới ảo thành hiện thực. 5G sẽ giúp AR / VR loại bỏ dây kết nối và đến với nhiều người hơn.
Hơn nữa, độ trễ thấp của 5G sẽ làm cho các trò chơi AR / VR thực sự thú vị và có thể ít gây choáng hơn. Nếu nhìn sâu xa hơn vào thị trường game di động, 5G sẽ cho phép mọi người tạo các tương tác thời gian thực trên toàn cầu. Người dùng có thể áp dụng điều này trong các tình huống kinh doanh. Thay vì phải đi hàng ngàn dặm, người dùng sẽ có thể tham dự các cuộc họp ảo.
4. Dịch vụ truyền phát
Thực tế, dịch vụ phát trực tuyến đang gia tăng không ngừng trong vài năm qua. Và trong khi TV 4K có thể có thể quản lý tốt trên kết nối mạng LAN hoặc WiFi, việc kết nối với các thiết bị khác sẽ không còn quá xa vời.
Cùng với đó, độ phân giải nội dung cũng ngày càng cao hơn, nâng cấp lên 4K và giờ là 8K. 5G là mạng kết nối lý tưởng để phát trực tuyến phim ở độ phân giải cao đến điện thoại thông minh và máy tính bảng.
5. Chơi game trên thiết bị di động
Có rất nhiều lầm tưởng về game di động nhưng 5G thực sự có thể thay đổi thị trường đó. Hầu như tất cả các game di động hiện nay đều yêu cầu kết nối internet và độ trễ 4G không phép chơi cạnh tranh ở nhiều thể loại. Độ trễ trung bình 4G LTE là khoảng 70 mili giây, trong khi về mặt lý thuyết, 5G có thể rút ngắn còn 1ms. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ có thể chơi các trò chơi có nhịp độ nhanh như game bắn súng trực tuyến hoặc đua xe mà không có bất kỳ độ trễ nào.
Nếu nhìn vào các nền tảng chơi game trên nền tảng đám mây như Google Stadia hoặc Microsoft xCloud, cả hai sẽ được hưởng lợi từ 5G nhiều hơn. Độ trễ thấp sẽ cho phép điện thoại và máy tính bảng kết nối với máy chủ trò chơi và chạy các tựa game AAA ở độ phân giải cao mà không bị trục trặc.
6. Tải xuống nhanh hơn
Một điều rõ ràng là 5G sẽ cung cấp tốc độ tải xuống nhanh hơn 20% so với 4G. Ở một số quốc gia, tốc độ tải xuống 5G nhanh hơn WiFi, điều đó có nghĩa là sớm hay muộn, internet băng thông rộng tốc độ cao sẽ có thể truy cập mọi lúc mọi nơi.
7. Chăm sóc sức khỏe
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, 5G sẽ có nhiều tác động đến chăm sóc sức khỏe và y học. Thế hệ mạng tiếp theo sẽ cho phép các bệnh viện hợp lý hóa hệ thống truyền thông nội bộ của họ. Hơn nữa, các thiết bị y tế khác nhau như cảm biến, máy sàng lọc và các công cụ chẩn đoán sẽ được hưởng lợi từ mạng 5G nhanh và đáng tin cậy. Hoạt động phẫu thuật từ xa cũng sẽ trở nên khả thi với robot phẫu thuật điều khiển từ xa được kết nối 5G.
Trần Vy (Dân Việt)

https://danviet.vn/7-linh-vuc-khien-mang-5g-co-suc-manh-thay-doi-ca-the-gioi-5020201375593736.htm

Có thể bạn quan tâm