300 kg ma túy 'quá cảnh' VN trị giá 100 tỉ, chuẩn bị... xuất ngoại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi 'quá cảnh' Việt Nam, 300 kg ma túy đầy ắp trên xe bán tải sẽ được ngụy trang trong các bao tải hạt nhựa, đóng vào container xuất tiếp sang Đài Loan.
 
300 kg ma túy bị bắt giữ - Ảnh: Ngọc Lê
Liên quan đến đường dây vận chuyển trái phép, mua bán ma túy xuyên quốc gia, chuyển bằng xe bán tải đầy ắp ma túy với trọng lượng 300 kg mà Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) Bộ Công an phối hợp với lực lượng chức năng triệt phá chiều 20.3, trưa 21.3, lãnh đạo C04 đã công bố những thông tin chính thức về quá trình điều tra, ngăn chặn lượng ma túy đá lớn nhất từ trước đến nay tuồn vào Việt Nam rồi mang đi các nước tiêu thụ.
Nói về chuyên án 218LP, thượng tá Ngô Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) - Bộ Công an, đánh giá đây là đường dây ma túy lớn, cực kỳ tinh vi.
Theo thượng tá Ngô Thanh Bình, sau khi Bộ Công an tập trung đấu tranh phá nhiều vụ án ma túy lớn ở các điểm nóng phía Bắc, các băng nhóm buôn bán ma túy có xu hướng dịch chuyển vào phía Nam, tìm các con đường vận chuyển ma túy khác từ suốt dọc biên giới giữa Lào và Việt Nam.
"Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát nắm được thông tin có một đường dây ma túy quy mô lớn do các đối tượng người nước ngoài cấu kết với người Việt Nam thực hiện. Ma túy xuất phát từ Myanmar, qua Lào rồi về Việt Nam, ngụy trang và xuất đi nước thứ 3 tiêu thụ", thượng tá Bình nói.
 
Thượng tá Ngô Thanh Bình - Ảnh: N.L
Khoảng 9 giờ ngày 19.3, trinh sát phát hiện 3 người đi trên xe bán tải BS 51D - 282.97 từ cửa khẩu Bờ Y (Kon Tum) hướng về TP.HCM. Đến 0 giờ ngày 20.3, những người này đến H.Bù Đăng (Bình Phước), tuy nhiên không đi theo lộ trình dự kiến mà bất ngờ quay về Đắk Nông thuê khách sạn. Đến 5 giờ ngày 20.3, các nghi can tiếp tục lên đường về TP.HCM.
Đến 13 giờ 35 ngày 20.3, khi các nghi can đang giao nhận hàng trước cửa kho của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hasan (Q.Bình Tân, TP.HCM) thì các mũi trinh sát bất ngờ ập vào bắt giữ 4 người.
Mở rộng điều tra, công an khám xét 5 điểm khác tại TP.HCM và 2 điểm ở Đắk Nông, và bắt giữ 11 nghi can, trong đó có 8 người Trung Quốc, thu giữ hơn 300 kg ma túy đá và nhiều tài liệu quan trọng liên quan đến đường dây buôn bán ma túy cực lớn này.
Theo lời khai ban đầu, xe bán tải chở đầy ắp ma túy để giao cho một người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc là Huang Zai Wen (50 tuổi). Sau đó, nguồn hàng này sẽ được ngụy trang trong các bao tải hạt nhựa, đóng vào container xuất tiếp sang Đài Loan.
Theo Bộ Công an, số ma túy trị giá khoảng gần 50 tỉ đồng ở nơi sản xuất, sau khi sang Việt Nam giá trị số ma túy này là hơn 100 tỉ đồng.
Chia sẻ về sự khó khăn trong quá trình phá án, thượng tá Bình cho biết: "Do nghi can cầm đầu là người Trung Quốc kết hợp với các đối tượng người Lào, nên các cán bộ gặp nhiều khó khăn về ngôn ngữ khi điều tra. Ban chuyên án phải dàn lực lượng qua rất nhiều cửa khẩu giữa Lào và Việt Nam do đường vận chuyển liên tục thay đổi nếu các đối tượng nhận thấy 'có động'".
Thượng tá Bình cho biết thêm C04 đang hoàn tất các thủ tục để khởi tố 4 nghi can gồm 3 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc, đồng thời tiếp tục lấy lời khai đối với các nghi can còn lại để làm rõ đường dây mua bán ma túy.
Khen thưởng nóng ban chuyên án
Trưa 21.3, UBND TP.HCM đã trao thưởng đột xuất cho Bộ Công an, Công an TP.HCM, lực lượng Biên phòng và các đơn vị tham gia khám phá chuyên án 218LP.
Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM, cho hay lãnh đạo thành phố rất cảm động, vui mừng trước chiến công của Bộ Công an, Bộ đội Biên phòng và các đơn vị, cơ quan liên quan.

"TP.HCM trân trọng cảm ơn Ban chuyên án ma túy 218LP do Bộ Công an chủ trì phối hợp cùng các lực lượng chức năng khác, trong đó có lực lượng Biên phòng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, triệt phá đường dây buôn bán ma túy cực lớn, đảm bảo sự bình yên cuộc sống người dân, đảm bảo trật tự trị an, an toàn xã hội cho TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung", ông Liêm nói.

Ngọc Lê (Thanh Niên)

Có thể bạn quan tâm

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

Quân đoàn 34 tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

Quân đoàn 34 tuyên dương các lực lượng tham gia A80 và các hội thi, hội thao

GLO- Chiều 8-9, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị tổng kết, rút kinh nghiệm, tuyên dương các lực lượng tham gia A80, Quân khu số 1, hội thi, hội thao cấp Bộ đạt thành tích cao năm 2025; các tập thể, cá nhân hoàn thành xuất sắc phong trào thi đua và Đại hội Đảng.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu

Sáng 6/9, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm - Bí thư Quân ủy Trung ương và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng quan khách quốc tế đã tới dự Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam (7/9/1945 - 7/9/2025) và đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Biên cương đất ấm tình người

Biên cương đất ấm tình người

(GLO)- Trên tuyến biên giới phía Tây của tỉnh Gia Lai, các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 và Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng vùng đất biên cương giàu đẹp, ấm tình người.

Rèn cán gắn với luyện binh

Rèn cán gắn với luyện binh

(GLO)- Ngày 28 - 29.8, cuộc diễn tập Chỉ huy - Tham mưu 1 bên 2 cấp trên bản đồ của Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông đã diễn ra thành công, đáp ứng yêu cầu "rèn cán gắn với luyện binh" - sát tình hình thực tế, phát huy trí tuệ, vận dụng nguyên tắc lý luận vào thực tiễn.

null