Lan tỏa trên mạng xã hội:

2 vợ chồng cùng nhặt được ví của du khách Mỹ: Hành trình gửi trả xuyên quốc gia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngày 10.1, Sở Du lịch TP.Đà Nẵng cho biết đã gửi bưu kiện chứa ví tiền cùng một số giấy tờ quan trọng trả cho du khách nước ngoài đánh rơi khi đi du lịch Đà Nẵng.

Trước đó, 2 nữ du khách Amanda Morales (28 tuổi) và Kasey Paxton (24 tuổi, cùng quốc tịch Mỹ) đến TP.Đà Nẵng du lịch và cả hai đều đánh rơi ví có giấy tờ quan trọng, thẻ ngân hàng kèm tiền mặt.

Khoảng 4 giờ sáng 15.12.2023, anh Nguyễn Văn Trung (công nhân Xí nghiệp môi trường Sơn Trà, Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng) trong lúc thu gom rác đã nhặt được chiếc ví của chị Amanda Morales tại khu vực đường Loseby - Võ Nghĩa (P.Phước Mỹ, Q.Sơn Trà).

Đến khoảng 8 giờ sáng cùng ngày, chị Nguyễn Thị Trách, vợ anh Trung (công nhân làm cùng xí nghiệp với anh) trong khi quét rác ở khu vực này tiếp tục nhặt được chiếc ví của chị Kasey Paxton.

Chị Nguyễn Thị Trách trao chiếc ví cho Sở Du lịch TP.Đà Nẵng để liên hệ trả lại cho du khách. ẢNH: NGUYỄN TÚ
Chị Nguyễn Thị Trách trao chiếc ví cho Sở Du lịch TP.Đà Nẵng để liên hệ trả lại cho du khách. ẢNH: NGUYỄN TÚ

Xem các giấy tờ bên trong ví, vợ chồng anh Trung đoán chủ nhân là du khách nước ngoài đến TP.Đà Nẵng, bị mất giấy tờ sẽ ảnh hưởng lớn đến hành trình của họ nên đã báo cáo lãnh đạo đơn vị nhờ tìm khổ chủ để trả lại.

Ông Trần Mai Trường, Giám đốc Xí nghiệp môi trường Sơn Trà, cho biết đơn vị đã liên hệ và bàn giao 2 chiếc ví cùng giấy tờ, tiền mặt (ngoại tệ) cho UBND P.Phước Mỹ để địa phương liên hệ qua các trang thông tin điện tử, mạng xã hội của phường, quận và nhờ cộng đồng mạng nhằm hỗ trợ du khách.

Anh Trần Hữu Đức Nhật, quản trị viên trang Facebook "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh - Sạch - Đẹp" cho biết đến ngày 23.12.2023, trang này chia sẻ thông tin liên quan đến cộng đồng. Sau đó, du khách Kasey Paxton tình cờ vào Facebook này để nhờ giúp đỡ tìm kiếm, qua đó biết được thông tin chiếc ví. Chị Kasey Paxton đã để lại bình luận xác nhận và nhờ chuyển chiếc ví đến Nhật Bản, nơi 2 du khách đang lưu trú.

Nhận thông tin, 2 quản trị viên trang "Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - Xanh -Sạch - Đẹp" là anh Nhật và Diệp Dân Hùng đã phối hợp, chuyển thông tin đến Sở Du lịch.

Sau khi nhận thông tin, lãnh đạo Sở Du lịch TP.Đà Nẵng đã phân công Trung tâm Hỗ trợ du khách xác minh, liên hệ UBND P.Phước Mỹ cùng vợ chồng anh Trung để tiếp nhận tài sản, đồng thời liên hệ 2 du khách để có phương án trả lại ví.

Hình ảnh 2 chiếc ví của du khách được vợ chồng anh Trung - chị Trách trao trả. Ảnh: Sở Du lịch Đà Nẵng cung cấp
Hình ảnh 2 chiếc ví của du khách được vợ chồng anh Trung - chị Trách trao trả. Ảnh: Sở Du lịch Đà Nẵng cung cấp

Theo Sở Du lịch, sau khi liên lạc, du khách thống nhất phương án chuyển số giấy tờ và ví theo đường bưu phẩm sang Nhật Bản, dự kiến trong vòng 2 tuần du khách sẽ nhận được.

Theo ông Trần Mai Trường, anh Trung làm ở bộ phận theo xe thu gom rác đã 12 năm, còn chị Trách có 8 năm làm ở bộ phận dọn vệ sinh đường phố của xí nghiệp. "Do đặc thù công việc nặng nhọc và làm ca nên cuộc sống vợ chồng anh Trung với

2 con nhỏ khá chật vật, phải bố trí ca chéo để sắp xếp thời gian cho gia đình. Cả hai đều là tấm gương tiêu biểu về công việc, tinh thần làm việc nghiêm túc, riêng anh Trung trước đó đã 2 - 3 lần nhặt được tài sản trong quá trình thu gom rác và trả lại cho khổ chủ. Trước tinh thần và hành động đẹp của hai vợ chồng, hiện xí nghiệp đã đề xuất công đoàn và lãnh đạo công ty biểu dương, khen thưởng", ông Trường cho hay.

Anh Lê Văn Long, chuyên viên Trung tâm Hỗ trợ du khách (Sở Du lịch TP.Đà Nẵng) cho biết qua trao đổi, 2 nữ du khách thống nhất nhờ trung tâm quy đổi ngoại tệ trong 2 ví được khoảng 1,2 triệu đồng, ngoài khoản cước gửi bưu phẩm qua Nhật Bản còn lại khoảng 600.000 đồng nhờ trung tâm biếu vợ chồng anh Trung. Tuy nhiên, khi biết hảo ý của 2 du khách muốn tặng số tiền mặt trong ví làm quà thay cho lời cảm ơn, vợ chồng anh Trung từ chối nhận, chỉ mong du khách nhận lại được giấy tờ và quay lại TP.Đà Nẵng trong lần sau.

Sau khi Trung tâm Hỗ trợ du khách vận động, thuyết phục, vợ chồng anh Trung mới chịu nhận quà của 2 nữ du khách. "Vợ chồng tôi rất vui và hạnh phúc bởi không ngờ 2 chiếc ví mà vợ chồng nhặt được cùng là của đôi bạn du khách đánh rơi. Hy vọng việc 2 chiếc ví về với chủ giúp họ thêm niềm vui và trọn vẹn trên hành trình du lịch", chị Nguyễn Thị Trách chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

Du lịch xanh vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Giữa vùng đất được ví như “chảo lửa” của tỉnh Gia Lai - nơi tưởng chừng chỉ phù hợp với những loại cây trồng chịu hạn, đã hình thành nhiều điểm tham quan, vui chơi gắn với trải nghiệm xanh cho du khách. Đây là những điểm đến ghi dấu ấn của những người dám nghĩ, dám làm.

Khởi sắc du lịch cộng đồng

Khởi sắc du lịch cộng đồng

(GLO)- Từ vùng biển xanh đến đại ngàn, du lịch cộng đồng đang từng bước phát triển, góp phần cải thiện đời sống người dân, tham gia gìn giữ bản sắc văn hóa.

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

Chạm vào di sản thiên nhiên thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Sau gần 10 giờ băng rừng, vượt dốc và lần theo những lối mòn ẩm ướt dưới tán cây rậm rạp, chúng tôi chạm tới đỉnh Kon Ka Kinh ở độ cao 1.748 m so với mực nước biển. Gió thổi lồng lộng, mây trôi ngay trước mặt, phía dưới là một màu rừng xanh thẳm kéo dài bất tận.

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

Du lịch Gia Lai kỳ vọng bứt phá mạnh mẽ

(GLO)- Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026 được xem là “cơ hội vàng” để Gia Lai khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch Việt Nam, đồng thời tạo cú hích cho liên kết vùng giữa Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung.

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

Thêm lực hút cho du lịch Gia Lai

(GLO)- Từ những đêm võ đài cuồng nhiệt đến những bước chân chạy trên đồi núi, bãi biển, Gia Lai hứa hẹn tiếp tục tạo nên sức lôi cuốn nhiều đối tượng du khách trong Năm Du lịch quốc gia 2026.

Thác Phú Cường nhìn từ trên cao.

Thưởng ngoạn vẻ đẹp thác Phú Cường

(GLO)- Giữa đại ngàn xanh thẳm của xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai), thác Phú Cường cao khoảng 45 m, nổi bật với dòng nước trắng xóa đổ từ vách đá bazan, tạo nên khung cảnh hùng vĩ giữa núi rừng Tây Nguyên. Nơi đây là điểm đến lý tưởng cho những ai yêu thiên nhiên và trải nghiệm du lịch sinh thái.

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

Đánh thức giá trị du lịch của cây cà phê

(GLO)- Giữa những triền cà phê rộng lớn phía Tây tỉnh Gia Lai, du khách có thể theo chân người nông dân hái những chùm quả chín đỏ, tận mắt xem hạt cà phê được chế biến, rang xay và cuối cùng nhâm nhi ly cà phê đặc sản ngay giữa nông trại.

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

“Nàng thơ” reo ca giữa núi rừng Đak Rong

(GLO)- Nhân gian có vô vàn cảnh đẹp. Có nơi lưu giữ tầng tầng trầm tích văn hóa - di sản lâu đời. Có nơi được thiên nhiên ban tặng danh thắng kỳ vĩ, thác ghềnh hoang sơ quyến rũ bước chân lữ khách. Và cũng có những vùng đất hội tụ trọn vẹn cả hai điều ấy. Đông Trường Sơn là một miền như thế.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng.

Ngôi làng Bahnar bị "bỏ quên" giữa núi rừng

(GLO)- Một ngôi làng Bahnar không người ở, bị "bỏ quên" giữa núi rừng Tây Nguyên nhưng vẫn hấp dẫn nhiều du khách ghé thăm nhờ vẻ đẹp nguyên sơ của thiên nhiên và kiến trúc nhà truyền thống. Đó là làng Kon Sơ Lăl cũ (xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai).

Tặng quà Tết cho học sinh hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

Tặng quà Tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Bình Hiệp

(GLO)- Chào mừng thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, ngày 6-2, Chi đoàn các Ban Đảng tỉnh phối hợp với Đoàn xã Bình Hiệp tổ chức chương trình “Xuân yêu thương” năm 2026 tại xã Bình Hiệp.