Yêu cầu hướng dẫn công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng trước ngày 30-10

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo Thông báo 411/TB-VPCP về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tại cuộc họp Thường trực Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm về công tác cai nghiện ma túy; Phó Thủ tướng yêu cầu trước ngày 30-10-2023 Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phải có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng.

Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy tiếp tục diễn biến rất phức tạp; người sử dụng trái phép chất ma túy và người nghiện ma tuý có xu hướng gia tăng về số lượng, trẻ hoá về độ tuổi, tiềm ẩn nguy cơ rất cao phạm tội về ma túy và các tội phạm khác. Trước thực trạng này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm đã có nhiều chỉ đạo và điều hành nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ để tăng cường công tác phòng, chống ma túy, đặc biệt là công tác cai nghiện ma túy. Tuy nhiên, thực tế cho thấy còn một số bộ, ngành, địa phương chưa quan tâm đầy đủ, đúng mức đến công tác này theo đúng quy định của Luật phòng, chống ma túy năm 2021; việc bố trí ngân sách nhà nước để thực hiện nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất và đào tạo nguồn nhân lực cho công tác cai nghiện ma túy chưa đáp ứng được nhu cầu; nhiều văn bản pháp lý trong lĩnh vực cai nghiện ma túy chưa được sửa đổi, bổ sung và ban hành kịp thời…

Tăng cường hỗ trợ nhân lực cho các cơ sở cai nghiện (ảnh nguồn internet)

Tăng cường hỗ trợ nhân lực cho các cơ sở cai nghiện (ảnh nguồn internet)

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc và những hạn chế nêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần phải nghiêm túc quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ tại các Thông báo số 154/TB-VPCP ngày 26-4-2023, số 269/TB-VPCP ngày 8-7-2023 của Văn phòng Chính phủ.

Trong đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội khẩn trương chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các địa phương, rà soát, lập danh sách một số cơ sở cai nghiện có nhu cầu cấp bách cần được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây mới, đáp ứng đủ điều kiện để có thể thực hiện được ngay khi có vốn, trên cơ sở đó, giao Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo chức năng, nhiệm vụ được giao, chủ động phối hợp, đề xuất phương án phù hợp để hỗ trợ vốn thực hiện các dự án cấp bách này, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10 năm 2023. Đồng thời, tổ chức đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 116/2021/NĐ-CP ngày 21-12-2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều của Luật phòng, chống ma túy, Luật xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma tuý, kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung theo quy định.

Trong năm 2023, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư quy định về định mức kinh tế-kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước trong cai nghiện ma túy tại cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Trước ngày 30-10-2023, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phải có văn bản hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai công tác cai nghiện ma túy tự nguyện tại gia đình, cộng đồng và trong năm 2023, đề xuất chủ trương xây dựng Chương trình tổng thể nâng cao năng lực công tác cai nghiện ma túy giai đoạn 2026-2030, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đề xuất chủ trương xây dựng, ban hành 1 Nghị định thay thế các Nghị định quy định chi tiết Luật phòng, chống HIV/AIDS, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11-2023; khẩn trương xây dựng Thông tư quy định về định mức kinh tế-kỹ thuật xác định tình trạng nghiện ma túy, ban hành trong tháng 4-2024.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với địa phương, rà soát, công bố các trạm y tế xã, phường đủ điều kiện xác định tình trạng nghiện ma túy; tăng cường hỗ trợ nhân lực y tế cho các cơ sở cai nghiện ma túy tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; tăng cường hợp tác quốc tế để nghiên cứu, học tập kinh nghiệm quốc tế thành công với các mô hình quản lý, can thiệp cho người nghiện ma túy tại cộng đồng và việc xây dựng phác đồ điều trị cho người nghiện ma túy hiệu quả, phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Giao Bộ Công an chỉ đạo Công an địa phương tăng cường công tác quản lý người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy; chủ động phối hợp với ngành Lao động-Thương binh và Xã hội trong công tác cai nghiện và quản lý sau cai; phối hợp với ngành Y tế trong việc xác định tình trạng nghiện ma túy theo đúng chức năng, nhiệm vụ được giao.

Có thể bạn quan tâm

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

“Mẹ đỡ đầu”: Gieo hạt giống nhân ái

(GLO)- Trẻ em cần được lớn lên trong vòng tay của cha mẹ, nơi mà tình yêu thương và sự chăm sóc là hành trang giúp con trưởng thành. Tuy nhiên, với những đứa trẻ mồ côi ở huyện Ia Pa, mơ ước ấy lại quá xa vời. Chỉ đến khi gặp “Mẹ đỡ đầu”, tương lai của các em mới được gieo mầm hy vọng.

Cầu treo nối nhịp bờ vui

Cầu treo nối nhịp bờ vui

(GLO)- Sau một thời gian thi công, mới đây, công trình cầu treo bắc qua sông Ayun thuộc địa bàn làng H’Vắt (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu đi lại, lưu thông hàng hóa của người dân địa phương.

Quốc lộ 19: Một số đoạn chưa nghiệm thu đã hư hỏng

Quốc lộ 19: Một số đoạn chưa nghiệm thu đã hư hỏng

(GLO)- Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên (nâng cấp quốc lộ 19) dù chưa nghiệm thu, bàn giao nhưng một số đoạn qua huyện Mang Yang và Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) đã bị hư hỏng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Chủ đầu tư vẫn chưa có giải pháp khắc phục triệt để.

Đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân

Đảm bảo nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân

(GLO)- Dịp hè thường xảy ra tình trạng khan hiếm nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho bệnh nhân. Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh đã trao đổi với Báo Gia Lai về một số giải pháp trọng tâm.

Chiến dịch sàng lọc bệnh lao nhằm phát hiện sớm và điều trị hiệu quả bệnh lao, giảm nguồn lây tiềm ẩn trong cộng đồng. Ảnh: Vũ Chi

Phú Thiện: Khám sàng lọc bệnh lao miễn phí trong cộng đồng

(GLO)- Từ ngày 9 đến 13-6, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện triển khai chiến dịch sàng lọc bệnh lao bằng máy X-quang lưu động và xét nghiệm đờm tại cộng đồng cho toàn bộ người dân tại 10 xã, thị trấn trong toàn huyện.

null