Ý kiến: Cần sớm quy hoạch các vỉa đá đĩa vào bản đồ du lịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi đọc bài “Ngành Du lịch làm gì với 2 “mỏ vàng” mới phát hiện?” của tác giả Nguyễn Quang Tuệ đăng trên báo Gia Lai điện tử ngày 1-7-2021, tôi xin lạm bàn việc đưa 2 vỉa đá này vào phục vụ khách du lịch.
Cách đây vài tháng, gia đình tôi có chuyến du lịch ngắn ngày tại tỉnh Phú Yên. Tại đây, chúng tôi có đến tham quan thắng cảnh thiên nhiên Ghềnh Đá Đĩa thuộc địa phận xã An Ninh Đông, huyện Tuy An. Tôi không rõ thắng cảnh này được phát hiện và đưa vào khai thác phục vụ khách tham quan từ khi nào. Tuy nhiên, khi chúng tôi đến đúng vào dịp nghỉ lễ thì khách du lịch rất đông.
Suối đá triệu năm ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh). Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ
Suối đá triệu năm ở làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh). Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ

Ghềnh Đá Đĩa là một tập hợp các trụ đá hình lăng trụ xếp liền nhau, cột nọ sát cột kia, nhô sát bờ biển, sóng vỗ quanh năm. Các nhà nghiên cứu cho rằng, Ghềnh Đá Đĩa hình thành cách đây hàng triệu năm, khi các dòng nham thạch nóng chảy phun ra từ các núi lửa ở cao nguyên Vân Hòa (cách đó khoảng 30 km), gặp nước biển lạnh nên nham thạch đông cứng và nứt vỡ mà hình thành.

Suối đá làng Vân (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh) và làng Đôn Hyang (xã Đê Ar, huyện Mang Yang) vừa mới phát hiện 2 vỉa đá đĩa có diện tích lớn hơn ở Ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên. Tôi chưa có dịp đến tham quan 2 vỉa đá đĩa này nhưng qua xem hình trên mạng thì thấy các trụ đá ở suối làng Vân và làng Đôn Hyang nhô cao hơn, màu đá đen hơn ở Phú Yên. Điều đó chứng tỏ thiên nhiên đã ưu đãi ban tặng cho Gia Lai 2 thắng cảnh rất độc đáo, quý hiếm.
Quần thể đá cổ ở làng Đôn Hyang (xã Đê Ar, huyện Mang Yang). Ảnh: N.Q.T
Quần thể đá cổ ở làng Đôn Hyang (xã Đê Ar, huyện Mang Yang). Ảnh: Nguyễn Quang Tuệ

Là người dân Gia Lai, tôi rất phấn khởi với việc phát hiện ra 2 vỉa đá đĩa nói trên. Bởi khi đời sống vật chất của người dân được cải thiện thì nhu cầu đời sống tinh thần cũng đòi hỏi được nâng cao. Hai vỉa đá đĩa nói trên như tác giả Nguyễn Quang Tuệ viết thực sự là 2 “mỏ vàng”. Những thắng cảnh thiên nhiên này bao giờ cũng có giá trị và mang tính bền vững, du khách có thể xem lần đầu rồi trở lại xem tiếp vẫn không thấy nhàm chán.

Ghềnh Đá Đĩa ở Phú Yên có sức lan tỏa và thu hút khách du lịch, tạo ra nguồn thu cho ngân sách địa phương. Về 2 vỉa đá đĩa ở Chư Păh và Mang Yang mới phát hiện, UBND tỉnh đã có văn bản giao cho các ngành có liên quan trực tiếp khảo sát để tỉnh có định hướng cho giai đoạn tiếp theo. Đây là việc làm rất cần thiết. Theo tôi, mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng chúng ta không thể ngồi chờ đến khi hết dịch mới tiến hành điền dã, khảo sát, lập hồ sơ di tích. Ngay từ bây giờ, ngành chức năng cần khẩn trương hoàn thành các bước đó và quy hoạch, mở đường giao thông, tổ chức các loại hình dịch vụ để đến khi hết dịch, ta có thể đón du khách gần xa.
PHAN DUY TIÊN

Có thể bạn quan tâm

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

Nâng cao vị thế du lịch Gia Lai

(GLO)- Tỉnh Gia Lai được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chọn đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2026 với nhiều sự kiện, lễ hội đặc sắc, kết hợp thế mạnh rừng và biển, hứa hẹn thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

(GLO)- Chàng trai trẻ Trần Trung Nghĩa (SN 1999, phường Hội Phú) từng khoác áo đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Gia Lai. Sau khi rời sàn thi đấu, anh lựa chọn theo đuổi con đường ẩm thực, từng bước xây dựng phong cách nấu ăn riêng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Tết Dương lịch đang 'nóng' dần

Mai là ngày chính thức bước vào kỳ nghỉ lễ đầu tiên của năm mới 2026, nhiều thủ phủ du lịch đã "cháy" phòng. Tuy nhiên, với nhiều điểm đến khác, vé máy bay và khách sạn vẫn còn dồi dào, chưa quá căng.

Trải nghiệm trà đạo ở phố Núi

Trải nghiệm trà đạo ở phố núi Pleiku

(GLO)- Có một không gian lặng lẽ dành cho trà tại Tâm Việt Trà Quán (192 Nguyễn Thái Bình, phường Hội Phú). Đây là nơi hiếm hoi ở phố núi Pleiku mang đến trải nghiệm thú vị cho những người đam mê thức uống tao nhã này.

Du lịch Gia Lai mùa mới, kỳ vọng mới.

E-magazine Du lịch Gia Lai mùa mới, kỳ vọng mới

(GLO)- Gia Lai sẽ tổ chức chương trình countdown đón chào năm mới 2026 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và giải trí quy mô lớn. Sự kiện này được xem là bước khai mở quan trọng của ngành du lịch địa phương hướng đến mục tiêu phục hồi và bứt tốc.

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

Lên Pleiku hái dâu tây Nhật Bản

(GLO)- Những ngày cuối năm, khi tiết trời cao nguyên Pleiku (tỉnh Gia Lai) dần chuyển lạnh cũng là lúc các vườn dâu tây Nhật Bản bắt đầu vào mùa thu hoạch. Trải nghiệm dạo bước giữa vườn dâu, tự tay hái những trái dâu Hana đỏ tươi, mọng nước mang đến cảm giác thư thái, gần gũi thiên nhiên.

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Cây tơr’đin thuộc họ cau, thường mọc ở nơi có độ cao từ 1.000 m (so với mực nước biển), thích hợp với môi trường ẩm ướt, râm mát. Cây sinh trưởng đến 6-7 năm sau sẽ ra buồng.

null