Xuất hiện 2 hành tinh y như trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Không chỉ 1 mà đến 2 phiên bản đời thực của hành tinh giả tưởng Tatooine đã hiện ra quanh cặp sao BEBOP-1 cách chúng ta 1.320 năm ánh sáng.

Theo Live Science, một trong 2 hành tinh được phát hiện trước với các dấu hiệu ban đầu lộ ra từ năm 2020, được đặt tên là BEBOP-1b.

Trong khi đang cố tìm hiểu thêm về BEBOP-1b, nhóm khoa học gia dẫn dầu bởi TS Matthew Standing từ Trường Vật lý và thiên văn thuộc Đại học Brimingham (Anh) đã vô tình nhận ra thêm một hành tinh thứ 2 trong hệ là BEBOP-1c.

Ảnh đồ họa mô tả cặp hành tinh giống hành tinh Tatooine trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao" - Ảnh: Mark A. Garlick/Đại học Warwick ảnh 1

Ảnh đồ họa mô tả cặp hành tinh giống hành tinh Tatooine trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao" - Ảnh: Mark A. Garlick/Đại học Warwick

Nó thuộc một nhóm hành tinh hiếm gọi là các "thế giới Tatooine", chỉ loại hành tinh giống như hành tinh Tatooine trong phim "Chiến tranh giữa các vì sao" (Star Wars) - một hành tinh giả tưởng có đến 2 "mặt trời" chiếu sáng.

Có 15 hành tinh Tatooine được phát hiện trong thế giới thực, nhưng đây mới chỉ là lần thứ 2 người ta phát hiện ra một hệ gồm nhiều hành tinh Tatooine. Hầu hết các phát hiện trước đó là hành tinh đơn lẻ.

Kết quả được công bố trên tạp chí khoa học Nature Astronomy cho biết họ đã ước tính được khối lượng của BEBOP-1c gấp khoảng 65 lần Trái Đất, kích thước thì tương đương với Sao Thổ. Kích thước trên cho thấy nó có khả năng cao là một hành tinh khí với mật độ khá thấp.

Trước đây, người ta từng tin rằng Tatooine rất khó hiện diện trong đời thực bởi khác với các ngôi sao đơn lẻ như Mặt Trời, các hệ sao đôi thường có tương tác hấp dẫn phức tạp, được cho là gây rắc rối cho các đĩa tiền hành tinh.

Tatooine đời thực đầu tiên được tìm thấy là Kepler-16b đã bắt đầu làm thay đổi suy nghĩ và các hệ nhiều hành tinh Tatooine như BEBOP-1 hay hệ được phát hiện trước đó là Kepler-47 đã khiến các nhà khoa học phải tin rằng còn rất nhiều thế giới như vậy ngoài kia.

Thậm chí năm 2021, các nhà khoa học còn phát hiện ra một hành tinh quay quanh GW Orionis, một bộ ba ngôi sao, tức hành tinh đó sẽ có tới 3 "mặt trời".

Chỉ trong thiên hà chứa Trái Đất Milky Way (Ngân Hà) đã có vô số hệ sao đôi, bao gồm nhiều cái đã được tìm thấy nhưng chưa quan sát được liệu quanh chúng có hành tinh hay không. Các nhà khoa học hy vọng các kính viễn vọng mạnh hơn trong tương lai sẽ giúp chứng minh "Tatooine" là một lớp hành tinh phong phú hơn tưởng tượng.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/khoa-hoc/xuat-hien-2-hanh-tinh-y-nhu-trong-phim-chien-tranh-giua-cac-vi-sao-20230614112246763.htm

Có thể bạn quan tâm