Xuân ở nơi phên giậu Tổ quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gác lại niềm vui đón Tết bên gia đình và người thân, những người lính của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) vẫn ngày đêm canh gác, bảo vệ yên bình cho Tổ quốc.
“Alo, Bống ăn cơm chưa? Bống nhớ ba không? Tết nay ba bận trực không về được, đợi hết dịch ba về thăm Bống nha. Không có ba ở nhà, mấy mẹ con ăn Tết vui vẻ nha. Ở đây sóng yếu, lúc nghe được lúc không, có gì ba gọi lại cho Bống sau”-giọng của Thượng úy Đỗ Xuân Cường nghèn nghẹn.
Ngả lưng trên chiếc võng mắc vội giữa rừng, anh Cường đợi có cột sóng yếu ớt để gọi về nhà. Tết này là năm thứ 16, anh Cường tham gia làm nhiệm vụ trực, tuần tra, kiểm soát khu vực biên giới Việt Nam-Campuchia, ngăn chặn hoạt động xuất-nhập cảnh trái phép. Cùng với anh Cường, 5 chiến sĩ khác đóng chốt tuần tra không đón Tết Tân Sửu cùng gia đình.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Duy Lê
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (huyện Đức Cơ) tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Duy Lê
Làm nhiệm vụ chốt trực, các chiến sĩ tranh thủ thời gian chuẩn bị bữa cơm tất niên trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ. Đây là dịp sum vầy hiếm hoi của các thành viên tại chốt trong năm. Rau tự trồng, gà cũng tự nuôi, bữa cơm tất niên nơi phên giậu diễn ra đơn sơ nhưng rất đầm ấm. Không rượu, bia hay nước ngọt, bữa cơm sum họp diễn ra vội vã để rồi ai vào việc nấy, căng mình thực hiện nhiệm vụ, bất kể ngày đêm. Hầu hết trong số họ đã nhiều năm đón Tết xa nhà, nhưng Tết này những người lính Biên phòng còn có thêm trọng trách khác nên càng khẩn trương, gấp gáp.
Thượng úy Đỗ Xuân Cường bày tỏ: “Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đây lại là nơi biên giới, càng phải nêu cao cảnh giác. Tôi cũng đã xác định tư tưởng và an tâm công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cấp trên giao, tập trung phòng-chống Covid-19 và những đối tượng vượt biên vào Việt Nam”. Trung úy Ksor Nhin thì tâm sự: “Vợ con, gia đình tôi đang ở huyện Ia Pa, là vùng dịch của tỉnh. Tôi ở đây cũng sốt ruột lắm, mong sao vợ con ở nhà an toàn. Tôi mong dịch bệnh sớm được ngăn chặn, dập tắt để bà con yên tâm sinh sống, làm ăn”.
Để đảm bảo công tác phòng-chống dịch Covid-19, công tác ngăn chặn các đối tượng nhập cảnh trái phép từ biên giới về càng được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh nâng cao cảnh giác. Vì chỉ một chút lơ là, mọi công sức nơi tuyến đầu và lực lượng phối hợp chống dịch sẽ đổ sông đổ biển. Những điểm xung yếu luôn được canh phòng cẩn mật.
Đại úy Lê Thanh Hải-Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lệ Thanh-thông tin: “Đơn vị quán triệt 100% cán bộ, chiến sĩ cam kết phòng-chống dịch, ở lại trực cùng với đơn vị. Tất cả xác định rõ tư tưởng cùng với cả nước chung tay phòng-chống dịch”.
KHÔI NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.