Xây dựng chiến lược thi cử bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Năm 2025 có một bước chuyển mình quan trọng trong hệ thống giáo dục Việt Nam với kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học được tổ chức theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tuy nhiên, các chính sách về thi cử (thi tốt nghiệp và xét tuyển đại học) vẫn chưa hết cảnh cập rập, chưa có sự chuẩn bị dài hạn để người học có thời gian chuẩn bị.

Trước hết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 sẽ diễn ra vào cuối tháng 6, nhưng phải đến ngày 24-12 vừa qua Bộ GD-ĐT mới công bố quy chế thi và cách thức tính điểm xét tốt nghiệp, bỏ cộng điểm các chứng chỉ khi xét tốt nghiệp. Dư luận cho rằng Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 triển khai cách đây 3 năm nhưng tại sao đến nay mới đưa ra quy chế. Nếu chuẩn bị chu đáo thì ngay khi chương trình mới áp dụng, Bộ cần định hướng rõ ràng về thi cử, cách tính điểm xét tốt nghiệp để học sinh tính toán và định hướng học tập rõ ràng.

Kế đến là tuyển sinh đại học cũng không thể tách rời với chương trình giáo dục phổ thông và thi tốt nghiệp. Theo Luật Giáo dục Đại học năm 2018, các cơ sở đào tạo được tự chủ: thi, xét tuyển và kết hợp giữa thi và xét tuyển. Tuy nhiên, công tác xét tuyển đại học năm 2025 cũng chưa có quy chế chính thức mà chỉ mới ở dự thảo.

Những giải pháp trong dự thảo quy chế tuyển sinh đại học năm 2025 do Bộ GD-ĐT đưa ra (xét tuyển sớm 20% chỉ tiêu, quy đổi điểm các phương thức xét tuyển về một thang điểm chung, tiêu chí điểm sàn khối ngành sức khỏe và sư phạm...) đến nay chưa đạt được sự đồng thuận vì còn thiếu cơ sở thực tiễn, nhất là cách quy đổi điểm giữa các phương thức trong đợt xét tuyển chung. Đó là chưa kể tiêu chí đầu vào của ngành sư phạm và sức khỏe còn ảnh hưởng đến thí sinh đã tốt nghiệp từ năm 2024 trở về trước.

Trong khi đó, tình trạng xuất hiện nhiều tổ hợp lạ trong tuyển sinh và lựa chọn môn xét tuyển lệch lạc thời gian qua làm cho chương trình giáo dục phổ thông 2018 chịu ảnh hưởng tiêu cực. Việc xét tuyển đại học dựa vào điểm học bạ (mỗi trường thực hiện mỗi kiểu) vốn bị hạn chế bởi sự thiếu nhất quán trong đánh giá của giáo viên và công nghệ kiểm soát chưa phát triển đã trở thành một yếu tố gây tranh cãi khi nó không phản ánh chính xác năng lực học sinh.

Thậm chí, có trường dành phần lớn chỉ tiêu cho các phương thức xét tuyển sớm làm giảm ý nghĩa của các hình thức xét tuyển khác diễn ra cùng lúc hoặc diễn ra sau đó. Bên cạnh đó, việc lạm dụng quyền tự chủ thái quá, thiếu trách nhiệm giải trình trong việc lựa chọn tổ hợp xét tuyển (3 môn) không dựa trên cơ sở khoa học khiến học sinh dễ rơi vào trạng thái học lệch, chỉ tập trung vào các môn học dễ đạt điểm cao để được học đại học còn “học được” hay không thì chưa cần xét đến.

Để xây dựng một chiến lược thi cử bền vững, trước hết cần đảm bảo tính liên thông giữa các cấp học, đặc biệt trong việc kết nối chương trình giáo dục liên môn ở bậc THCS với các môn chuyên sâu ở bậc THPT, giúp học sinh chuẩn bị tốt hơn cho định hướng nghề nghiệp.

Thứ hai, minh bạch hóa các phương thức xét tuyển, đặc biệt là chỉ tiêu xét tuyển sớm, đồng thời nâng cao chất lượng học bạ thông qua hệ thống số hóa.

Thứ ba, chuẩn hóa các kỳ thi riêng để xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, kiểm tra cho cả hệ thống để tạo điều kiện chuẩn trong xét học bạ kết hợp với kỳ thi tốt nghiệp. Đặc biệt, cần nghiên cứu đối sánh kết quả với kỳ thi tốt nghiệp THPT và công nhận rộng rãi thông qua khung tham chiếu chung.

Những quyết sách về thi cử mang tính căn cơ và khoa học rất cần được Bộ GD-ĐT quan tâm và quyết liệt thực hiện, đó cũng là bước đi quan trọng trong lộ trình đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo nước nhà.

Theo TS HOÀNG NGỌC VINH (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

null