WHO: Chủng cúm biến thể nguy hiểm lây từ heo sang người ở Hà Lan

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đó là chủng cúm hiếm gặp A(H1N1)v và việc nó lây sang người được đánh giá là sự kiện có khả năng tác động cao đến sức khỏe cộng đồng.

Theo thông cáo báo chí mà Báo Người Lao Động nhận được từ WHO sáng 14-9, hồi đầu tháng Bộ Y tế, phúc lợi và thể thao Hà Lan đã thông báo WHO về một trường hợp ở người được xác nhận nhiễm virus cúm A(H1N1) biến thể (v) có nguồn gốc từ heo ở tỉnh Bắc Brabant - Hà Lan.

Đây là ca nhiễm chủng cúm A(H1N1)v đầu tiên ở người được báo cáo ở Hà Lan vào năm 2023.

Virus cúm A(H1N1) - Ảnh: CDC ảnh 1

Virus cúm A(H1N1) - Ảnh: CDC

Các trường hợp nhiễm cúm A(H1N1)v lẻ tẻ ở người trên toàn thế giới đã được báo cáo trước đây, bao gồm cả từ Hà Lan.

Theo Quy định Y tế Quốc tế (IHR, 2005), nhiễm trùng ở người do một phân nhóm vi rút cúm A mới gây ra là một sự kiện có khả năng tác động cao đến sức khỏe cộng đồng và phải được thông báo cho WHO.

Trường hợp này được phát hiện trong quá trình giám sát định kỳ bệnh hô hấp. Đáng chú ý, ca bệnh không có dấu hiệu rõ ràng về nguồn lây và không tiếp xúc trực tiếp với heo. Nguồn gốc của virus được suy ra từ việc heo ở Bắc Brabant cũng được phát hiện mắc loại cúm hiếm gặp này.

5 người tiếp xúc với bệnh nhân được theo dõi trong 10 ngày và rất may không ai khác xuất hiện triệu chứng.

"Vì vậy, không có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang người và trường hợp này được coi là trường hợp nhiễm cúm A(H1N1)v lẻ tẻ ở người. Khả năng lây lan ở cấp độ cộng đồng giữa người với người và lây lan quốc tế được coi là thấp" - WHO nhận định.

Cũng theo WHO, các chủng cúm A(H1) gây bệnh ở heo tại hầu hết các khu vực trên thế giới. Khi một loại virus cúm thường lưu hành ở heo được phát hiện ở người, nó được gọi là "virus cúm biến thể".

Bệnh nhân được giấu tên ở Hà Lan cảm thấy mệt mỏi và khó chịu nói chung vào cuối tháng 8, một ngày sau bị nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính với biểu hiện ớn lạnh, hắt hơi, ho, nhức đầu và suy nhược toàn thân, sau đó là sốt vào ngày tiếp theo, nhưng đã hồi phục tốt.

Tuy vậy, WHO vẫn yêu cầu các quốc gia tăng cường hoạt động giám sát các loại virus cúm bao gồm cúm mùa và nếu có những trường hợp cúm động vật "nhảy" sang người bất thường như trên, cần lập tức thông báo cho WHO và phối hợp điều tra dịch tễ.

Link bài gốc: https://nld.com.vn/suc-khoe/who-chung-cum-bien-the-nguy-hiem-lay-tu-heo-sang-nguoi-o-ha-lan-20230914092337853.htm

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo chuyển đổi số trong nông nghiệp

Hội thảo chuyển đổi số trong nông nghiệp

(GLO)- 

Sáng 19-9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Gia Lai phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyên đề “chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp Gia Lai”. Tham dự hội thảo có bà Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; một số đơn vị viễn thông cùng các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Gia Lai xây dựng kế hoạch phát triển, ứng dụng công nghệ sinh học

Gia Lai xây dựng kế hoạch phát triển, ứng dụng công nghệ sinh học

(GLO)- Ngày 13-9, UBND tỉnh Gia Lai có Công văn số 2468/UBND-KGVX giao Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan tham mưu đề xuất UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình hành động số 67-CTr/TU ngày 31-8-2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển, ứng dụng công nghệ sinh học trên địa bàn tỉnh. Thời hạn báo cáo đề xuất kế hoạch gửi về UBND tỉnh trước ngày 15-10-2023.