Vinh danh 59 tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc năm 2017

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

59 tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc năm 2017 được vinh danh tại lễ trao giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam diễn ra ngày 17-1, tại Hà Nội.

 
Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trao giải A cho tác giả Phạm Phát. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trao giải A cho tác giả Phạm Phát. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)


Nhà văn Tùng Điển-Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết: Giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2017 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm.

Các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành ở trung ương, địa phương gửi tham dự những tác phẩm xuất sắc nhất đã được xuất bản, tham gia triển lãm, công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ.

Qua Giải thưởng năm 2017 có thể thấy tác phẩm văn học nghệ thuật của các hội viên vẫn duy trì theo khuynh hướng truyền thống; các tác giả trẻ có thể hiện sự tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống, truyền thống đạo lý của dân tộc.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm khai thác đề tài thời sự của đất nước, như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo. Mỗi chuyên ngành văn học nghệ thuật đều có đặc thù riêng nên chất lượng giải thưởng các chuyên ngành năm 2017 cũng thể hiện nhiều tính riêng biệt.


 

Đại diện Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải cho các tác giả là hội viên các Hội VHNT chuyên ngành Trung Ương, Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Đại diện Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao giải cho các tác giả là hội viên các Hội VHNT chuyên ngành Trung Ương, Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)



Năm nay, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao 2 hệ thống giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc. Trong đó, 8 giải thưởng được trao cho các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương.

Đó là các tác phẩm: Vở kịch “Kiều,” tác giả Nguyễn Hiếu, đạo diễn Phạm Văn Tú (Nhà hát kịch Việt Nam); công trình Nhà thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh của kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu; 2 bộ phim tài liệu “Hai đứa trẻ”, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư-Nguyễn Quốc Khánh và “Bức thông điệp lịch sử” của đạo diễn ​nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Minh Chuyên; công trình “Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam bộ”, tác giả Nguyễn Thị Mỹ Liên; ảnh bộ “Nghi thức dựng cây Nêu của đồng bào Cơ Tu huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam” của Lê Trọng Khang; công trình nghiên cứu và đào tạo “Âm nhạc dân tộc Việt Nam” do ​phó ​giáo sư, ​tiến sỹ Lê Văn Toàn chủ biên; tập truyện ngắn “Búp thông xanh” của Đinh Su Giang; tuyển tập bài viết về nghệ thuật múa Việt Nam do nghệ sỹ ​nhân dân Chu Thúy Quỳnh chủ biên.

51 giải thưởng được trao cho các tác giả là hội viên các hội văn học nghệ thuật địa phương, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 20 giải Khuyến khích và 5 giải dành cho tác giả trẻ.

Hai giải A được trao cho: Truyện và ký “Trầm” của Phạm Phát (Đà Nẵng); ảnh bộ “Ươm cà phê bằng phương pháp nhân giống hữu tính” của tác giả Trần Thị Mùi (Đak Lak).

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chúc mừng các tác giả đạt giải thưởng năm 2017.

Ông nhấn mạnh: Giải thưởng là sự ghi nhận thành tựu văn học nghệ thuật trong năm 2017, nhất là tư tưởng cố gắng nâng cao chất lượng, đáp ứng tinh thần chuyên nghiệp hóa trên tất cả các lĩnh vực văn học nghệ thuật của các tác giả. Điều đáng mừng là khoảng cách giữa các cây bút nghiệp dư và hội viên hội văn học nghệ thuật chuyên ngành ngày càng được rút ngắn. Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam hy vọng rằng, trong thời gian không xa, các cây bút nghiệp dư sẽ tham gia vào đội ngũ làm văn học nghệ thuật chuyên nghiệp của đất nước.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam được tổ chức thường niên, ngày càng được mở rộng về quy mô, thu hút sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ trên cả nước.

Đến hết tháng 10-2017, ​ban ​tổ chức đã nhận được 10 tác phẩm có giá trị xuất sắc của các tác giả ở 9 hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương và gần 300 tác phẩm của tác giả, nhóm tác giả thuộc 56 hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố tham dự.

Mỹ Bình (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Vũ Văn Tam Lang & 50 cây violon đặc chế

Vũ Văn Tam Lang và 50 cây violon đặc chế

(GLO)- Cách đây vài năm, khi ngắm 22 cây đàn violon do ông Vũ Văn Tam Lang (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) chế tác bằng tất cả tâm huyết được giới chuyên môn đánh giá cao, tôi thầm nghĩ, ông đã có thể tự hài lòng với những gì mình có.

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Khẳng định vị thế là cơ quan báo chí chủ lực

Để chào đón thời khắc đặc biệt của đất nước, của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ cao cả với vai trò, vị thế là cơ quan ngôn luận của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện nhiệm vụ mà người đứng đầu hệ thống Mặt trận đã tin tưởng giao phó; kể từ tháng 7.2025, Báo Đại đoàn kết ra mắt ấn phẩm Tinh hoa Việt bộ mới.
null