Vinh danh 59 tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc năm 2017

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

59 tác phẩm văn học nghệ thuật xuất sắc năm 2017 được vinh danh tại lễ trao giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam diễn ra ngày 17-1, tại Hà Nội.


 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trao giải A cho tác giả Phạm Phát. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên trao giải A cho tác giả Phạm Phát. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)


Nhà văn Tùng Điển-Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cho biết: Giải thưởng của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam năm 2017 đã lựa chọn được những tác phẩm xuất sắc trong năm.

Các hội văn học nghệ thuật chuyên ngành ở trung ương, địa phương gửi tham dự những tác phẩm xuất sắc nhất đã được xuất bản, tham gia triển lãm, công bố, trình diễn, được công chúng mến mộ.

Qua Giải thưởng năm 2017 có thể thấy tác phẩm văn học nghệ thuật của các hội viên vẫn duy trì theo khuynh hướng truyền thống; các tác giả trẻ có thể hiện sự tìm tòi, đổi mới nhưng nội dung, chủ đề vẫn bám sát đời sống, truyền thống đạo lý của dân tộc.

Đặc biệt, nhiều tác phẩm khai thác đề tài thời sự của đất nước, như vấn đề bảo vệ chủ quyền biên giới, biển đảo. Mỗi chuyên ngành văn học nghệ thuật đều có đặc thù riêng nên chất lượng giải thưởng các chuyên ngành năm 2017 cũng thể hiện nhiều tính riêng biệt.


 

Đại diện Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trao giải cho các tác giả là hội viên các Hội VHNT chuyên ngành Trung Ương, Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)
Đại diện Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao giải cho các tác giả là hội viên các Hội VHNT chuyên ngành Trung Ương, Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)



Năm nay, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam trao 2 hệ thống giải cho các tác giả, tác phẩm xuất sắc. Trong đó, 8 giải thưởng được trao cho các tác giả là hội viên hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương.

Đó là các tác phẩm: Vở kịch “Kiều,” tác giả Nguyễn Hiếu, đạo diễn Phạm Văn Tú (Nhà hát kịch Việt Nam); công trình Nhà thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh của kiến trúc sư Nguyễn Trường Lưu; 2 bộ phim tài liệu “Hai đứa trẻ”, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư-Nguyễn Quốc Khánh và “Bức thông điệp lịch sử” của đạo diễn ​nghệ sỹ ưu tú Nguyễn Minh Chuyên; công trình “Nhạc lễ dân gian người Việt ở Nam bộ”, tác giả Nguyễn Thị Mỹ Liên; ảnh bộ “Nghi thức dựng cây Nêu của đồng bào Cơ Tu huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam” của Lê Trọng Khang; công trình nghiên cứu và đào tạo “Âm nhạc dân tộc Việt Nam” do ​phó ​giáo sư, ​tiến sỹ Lê Văn Toàn chủ biên; tập truyện ngắn “Búp thông xanh” của Đinh Su Giang; tuyển tập bài viết về nghệ thuật múa Việt Nam do nghệ sỹ ​nhân dân Chu Thúy Quỳnh chủ biên.

51 giải thưởng được trao cho các tác giả là hội viên các hội văn học nghệ thuật địa phương, trong đó có 2 giải A, 9 giải B, 15 giải C, 20 giải Khuyến khích và 5 giải dành cho tác giả trẻ.

Hai giải A được trao cho: Truyện và ký “Trầm” của Phạm Phát (Đà Nẵng); ảnh bộ “Ươm cà phê bằng phương pháp nhân giống hữu tính” của tác giả Trần Thị Mùi (Đak Lak).

Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam chúc mừng các tác giả đạt giải thưởng năm 2017.

Ông nhấn mạnh: Giải thưởng là sự ghi nhận thành tựu văn học nghệ thuật trong năm 2017, nhất là tư tưởng cố gắng nâng cao chất lượng, đáp ứng tinh thần chuyên nghiệp hóa trên tất cả các lĩnh vực văn học nghệ thuật của các tác giả. Điều đáng mừng là khoảng cách giữa các cây bút nghiệp dư và hội viên hội văn học nghệ thuật chuyên ngành ngày càng được rút ngắn. Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam hy vọng rằng, trong thời gian không xa, các cây bút nghiệp dư sẽ tham gia vào đội ngũ làm văn học nghệ thuật chuyên nghiệp của đất nước.

Giải thưởng Văn học nghệ thuật của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam được tổ chức thường niên, ngày càng được mở rộng về quy mô, thu hút sự tham gia của đông đảo văn nghệ sĩ trên cả nước.

Đến hết tháng 10-2017, ​ban ​tổ chức đã nhận được 10 tác phẩm có giá trị xuất sắc của các tác giả ở 9 hội văn học nghệ thuật chuyên ngành trung ương và gần 300 tác phẩm của tác giả, nhóm tác giả thuộc 56 hội văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố tham dự.

Mỹ Bình (TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Các vận động viên check-in cùng Ban tổ chức trên đỉnh núi Chư Mố. Ảnh: Vũ Chi

Vinh danh 95 sứ giả mặt trời Chư Mố

(GLO)- Sáng 5-7, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) đã bế mạc Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời” và vinh danh sứ giả mặt trời Chư Mố.

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

Tìm an yên giữa vườn bonsai nghệ thuật

(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, vẫn có những không gian giúp con người sống chậm lại và hòa mình với thiên nhiên. Khu vườn bonsai nghệ thuật của anh Nguyễn Đức (phường Hội Phú), với những dáng thông, tùng và hồ cá koi thơ mộng, chính là một khoảng bình yên như thế.

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

Giao hòa 2: Kết nối tiếng nói nghệ thuật đến từ 2 vùng đất

(GLO)- Với 62 tác phẩm đến từ 56 nghệ sĩ của Gia Lai và TP. Hồ Chí Minh, triển lãm “Giao hòa 2” tạo nên hành trình thị giác giàu cảm xúc. Mỗi tác phẩm là một lát cắt sáng tạo, cùng khắc họa thiên nhiên, con người, đời sống đô thị và văn hóa Việt Nam nói chung, vùng đất Gia Lai nói riêng.

null