Viết tiếp giấc mơ an cư của người Chăm H’roi ở buôn Ma Giai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ vùng đất dốc dưới chân núi Ơi Phí, 62 hộ dân người Chăm H’roi ở buôn Ma Giai (xã Đất Bằng, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đang bắt đầu hành trình an cư trên vùng đất mới.

Với sự tiếp sức từ chính quyền và chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát của Đảng, khu tái định cư đã hoàn thiện hạ tầng, mở ra cuộc sống an toàn, bền vững cho một cộng đồng.

Người Chăm H’roi rất coi trọng việc chọn thế đất, dựng nhà, lập làng. Những người già ở buôn Ma Giai kể lại rằng: Cha ông họ đã chọn định cư dưới chân núi Ơi Phí không phải ngẫu nhiên mà dựa vào sự chở che của núi rừng. Suốt nhiều thập kỷ, họ sống hòa thuận với thiên nhiên. Thế nhưng, biến đổi khí hậu trong hơn nửa thế kỷ qua đã làm thay đổi tất cả: nguồn nước cạn kiệt, thời tiết khắc nghiệt hơn, đặc biệt là những đợt sạt lở không thể lường trước. Nơi ở không còn là chốn bình yên mà trở thành mối đe dọa mỗi mùa mưa lũ.

Rời bỏ mảnh đất gắn bó bao đời để tìm đến một nơi an cư mới là điều không dễ dàng, nếu không có sự tiếp sức từ chính quyền địa phương và chủ trương xóa nhà tạm, nhà dột nát của Đảng. Tháng 2 năm nay, khu tái định cư buôn Ma Giai hoàn thiện mặt bằng và hạ tầng thiết yếu, mở ra một chặng mới trong hành trình ổn định cuộc sống của cộng đồng người Chăm H’roi nơi vùng giáp ranh Gia Lai-Phú Yên.

nguoi-dan-trong-buon-ma-giai-giup-nhau-di-doi-nha-ve-khu-tai-dinh-cu-anh-ngo-thu.jpg
Người dân buôn Ma Giai giúp nhau di dời nhà về khu tái định cư. Ảnh: N.T

Gia đình ông Rah Lan Xê thuộc diện hộ nghèo. Gia đình được hỗ trợ 60 triệu đồng để xây nhà cùng hơn 23 triệu đồng kinh phí di dời. Ngày gia đình ông Xê chuyển đến khu tái định cư, bà con buôn làng không ai bảo ai, người thì chung tay dỡ nhà cũ, khiêng từng cây cột, tấm ván, người thì nấu cơm, tiếp sức bằng những công việc khác nhau...

Chỉ trong vài ngày, ngôi nhà sàn khang trang đã được dựng lên trên nền đất mới, ngôi nhà cũ cũng được di chuyển theo. Ông Xê trịnh trọng tổ chức cúng nhà mới theo nghi lễ của người Chăm H’roi, cảm tạ tổ tiên, trời đất và tấm lòng nghĩa tình của buôn làng. Ông vui mừng: “Nhà nước cho đất, hỗ trợ tiền làm nhà, mình mừng lắm! Từ nay, mình sẽ cố gắng làm ăn, vận động con cháu chăm chỉ lao động để thoát nghèo”.

Là 1 trong 62 hộ dân được di dời đến khu tái định cư, gia đình chị Sô Thị Xuân giờ đây đã không còn lo lắng nơi ở nguy cơ sạt lở cao. Ngôi nhà cũ được dỡ ra để chuyển đến nơi ở mới. “Ngày còn ở làng cũ, mỗi lần trời mưa to gió lớn là cả nhà không dám ngủ. Giờ chuyển đến chỗ ở mới bằng phẳng, mình yên tâm rồi, mừng lắm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước và chính quyền lo cho người dân có chỗ ở an toàn để làm ăn, sinh sống lâu dài”-chị Xuân xúc động chia sẻ.

Dự án “Sắp xếp, bố trí ổn định các hộ dân tộc thiểu số du canh, du cư buôn Ma Giai, xã Đất Bằng” được Nhà nước đầu tư hơn 18 tỷ đồng, xây dựng đồng bộ hệ thống điện, nước sinh hoạt và đường giao thông. Mỗi hộ dân được cấp 400 m² đất ở. Song song với đó, 25 hộ nghèo còn được hỗ trợ xây dựng nhà theo chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát của Chính phủ.

Là người con của buôn, đồng thời là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ma Giai, anh La O Á phấn khởi chia sẻ: “Chủ trương này của Đảng, Nhà nước rất nhân văn, lo cho dân từ chỗ ở đến sinh kế. Giờ về khu tái định cư, bà con có nhà cửa kiên cố, có đất, đường, có điện nên yên tâm ổn định cuộc sống, tập trung làm ăn phát triển kinh tế. Bà con rất mừng và biết ơn”.

123.jpg
Khu tái định cư buôn Ma Giai, xã Đất Bằng. Ảnh: N.T

Để người dân an tâm sinh sống và lập nghiệp lâu dài tại khu tái định cư, chính quyền xã Đất Bằng cùng các đoàn thể địa phương đã vào cuộc bằng những hoạt động thiết thực. Từ công tác tuyên truyền, vận động bà con rời nơi ở cũ tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đến hỗ trợ ngày công, phương tiện, nhân lực giúp các hộ dân di dời, dựng nhà, ổn định nơi ở. Tất cả đều hướng đến mục tiêu tạo điều kiện cho người dân sớm có cuộc sống ổn định.

Ông Rô Krik-Chủ tịch UBND xã Đất Bằng-cho biết: “Khu tái định cư được quy hoạch bằng phẳng, an toàn trong mùa mưa bão, có hệ thống đường nội thôn thuận tiện đi lại, điện chiếu sáng, nước sinh hoạt được đấu nối đến từng hộ. Chúng tôi phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án để chi trả kinh phí di dời kịp thời, cử cán bộ xuống tận nơi hỗ trợ bà con dựng nhà, làm hàng rào, lắp hệ thống điện, nước. Những việc người dân chưa thể tự làm, địa phương đều sẵn sàng hỗ trợ. Từ khâu di dời đến tổ chức họp dân, lập tổ giúp dân đấu nối nước sinh hoạt đều được triển khai sát sao, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân”. Cũng theo ông Rô Krik, điều chính quyền địa phương vui nhất là sau khi về nơi ở mới, bà con không chỉ yên tâm mà còn chăm lo làm ăn, cố gắng xây dựng cuộc sống ổn định, bền vững hơn.

Từ vùng đất từng oằn mình trước hiểm họa sạt lở, buôn Ma Giai đang từng ngày hồi sinh với dáng hình của một cộng đồng mới-nơi những mái nhà Chăm H’roi dựng lên giữa vùng đất an cư, vững chãi, yên bình. Hành trình tái thiết vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng sự đồng lòng giữa chính quyền và người dân chính là nền móng bền chặt để cùng nhau dựng xây một cuộc sống mới nghĩa tình, no ấm và tràn đầy hy vọng.

Có thể bạn quan tâm

Vào mùa xoay chín

Vào mùa xoay chín

(GLO)- Sau hơn 4 năm chắt chiu nhựa sống, hấp thụ tinh hoa đất trời, những cây xoay ở cánh rừng Kbang, Sơn Lang, Đak Rong đã bung hoa kết trái. Vào mùa xoay chín, người dân cũng đón “lộc rừng”, mang về nguồn thu nhập đáng kể.

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Dệt những sợi kí ức giữa đại ngàn

Khi sản phẩm công nghiệp ngày càng tràn ngập thị trường thì ở vùng núi rừng Đưng K’nớ (xã Đam Rông 4, tỉnh Lâm Đồng) vẫn còn những người phụ nữ cần mẫn bên khung cửi, kiên nhẫn nhuộm từng sợi chỉ, dệt từng hoa văn. Những tấm thổ cẩm ra đời từ nơi đây là hơi thở níu giữ kí ức truyền thống đại ngàn.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Tuyến 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, những ngày về đích: Cứ điểm dưới chân Hoàng Liên Sơn

Trạm biến áp 500kV Lào Cai đang gấp rút hoàn thiện để trở thành điểm khởi đầu của tuyến đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên. Đây là mắt xích chiến lược trong hành trình đưa nguồn điện dồi dào, đặc biệt là thủy điện ở Tây Bắc, vượt núi băng rừng về xuôi để hòa vào lưới điện quốc gia.

Viết giữa mùa măng rừng

Viết giữa mùa măng rừng

(GLO)- Vào tháng 7 đến tháng 11 hằng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, cũng là lúc người dân vùng cao nguyên Gia Lai lội suối, băng rừng để hái măng - thứ sản vật được người Jrai, Bana gọi là “lộc rừng”.

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Xã tỷ phú nơi biên viễn

Trong hai năm 2024-2025, thủ phủ Tây Nguyên trúng đậm cà phê. Chỉ tính riêng huyện Đắk Mil (tỉnh Đắk Nông cũ), các lão nông đã sắm 1.000 ô tô trong năm 2024. Xã Bờ Y (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cũ, nay thuộc tỉnh Quảng Ngãi giáp Lào và Campuchia) cũng chung niềm vui ấy...

Những đoản khúc Huế

Những đoản khúc Huế

Hôm ấy, trên xe khi đi qua đoạn đường gần Khách sạn Morin và Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị ở Huế, nhìn hàng cây rất đẹp, tôi nói với người lái xe: “Nếu thấy cây long não, em chỉ cho anh nhé”. 

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn của người Rục

Tầm nhìn (view) đắt giá nhất của người Rục ở bản Ka Ai, xã Dân Hóa, bản Mò O Ồ Ồ, xã Thượng Hóa (Quảng Bình, nay là tỉnh Quảng Trị), đó là ngôi nhà có mặt tiền bao quát đồng lúa.

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

Xanh hóa các chốt dân quân thường trực

(GLO)- Khi mới xây dựng, các chốt chiến đấu dân quân thường trực biên giới chỉ có công sự, trận địa chiến đấu. Nhờ bàn tay lao động cần cù của cán bộ, chiến sĩ, chốt được phủ xanh bởi bồn hoa, cây cảnh, thảm cỏ, cây xanh và có vườn tăng gia, ao cá, tạo thêm nét đẹp ở nơi biên cương.

Gìn giữ kỷ vật tri ân

Gìn giữ kỷ vật tri ân

(GLO)- Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang lưu giữ hơn 4.000 tài liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật có giá trị về 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; trong đó, có gần 300 hiện vật, tư liệu, hình ảnh về các mẹ Việt Nam anh hùng, liệt sĩ ở vùng đất Bình Định trước đây.

Vào rừng... chờ ươi bay

Vào rừng... chờ ươi bay

Sau 4 năm, khi những cánh rừng già miền núi TP.Đà Nẵng (Quảng Nam cũ) chuyển mình vào mùa ươi chín, hàng ngàn người dân lại có một cuộc 'di cư' tạm thời vào rừng sâu chờ 'lộc trời' rơi xuống để nhặt.

null