Vì sao ngày Tết cần tăng cường ăn các loại rau thơm?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Hầu hết các loại rau thơm đều có chứa các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như Sắt, Canxi, Magie, Niacin, Riboflavin, Vitamin A- C, Photpho, Kẽm, Pyridoxin, Đồng, Manga... 
Vì sao ngày Tết cần tăng cường ăn các loại rau thơm? ảnh 1

Các loại rau thơm có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Minh An

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, nhờ vào các thành phần trên mà các loại rau thơm có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và giúp cơ thể chống lại bệnh tật. TS Trương Hồng Sơn cho biết công dụng của rau thơm cụ thể như sau:

Tăng cường sức khỏe tâm lý

Nhiều nghiên cứu cho biết tiêu thụ các loại thảo dược có thể cải thiện chức năng nhận thức. Các loại rau có mùi thơm cũng giúp cải thiện trí nhớ, chống lại các bệnh não nghiêm trọng bao gồm cả Alzhenimer.

Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư

Sử dụng rau mùi tây và một số loại rau thơm khác được cho là có thể hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư. Rau mùi tây chứa lượng Apigenin rất cao, được cho là có thể làm giảm cơ hội phát triển của tế bào ung thư và khối u trong cơ thể người.

Bên cạnh đó Apigenin cũng được cho là có thể góp phần ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới. Điều này ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Rau thơm tăng cường nhu động ruột

Tiêu thụ các loại rau thơm, đặc biệt là rau bạc hà có thể làm giảm các cơn đau và kích thích ở ruột và đại tràng. Sử dụng rau thơm thường xuyên được cho là có thể cải thiện tình trạng Hội chứng ruột kích thích.

Đặc tính chống viêm

Các loại rau thơm, thảo mộc có tác dụng chống viêm, giảm đau và hỗ trợ điều trị viêm đau khớp. Ngoài ra, các loại thảo mộc cũng góp phần ngăn sự hình thành của các chất chống viêm, giảm sưng đau và hạn chế các yếu tố gây tổn thương để cơ thể.

Giàu chất chống oxy hóa

Sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe và chống lại một số bệnh lý nhất định. Các chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể chống lại các gốc tự do và hạn chế các bệnh lý nghiêm trọng.

Húng quế và các loại rau thơm khác chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên. Do đó, hãy thêm một ít rau thơm, đặc biệt là húng quế vào công thức nấu ăn hàng ngày.

Vì sao ngày Tết cần tăng cường ăn các loại rau thơm? ảnh 2

Rau bạc hà là một trong những loại rau thơm có nhiều công dụng cho sức khỏe. Ảnh: Minh Hoa

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hệ thống miễn dịch có trách nhiệm tiêu diệt các loại vi khuẩn và vi trùng có thể gây nhiễm trùng, làm hại cơ thể. Các loại rau thơm thường có thể hỗ trợ cơ thể điều trị các vấn đề nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm, viêm nhiễm dạ dày, chướng bụng khó chịu ở dạ dày, ho, sổ mũi, chán ăn,…

Nhờ vào khả năng chống lại nhiễm trùng mà việc sử dụng rau thơm thường xuyên có thể giúp hệ thống miễn dịch mạnh mẽ hơn.

Tốt cho tim mạch

Húng quế đặc biệt tốt cho bệnh nhân tim mạch. Húng quế chứa các chất chống viêm, chống oxy mạnh mẽ có thể hỗ trợ điều trị bệnh và các biến chứng khác nhau của bệnh tim mạch.

Một số nghiên cứu cho biết, tiêu thụ tinh dầu húng quế thường xuyên cũng có thể làm làm Cholesterol, Triglyceride và làm hạ đường huyết.

Kháng khuẩn và chống nấm

Các loại rau thơm thường có đặc tính kháng khuẩn, chống nấm, chống lại nhiễm trùng do thực phẩm, bệnh lý và dị ứng.

Do đó người thường bị dị ứng thực phẩm, bệnh dị ứng có thể thêm rau thơm vào công thức nấu ăn hàng ngày để hỗ trợ cải thiện bệnh.

Hỗ trợ giảm đau

Nhiều nghiên cứu cho biết việc tiêu thụ các loại thảo mộc có thể làm giảm đau nhức bao gồm viêm đau khớp. Bên cạnh đó, các loại thảo mộc cũng góp phần hỗ trợ điều trị viêm khớp, viêm đa khớp, nhức mỏi tay chân.

Bên cạnh đó, các loại rau thơm cũng được sử dụng phổ biến để cải thiện các cơn đau. Chẳng hạn như ở Trung Quốc, bạc hà được sử dụng để điều trị đau bụng kinh, cải thiện tình trạng đau dạ dày.

Hỗ trợ cải thiện vấn đề cảm xúc, chống trầm cảm

Các loại rau thơm, thảo mộc có thể được sử dụng để điều trị các vấn đề về cảm xúc và chống trầm cảm. Mùi thơm của các loại thảo mộc như bạc hà, húng quế được cho là có thể làm giảm căng thẳng, làm dịu tâm trạng và ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng.

Hỗ trợ sức khỏe của xương

Tiêu thụ các loại rau thơm có thể cải thiện sức khỏe của xương khớp bằng cách giảm viêm, sưng và nhiễm trùng. Bên cạnh đó, các loại rau như rau mùi tây, húng quế chứa nhiều Canxi, có thể duy trì sức khỏe răng, xương và cột sống.

Link bài gốc: https://laodong.vn/suc-khoe/vi-sao-ngay-tet-can-tang-cuong-an-cac-loai-rau-thom-1139723.ldo

Có thể bạn quan tâm

Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Sử dụng gia vị hợp lý ngày Tết

Trong không khí năm mới đang cận kề, bên cạnh việc lựa chọn thực phẩm xanh, sạch và an toàn thì một điều không ít các bà nội trợ quan tâm là sử dụng gia vị hợp lý, trong đó có bột ngọt.
Máu nhiễm mỡ, ăn ngay những thứ này

Máu nhiễm mỡ, ăn ngay những thứ này

Các nghiên cứu trên thế giới chỉ ra một số loại thực phẩm thực sự có thể giúp bạn đẩy lùi tình trạng máu nhiễm mỡ, tức rối loạn lipid máu, có thể coi như một 'vấn đề sức khỏe của thời đại'.
Lợi ích ngăn ngừa bệnh tim ít người biết của hạt chia

Lợi ích ngăn ngừa bệnh tim ít người biết của hạt chia

Bệnh tim là một trong những căn bệnh gây chết người nhiều nhất thế giới. Để giảm nguy cơ mắc bệnh tim thì bên cạnh tập luyện thường xuyên thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Hạt chia chứa các dưỡng chất có thể giúp giảm nguy cơ mắc căn bệnh nguy hiểm này.
Cận tết, coi chừng trẻ bị tai nạn pháo nổ  

Cận tết, coi chừng trẻ bị tai nạn pháo nổ  

Ngày 27.12, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) cho biết vừa tiếp nhận điều trị bệnh nhi N.M.T (nam, 12 tuổi, ngụ Đắk Lắk) trong tình trạng thương tích khắp người, cụ thể là ở mặt, mắt, ngực, tay… do pháo nổ. Hiện bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch.
Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo Gia Lai

Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo Gia Lai

(GLO)- Toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 6.000 trẻ suy dinh dưỡng (SDD) cấp tính nặng. Vấn đề cải thiện dinh dưỡng cho trẻ, nhất là trẻ em nghèo vùng sâu, vùng xa rất cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và cộng đồng.
Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 500 trẻ em khu vực Đông Nam tỉnh

Khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 500 trẻ em khu vực Đông Nam tỉnh

(GLO)- Ngày 6-10, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí cho hơn 500 trẻ em trong độ tuổi từ sơ sinh đến 18 tuổi trên địa bàn các huyện: Krông Pa, Phú Thiện, Ia Pa và thị xã Ayun Pa.