Vận động giao nộp 8 cá thể khỉ là động vật nguy cấp, quý hiếm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
8 cá thể khỉ là loài khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) nằm trong nhóm IIB Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm đã được cứu hộ và thả về môi trường tự nhiên.

Ngày 27.4, thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Thái Bình, cho biết Chi cục Kiểm Lâm (Sở NN-PTNT tỉnh Thái Bình) đã chuyển giao thành công 8 cá thể khỉ cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - Vườn quốc gia Hoàng Liên (tỉnh Lào Cai) để chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên theo quy định.

Chi cục Kiểm lâm Thái Bình sau đó đã liên hệ và chuyển giao số cá thể khỉ trên cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai). CHI CỤC KIỂM LÂM THÁI BÌNH

Chi cục Kiểm lâm Thái Bình sau đó đã liên hệ và chuyển giao số cá thể khỉ trên cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai). CHI CỤC KIỂM LÂM THÁI BÌNH

Trước đó, theo phản ánh của người dân địa phương, những ngày qua, trên địa bàn xã An Tân (H.Thái Thụy) có một số cá thể khỉ (khoảng trên 10 cá thể) xổng chuồng, sinh sống ngoài môi trường, có khả năng gây nguy hiểm đối với con người, hư hại đến sản xuất và ảnh hưởng đời sống nhân dân trong khu vực.

Nhận tin báo, ban, ngành chuyên môn đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để xác minh, xác định số khỉ hoang dã xuất hiện tại hộ gia đình ông Phạm Đức Toàn (trú tại thôn Tân Cường, xã An Tân). Đây là số nuôi nhốt tại gia đình ông Bùi Văn Dũng (trú tại xã Thụy Trường) bị xổng chuồng, di chuyển sang.

Kiểm tra hộ gia đình ông Bùi Văn Dũng, ông không thừa nhận đã nuôi số khỉ trên. Ông Bùi Văn Dũng sau đó đã tổ chức vây bắt được 8 cá thể khỉ.

Đến ngày 5.4, UBND xã An Tân (H.Thái Thụy) trình báo sự việc đến Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Bình.

Chi cục Kiểm lâm đã khẩn trương giao Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng đến địa bàn phối hợp với chính quyền xã An Tân kiểm tra, xác minh sự việc.

Kết quả đã xác định có 8 cá thể khỉ, là loài khỉ đuôi dài (Macaca fascicularis) nằm trong nhóm IIB danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật, ông Bùi Văn Dũng đã làm đơn tự nguyện giao nộp toàn bộ 8 cá thể khỉ trên.

Chi cục Kiểm lâm sau đó đã liên hệ và chuyển giao số cá thể khỉ trên cho Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật (Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai) để chăm sóc và thả về môi trường tự nhiên theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Nghề hấp cá giữa phố cảng Quy Nhơn

Nghề hấp cá ở phố cảng Quy Nhơn

(GLO)- Ở phường Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai), nơi tàu thuyền ra vào tấp nập mỗi sớm chiều, vẫn tồn tại những căn bếp đỏ lửa, nơi người dân mưu sinh bằng một nghề ít được nhắc tên: Nghề hấp cá.

Nhà trọ “cháy” phòng, hàng quán tăng khách sau sáp nhập

Nhà trọ “cháy” phòng, hàng quán tăng khách sau sáp nhập

(GLO) - Chỉ hơn một tuần sau khi tỉnh Gia Lai và Bình Định sáp nhập thành tỉnh Gia Lai mới, nhiều khu vực trung tâm phường Quy Nhơn đã ghi nhận sự gia tăng rõ rệt về mật độ dân cư. Các dịch vụ như nhà trọ, ăn uống, vận chuyển... cũng trở nên sôi động hơn, tạo nên bức tranh nhộn nhịp chưa từng thấy.

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Hành vi nhỏ, hậu quả lớn

Vụ việc khách du lịch nghỉ tại một khách sạn ở Cửa Lò (Nghệ An) bị yêu cầu bồi thường 4,8 triệu đồng vì bất cẩn khi hút thuốc lá làm cháy nệm và ga trải giường của khách sạn cách đây ít ngày, được đăng tải trên mạng xã hội, đã gây nhiều ý kiến trái chiều.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Quý thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 8-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ông Đinh Ngọc Quý-Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa-Xã hội của Quốc hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà 10 gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh trên địa bàn phường Hội Phú.

Chung tay chăm lo sức khỏe và tiếp sức học trò vùng biên

Chung tay chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biên

(GLO)- Sáng 6-7, tại xã Ia Pnôn (tỉnh Gia Lai), Đồn Biên phòng Ia Pnôn phối hợp với Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân và trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vùng biên. 

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

Bệnh viện Quân y 211 đồng hành cùng bệnh nhân khó khăn

(GLO)- Ngày 5-7, sau ca phẫu thuật nối bàn chân phải bị đứt lìa, bệnh nhân Xuăk (làng Trek, xã Kdang) đã tỉnh táo, giao tiếp tốt. Dù còn đau đớn nhưng nhìn bàn chân được nối thành công bước đầu, chị Xuăk vô cùng cảm kích tấm lòng đồng hành vì người bệnh của các y-bác sĩ Bệnh viện Quân y 211.

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

(GLO)- Sau khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2025 trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị BHXH Bình Định và BHXH Gia Lai, BHXH khu vực XXIII đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thông suốt vận hành nghiệp vụ, đảm bảo không gián đoạn chính sách, giữ vững lưới an sinh xã hội tại tỉnh Gia Lai (mới).

null