Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời về việc giải quyết kiến nghị của cử tri

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai trả lời về việc giải quyết kiến nghị của cử tri liên quan xây dựng các trụ điện gió ở xã Ia Pếch (huyện Ia Grai) gây ảnh hưởng đến sản xuất, cuộc sống của người dân; thu hồi đất của các công ty đang thực hiện dự án trên địa bàn huyện Chư Pưh nhưng hoạt động không hiệu quả. 
 

*Kiến nghị đang giải quyết:

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan xem xét, giải quyết các kiến nghị của các hộ dân có đất sản xuất gần các trụ tháp gió thuộc dự án điện gió trên địa bàn xã Ia Pếch (huyện Ia Grai). Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng Điện Xanh Gia Lai thi công trụ điện gió khi chưa thực hiện việc thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ theo quy định làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất và tài sản trên đất hợp pháp của các hộ dân. Ngoài ra, các trụ điện gió vận hành gây ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; mương thoát nước liên quan tới trụ E28, E29 gây xói mòn đất canh tác của người dân, trụ điện gió khi vận hành gây tiếng ồn ảnh hưởng cuộc sống của các hộ dân ở gần. Vì vậy, cần hỗ trợ di dời công trình, nhà ở trong phạm vi hành lang an toàn cột tháp gió.

- Kết quả thẩm tra của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh:

Kiến nghị này của cử tri là chính đáng, hành lang an toàn chắn gió ngoài 200 m chưa có khung hỗ trợ. Sở Công thương đã có Công văn số 3335/VP-BTCD ngày 15-10-2022 gửi các nhà đầu tư dự án điện gió; Công văn số 1606/SCT-QLNL ngày 29-9-2020 gửi Bộ Công thương và Công văn số 1662/SCT-VP ngày 10-10-2022 gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh để có chính sách đối với các nội dung vướng mắc phát sinh trong thực tế dẫn đến kiến nghị của các hộ dân khi triển khai các dự án điện gió trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh nhận thấy kiến nghị này giải quyết chưa xong, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương làm việc với Bộ Công thương để có phương án giải quyết. Trong khi chờ văn bản của Trung ương, các sở, ngành nên hướng dẫn nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng Điện Xanh Gia Lai có phương án đền bù thỏa đáng đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân.

- Kết quả chỉ đạo giải quyết bổ sung của UBND tỉnh:

Tiếp thu nội dung kiến nghị theo báo cáo thẩm tra, UBND tỉnh yêu cầu Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan nghiên cứu và có báo cáo thể về phương án giải quyết theo kiến nghị của Ban Kinh tế-Ngân sách.

*Kiến nghị chưa giải quyết:

Đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất của các công ty đang thực hiện các dự án trên địa bàn huyện Chư Pưh nhưng hoạt động không hiệu quả, sử dụng đất không đúng mục đích và có phương án thu hồi giao lại đất cho dân sử dụng.

- Kết quả thẩm tra của Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh:

Thực hiện Thông báo số 29/TB-UBND ngày 6-5-2022 của UBND tỉnh về việc thu hồi một phần diện tích 75,3 ha đất của Công ty TNHH Thương mại Đệ Nhất Việt Hàn và giao lại cho UBND huyện Chư Pưh để quản lý, sử dụng tại xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh; tuy nhiên, UBND huyện Chư Pưh báo lại với diện tích 53,2 ha nên có sự chênh lệch diện tích là 22,1 ha, như vậy kiến nghị này chưa được giải quyết. Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Chư Pưh và Công ty TNHH Thương mại Đệ Nhất Việt Hàn làm rõ diện tích thu hồi giao địa phương quản lý.

- Kết quả chỉ đạo giải quyết bổ sung của UBND tỉnh:

Tiếp thu kết quả giám sát nội dung kiến nghị, UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Chư Pưh và Công ty TNHH Thương mại Đệ Nhất Việt Hàn làm rõ sự chênh lệch diện tích thu hồi là 22,1 ha để giao về địa phương quản lý.

 

GLO
 

Có thể bạn quan tâm

Báo Gia Lai đồng hành cùng bạn đọc

Báo Gia Lai đồng hành cùng bạn đọc

(GLO)- Hôm nay (16-3), Báo Gia Lai ghi dấu vào hành trình 76 năm làm nhiệm vụ truyền tải thông tin, định hướng dư luận. Suốt chặng đường ấy, Báo Gia Lai đã không ngừng đổi mới, luôn đồng hành và nhận được sự tin yêu của bạn đọc, xứng đáng là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

 200 học viên được tập huấn phòng cháy chữa cháy

200 học viên được tập huấn phòng cháy chữa cháy

(GLO)- Ngày 13-3, Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện tổ chức khai giảng lớp tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) cơ sở trên địa bàn huyện.
Nhà nghèo mắc bệnh nan y

Nhà nghèo mắc bệnh nan y

(GLO)- “Xin hãy cứu con trai tôi”-chị Mai Thị Tuyết (thôn Tam Điệp, xã Hneng, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) nói trong nước mắt khi đang chăm đứa con 12 tuổi Mai Đức Trọng (SN 2011) bị mắc bệnh xơ hóa tủy xương.

Những con heo xứ rừng

Những con heo xứ rừng

(GLO)- Vùng đồng bằng Ayun Pa ngày trước có một giống heo tầm nhỏ, lông đen tuyền, chất lượng thịt thơm ngon, thể trọng lớn hơn các giống heo sọc dưa vùng đất bazan. Những năm bao cấp, ngành Nông nghiệp đã có một đề tài khoa học sưu tầm, thống kê, chọn lọc, đánh giá và gây giống loài heo đen này.
Đốt lửa nấu cơm tối làm cháy rừng

Đốt lửa nấu cơm tối làm cháy rừng

(GLO)- Ngày 10-3, khi đi dọc tỉnh lộ 665 đoạn qua xã Ia Ga (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) chúng tôi chứng kiến nhiều diện tích rừng trồng đã bị cháy khô. Hiện trường cho thấy, các cây bị cháy có chiều cao từ 1-2 m, lá khô khốc, nền đất cháy đen.

Sự hài lòng của người dân là “thước đo” đối với cán bộ, công chức

Sự hài lòng của người dân là “thước đo” đối với cán bộ, công chức

(GLO)- Bạn tôi vừa mới chuyển công tác đến một địa phương khác nên cần giấy tạm trú để nhập học cho con. Sau khi chuẩn bị đầy đủ thủ tục giấy tờ cần thiết, bạn đến trụ sở Công an phường để xin giấy xác nhận tạm trú. Thay vì tận tình hướng dẫn khi tiếp nhận hồ sơ, cán bộ này đã dùng những câu nói cộc lốc, cố tình làm khó để không xử lý sớm thủ tục. Tuy nhiên, sau khi bạn gọi điện nhờ người quen làm ở đây giúp đỡ thì cán bộ này thay đổi thái độ, hướng dẫn quy trình làm thủ tục.