Ứng dụng chuyển đổi số để thu thập, giám sát các thông số vận hành Nhà máy thủy điện An Khê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Từ tháng 2-2024, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak đã ứng dụng chuyển đổi số để thu thập, giám sát các thông số vận hành tại Nhà máy thủy điện An Khê. Việc này giúp Nhà máy thu thập thông tin thuận lợi mà vẫn đảm bảo an toàn cho hệ thống điều khiển.

de64b07938c89e96c7d9-261.jpg
Sơ đồ nguyên lý kết nối. Ảnh: Thu Hoài

Nhà máy thủy điện An Khê có tổng công suất 160 MW cùng với 2 xuất tuyến XT271, XT274.

Xuất tuyến 271 kết nối từ trạm phân phối 220kV của Nhà máy đến trạm biến áp 220kV Quy Nhơn. Xuất tuyến 274 kết nối trạm phân phối 220kV NMAK đến trạm phân phối 220kV nhà máy Sinh khối An Khê.

Việc thu thập, giám sát các thông số vận hành P (công suất tác dụng), Q (công suất phản kháng), U (điện áp), I (dòng điện) của các tổ máy và các xuất tuyến đường dây 220kV được thực hiện từ phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy.

Để có thể chuyển các thông số vận hành bị giới hạn ở mức độ LOCAL (tại chỗ) sang mức độ REMOTE (từ xa) mà vẫn đảm bảo an ninh mạng, các kỹ sư đã sử dụng giao thức Modbus RTU cổng vật lý RS485 với mức giao tiếp tại trạm.

55238b0af8ba5ee407ab-6505.jpg
Giao diện đăng nhập trên thiết bị di động. Ảnh: Thu Hoài

Với giao thức này, các thiết bị thu nhập thông số được kết nối với nhau đơn thuần chỉ bằng 2 sợi dây trực tiếp. Từ đó, việc sử dụng phần cứng này đảm bảo không cho xâm nhập IP hoặc can thiệp vào mạng nội bộ từ bên ngoài.

Giải pháp trên đã giúp lãnh đạo Công ty, cán bộ kỹ thuật, cán bộ thị trường điện dễ dàng theo dõi các thông số vận hành thông qua các thiết bị di động có kết nối internet, phục vụ cho công tác quản lý vận hành, công tác điều hành sản xuất linh hoạt, kịp thời.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo quốc tế kết nối miền cao sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 26-6 tại ICISE

Hội thảo quốc tế về kết nối miền cao sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 26-6 tại ICISE

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch phối hợp tổ chức hội thảo quốc tế “Kết nối miền cao: Vai trò của miền Trung trong tiến trình hình thành Việt Nam toàn cầu”. Hội thảo sẽ diễn ra từ ngày 21 đến 26-6 tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý đo lường, chất lượng

(GLO)- Thời gian qua, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ) đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, cải cách TTHC và hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng chương trình bảo đảm đo lường, góp phần bảo đảm tính chính xác trong giao dịch thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

Hơn 40 nhà khoa học từ 11 quốc gia dự Hội thảo quốc tế về các hệ điện tử tương quan mạnh

(GLO)- Sáng 1-6, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE; phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai), Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Viện Vật lý lý thuyết cơ bản (FTPI, Hoa Kỳ) khai mạc Hội thảo quốc tế "Những tiến bộ mới trong nghiên cứu các hệ điện tử tương quan mạnh".

Người dùng ngày càng lo ngại về quyền riêng tư và nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân khi sử dụng các ứng dụng nhắn tin phổ biến hiện nay.

Người dùng lo ngại ứng dụng nhắn tin ngày càng kém an toàn

(GLO)- Sự tiện lợi của các ứng dụng nhắn tin đang đi kèm với những lo ngại ngày càng lớn về bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Nhiều nền tảng nhắn tin hiện nay đang bị đặt dấu hỏi về khả năng bảo vệ dữ liệu cá nhân trong bối cảnh tội phạm mạng và lừa đảo công nghệ cao gia tăng mạnh.

Đại diện các doanh nghiệp và tổ chức vinh dự nhận giải thưởng dành cho 97 đơn vị tiêu biểu có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.

Vinh danh 97 đơn vị tiêu biểu tạo dấu ấn trong chuyển đổi số

(GLO)- Lễ biểu dương “Thành tựu tác động vì Việt Nam số” (Vietnam I4 Impact Awards) năm 2026 diễn ra tại Hà Nội ngày 30-5. Theo đó, 97 đơn vị được vinh danh có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ vào thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội.

Tính năng bảo mật mới của Apple giúp iPhone tự động khóa màn hình ngay khi bị giật khỏi tay.

Apple phát triển tính năng chống trộm thông minh cho iPhone

(GLO)- Apple đang phát triển tính năng bảo mật mới cho iPhone nhằm đối phó tình trạng cướp giật điện thoại ngày càng gia tăng. Theo thông tin từ trang công nghệ 9to5Mac được nhiều báo dẫn lại, tính năng này có thể tự động khóa màn hình khi phát hiện thiết bị bị giật khỏi tay người dùng.

null