Úc bắt đầu siết quy định cấp thị thực cho du học sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Úc sẽ bắt đầu siết quy định về cấp thị thực cho du học sinh nước ngoài từ tuần này, khi dữ liệu cho thấy số lượng người nhập cư tăng cao kỷ lục.

Từ ngày 23-3, yêu cầu về trình độ tiếng Anh để cấp thị thực đối với sinh viên đại học và nghiên cứu sinh sẽ tăng lên. Đồng thời, chính phủ Úc cũng có quyền đình chỉ hoạt động tuyển sinh viên quốc tế của các cơ sở giáo dục nếu họ vi phạm các quy định tuyển sinh.

Các du học sinh sẽ phải đối mặt với "bài kiểm tra thực sự" trong bối cảnh chính phủ Úc tìm cách hạn chế sinh viên quốc tế đến nước này chỉ để kiếm việc làm. Bên cạnh đó, nhà chức trách cũng sẽ áp dụng các yêu cầu "không ở lại thêm" đối với nhiều thị thực du lịch.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc Clare O’Neil ngày 21-3 nhận định: "Các hành động vào cuối tuần này sẽ tiếp tục làm giảm mức độ nhập cư. Song song đó là thực hiện các cam kết của chúng tôi trong chiến lược nhằm khắc phục những tồn tại của hệ thống nhập cư cũ".

Khuôn viên Trường ĐH Deakin của Úc. Ảnh: Deakin University
Khuôn viên Trường ĐH Deakin của Úc. Ảnh: Deakin University

Loạt động thái nêu trên được xúc tiến sau nhiều hành động của chính phủ Úc vào năm ngoái nhằm chấm dứt các chính sách nới lỏng thời COVID-19, bao gồm không hạn chế giờ làm việc đối với sinh viên quốc tế.

Chính phủ Úc thời điểm đó cho biết các quy định sẽ được thắt chặt đối với du học sinh và có thể giúp giảm một nửa lượng nhập cư trong vòng 2 năm.

Theo Bộ trưởng O’Neil, các hành động của chính phủ kể từ tháng 9-2023 đến nay đã giúp giảm lượng người nhập cư, lượng thị thực cấp cho sinh viên quốc tế giảm 35% so với năm trước.

Vào năm 2022, Úc cho phép tăng số người nhập cư để giúp các doanh nghiệp tuyển dụng nhân viên nhằm bù đắp tình trạng thiếu hụt nhân lực do đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, làn sóng lao động và sinh viên nhập cư làm tăng thêm áp lực lên thị trường nhà cho thuê vốn đã khó khăn.

Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Úc, số người nhập cư ròng vào nước này tăng 60%, lên mức kỷ lục 548.800 người trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 9-2023, so với 518.000 người trong năm tính đến tháng 6-2023.

Dân số Úc tăng 2,5% lên 26,8 triệu người trong tài khóa tính đến tháng 9-2023. Theo hãng tin Reuters, đây là tốc độ tăng nhanh kỷ lục.

Làn sóng di cư kỷ lục tại Úc chủ yếu là do số lượng lớn sinh viên đến từ Ấn Độ, Trung Quốc và Philippines, góp phần mở rộng nguồn cung lao động và hạn chế áp lực tiền lương.

Thế nhưng, điều này lại làm trầm trọng thêm thị trường nhà ở vốn đã thiếu hụt, do số lượng nhà cho thuê dao động ở mức thấp kỷ lục, trong khi chi phí xây dựng tăng cao làm hạn chế nguồn cung mới.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

Gia Lai: Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp

(GLO)- Ngày 26-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai, Công ty TNHH Huỳnh Bình Nguyên-Trung tâm Hướng nghiệp TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2025.

Triển khai nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2025-2026

Gia Lai: Triển khai nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2025-2026

(GLO) - Sáng 25-9, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2025-2026. Hội nghị được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến; với sự tham dự của lãnh đạo các phòng, ban và đại diện các xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Chủ trương một bộ SGK thống nhất toàn quốc từ năm học 2026-2027 và miễn phí SGK từ năm 2030 được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao chất lượng và tính công bằng trong giáo dục.

Nâng cao chất lượng và tính công bằng trong giáo dục

(GLO)- Bảo đảm một bộ sách giáo khoa (SGK) thống nhất toàn quốc và miễn phí SGK từ năm 2030 là điểm đáng chú ý trong Nghị quyết số 71/NQ-TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển GD&ĐT. Tại Gia Lai, chủ trương này nhận được sự quan tâm rất lớn từ phụ huynh, học sinh và các nhà trường.

Khi những món quà hóa thành niềm tin

Khi những món quà hóa thành niềm tin

(GLO)- Tại những ngôi trường vùng khó như Trường tiểu học Đak Sơ Mei, hành trình bám trường bám lớp để theo đuổi con chữ của thầy và trò nhà trường trong năm học mới đối mặt với không ít thử thách. Nhờ sự tiếp sức của nhiều nguồn lực trong xã hội, các em đón niềm vui năm học mới trọn vẹn hơn.

null