UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản, an toàn, lành mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 5-12, UBND tỉnh Gia Lai có văn bản triển khai Công điện số 1177/CĐ-TTg ngày 23/11/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu các sở: Xây dựng, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường; Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh và các cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung xử lý, giải quyết, rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cho các dự án bất động sản, nhất là các thủ tục lựa chọn nhà đầu tư; lập thẩm định, phê duyệt quy hoạch; thẩm định thiết kế, cấp phép xây dựng,... Trong đó, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Kiên quyết không để tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, chậm trễ, nhũng nhiễu, tiêu cực trong giải quyết các thủ tục hành chính làm ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án bất động sản.

UBND tỉnh yêu cầu ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Ảnh T.L

UBND tỉnh yêu cầu ưu tiên đẩy nhanh tiến độ các dự án bất động sản công nghiệp, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Ảnh T.L

Cùng với đó, UBND tỉnh yêu cầu các sở: Tài nguyên và Môi trường, Tài chính và cơ quan, đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung giải quyết, tháo gỡ ngay các vướng mắc, chậm trễ về giao đất, cho thuê đất, xác định giá đất. Xem xét, quyết định giá đất theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra chậm trễ, tiêu cực, lãng phí, tham nhũng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai thực hiện các dự án đầu tư.

Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh việc lập, phê duyệt các quy hoạch, nhất là quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị, nông thôn làm cơ sở để triển khai các dự án bất động sản hiệu quả, phù hợp, đồng bộ, hiện đại.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan rà soát, công bố công khai Danh mục dự án bất động sản phải lựa chọn chủ đầu tư theo hình thức đấu thầu để các doanh nghiệp có đầy đủ thông tin, chủ động nghiên cứu, đăng ký tham gia đầu tư một cách công khai, minh bạch, bình đẳng, cạnh tranh theo quy luật thị trường.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả các giải pháp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân tiếp cận vốn tín dụng, nâng cao khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, tăng cường hơn nữa kết nối, chia sẻ minh bạch thông tin, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau giữa ngân hàng - doanh nghiệp. Đẩy mạnh hơn nữa cải cách thủ tục hành chính, rà soát, kiên quyết cắt giảm thủ tục hành chính không còn phù hợp gây tốn kém, phiền hà, tăng chi phí cho người dân, doanh nghiệp.

Tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng rà soát, tiết giảm chi phí hoạt động, đơn giản hoá các thủ tục, điều kiện cho vay, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để tiếp tục giảm mặt bằng lãi suất cho vay đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật; triển khai hiệu quả các gói tín dụng ưu đãi phù hợp của các ngân hàng thương mại trong các lĩnh vực quan trọng, các động lực tăng trưởng của nền kinh tế và trong tham gia thực hiện các chính sách xoá đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình tín dụng cho vay xây dựng nhà ở xã hội. Ảnh: S.C

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình tín dụng cho vay xây dựng nhà ở xã hội. Ảnh: S.C

Đồng thời, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ đã giao cụ thể tại Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3-4-2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công công nghiệp giai đoạn 2021-2030” và Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho các dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đặt ra tại các Nghị quyết của Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 3264/UBND-CNXD ngày 21-11-2023 về việc triển khai Công điện số 993/CĐ-TTg ngày 24-10-2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản phát triển an toàn lành mạnh, bền vững góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn tín dụng cho người dân, doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; tăng cường công tác thông tin, truyền thông, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Có thể bạn quan tâm

Nguồn lực vàng cho phát triển

Nguồn lực vàng cho phát triển

Những ngày này ở sân bay Tân Sơn Nhất, rất đông Việt kiều ở khắp nơi trên thế giới về quê ăn tết. Năm nào cũng vậy, dù ở đâu, làm gì, mới đi hay đã xa đất nước vài thập kỷ thì cuối năm, đa số bà con kiều bào đều cố gắng trở về quê cha đất tổ đón xuân.
Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Chứng khoán năm rồng có bùng nổ?

Năm nay, nhiều dự báo chung quan điểm, cơ hội của thị trường chứng khoán sẽ rõ và sáng hơn so với năm trước. Những áp lực căng thẳng nhất đã qua đi, nhà đầu tư nên sẵn sàng để tối ưu cơ hội trong năm mới.
Ngành Ngân hàng Gia Lai thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

Ngành Ngân hàng Gia Lai thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

(GLO)- Trước Tết Nguyên đán 2024, nhu cầu thanh toán không dùng tiền mặt qua các kênh đều tăng cao về số lượng và giá trị. Việc thanh toán không dùng tiền mặt không chỉ tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp mà còn góp phần giúp ngân hàng giảm bớt áp lực giao dịch dịp Tết.