Emagazine

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

E-magazine Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 1
 
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 2
 

Các hoạt động chính diễn ra trong Tuần văn hóa-du lịch gồm giao lưu ẩm thực vùng miền, ẩm thực đường phố; cồng chiêng đường phố, tái hiện một số nghi lễ văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn TP. Pleiku; triển lãm ảnh đẹp giới thiệu thành tựu về kinh tế, văn hóa và các danh thắng nổi bật của tỉnh; giải marathon gây quỹ “Áo ấm cho em”; hội chợ thương mại, hội thảo về sở hữu trí tuệ.

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 3
 

Giữ bản sắc trong sự phát triển của thành phố “Cao nguyên xanh vì sức khỏe” là tinh thần tổng thể mà TP. Pleiku mang đến Tuần văn hóa-du lịch. Hơn 300 nghệ nhân, diễn viên của 9 xã, phường sẽ có màn trình diễn cồng chiêng trên các tuyến đường chính, mang đến bầu không khí hội hè chào mừng Tuần văn hóa-du lịch. Trong không gian của Quảng trường Đại Đoàn Kết, nghệ nhân đến từ các “làng trong phố” sẽ tái hiện một số nghi lễ văn hóa truyền thống độc đáo như: phục dựng lễ cúng nhà rông (phường Hoa Lư), lễ cưới của người Jrai (phường Đống Đa), lễ bỏ mả (phường Yên Đổ). Ngoài ra, chương trình “Cồng chiêng cuối tuần, thưởng thức và trải nghiệm” sẽ đưa du khách bước vào không gian văn hóa Tây Nguyên khi được nghệ nhân hướng dẫn đánh cồng chiêng và cùng hòa vào nhịp xoang trong đêm cao nguyên huyền ảo ngay giữa trung tâm thành phố.

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 4
 

Là ngôi làng trong phố, hòa nhịp với sự phát triển mạnh mẽ của đô thị, lễ cưới của người Jrai ở làng Kép (phường Đống Đa) ít nhiều phôi phai các nghi thức truyền thống. Do đó, đây là dịp để các nghệ nhân tái hiện nét văn hóa độc đáo.

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 5
 

Đặc sản ẩm thực trong Tuần văn hóa-du lịch lại là cuộc hội tụ rừng-biển khi có sự tham gia của 5 tỉnh. Gian hàng ẩm thực của các tỉnh sẽ là điểm dừng chân cho những thực khách mê khám phá vùng đất qua “con đường dạ dày”. Nếu chủ nhà Gia Lai giới thiệu những đặc sản sông Sê San với các món ăn chế biến từ cá lăng, cá thác lác thì “hàng xóm” Kon Tum lại mang đến các món dinh dưỡng từ yến sào. Trong khi đó, tỉnh Đak Lak góp hương vị mới lạ với các món ăn của người Thái như nếp đục, muối chẳm chéo, bò gác bếp, cá rô phi nướng; 2 địa phương biển xanh cát trắng là Phú Yên và Bình Định sẽ mang đến những món ăn được chế biến từ cá ngừ đại dương, tôm, mực, ốc các loại.

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 6
 

Là đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch tham gia gian hàng ẩm thực, ông Nguyễn Chất Sâm-Chủ farmstay Sâm Phát Ia Ly (huyện Chư Păh) cho hay: “Cá lăng là đặc sản của dòng sông Sê San, có con nặng tới vài chục ký. Loài cá này giàu dinh dưỡng, chế biến được nhiều món, mang hương vị đặc trưng. Chúng tôi hy vọng mang đến cho du khách một trải nghiệm mới từ ẩm thực bên cạnh những món ăn quen thuộc, truyền thống lâu nay”. Ông Sâm cho biết thêm, sự kiện sẽ tiếp thêm sinh khí cho hoạt động du lịch, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, dịch vụ đến người dân, du khách và các đối tác.

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 7
 

Vùng đất Gia Lai giàu sản vật và tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến cũng là thông điệp của Tuần văn hóa-du lịch. Tại sự kiện này, Sở Công thương sẽ tổ chức trên 100 gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh. Đây là một chỉ dẫn thú vị về bức tranh kinh tế nông nghiệp của vùng đất Gia Lai giàu tiềm năng.

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 8
 

Ông Nguyễn Nam Hải-Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ-cho biết: Trong khuôn khổ Tuần văn hóa-du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ sẽ công bố quyết định và trao văn bằng chỉ dẫn địa lý “Cà phê Gia Lai”, nhãn hiệu chứng nhận “Chanh dây Gia Lai”, “Chôm chôm Ia Grai”; trao giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Phở khô Gia Lai” cho các tổ chức, cá nhân. Sở cũng tổ chức hội thảo khoa học “Thực tiễn và giải pháp thúc đẩy bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý trên địa bàn tỉnh Gia Lai” với những tham luận chuẩn bị công phu, giúp cho việc quản lý, khai thác, phát huy giá trị tài sản trí tuệ trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 9
 
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 10
 

Điểm nhấn của Tuần văn hóa-du lịch là Giải Marathon TP. Pleiku năm 2022 gây quỹ “Áo ấm cho em”. Giải chạy diễn ra tại khu vực bờ kè suối Hội Phú với 2 cự ly 10 km và 5 km. Đặc biệt, Ban tổ chức sẽ sử dụng hệ thống tính giờ điện tử (chip time) giúp trọng tài theo dõi, đánh giá thành tích các vận động viên nhanh chóng, chính xác. Chị Ngô Thị Cẩm Anh-Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Gia Lai marathon, thành viên Ban tổ chức-cho biết: Trước hết, đây là một giải chạy với tinh thần cao cả là làm thiện nguyện. Toàn bộ số tiền gây quỹ dùng để mua áo ấm cho trẻ em nghèo trong tỉnh. Đây cũng là cơ hội để nhìn nhận, đánh giá sự phát triển của phong trào chạy bộ tại địa phương thời gian qua. Theo Ban tổ chức, số vận động viên đăng ký vượt xa so với dự kiến với gần 700 người đăng ký chạy để gây quỹ “Áo ấm cho em”, trong đó có nhiều chân chạy đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 11
 
Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 12
 

Ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-nhận định: Tuần văn hóa-du lịch hứa hẹn mang đến cho người dân và du khách một điểm đến vui chơi, thưởng thức các sản vật địa phương vào dịp cuối năm. Sự kiện này sẽ tạo đà cho bức tranh du lịch tỉnh nhà trong năm 2023 khởi sắc hơn.

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 13
 

Tuần văn hóa-du lịch: Hứa hẹn trải nghiệm hấp dẫn ảnh 14
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

E-magazineChủ động phòng ngừa, khắc phục hậu quả cháy mía

(GLO)- Từ đầu vụ thu hoạch đến nay, toàn tỉnh xảy ra gần 100 vụ cháy mía, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nông dân. Ủy ban nhân dân tỉnh đã có công văn hỏa tốc yêu cầu tập trung triển khai công tác phòng-chống cháy mía trên địa bàn tỉnh. Chính quyền các địa phương và ngành chức năng cũng vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân, đề ra biện pháp phòng-chống cháy mía; phối hợp nhà máy đường tăng tốc thu mua mía để hạn chế thiệt hại cho người dân.

Nâng tầm thương hiệu yến sào

E-magazineNâng tầm thương hiệu yến sào

(GLO)- Khi nghề nuôi chim yến ngày càng nở rộ thì những sản phẩm chế biến từ tổ yến cũng đa dạng, phong phú hơn về chủng loại, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và nâng cao hơn nữa thu nhập cho hộ sản xuất kinh doanh. Các cấp chính quyền và ngành chức năng trong tỉnh cũng đồng hành với người dân để phát triển nghề nuôi yến cùng các sản phẩm yến sào theo hướng bền vững.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

E-magazineÔn thi tốt nghiệp THPT: Chủ động, linh hoạt

(GLO)- Trước phương án mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023, các đơn vị trường học trong tỉnh đã chủ động, linh hoạt đề ra giải pháp ôn tập phù hợp cho học sinh. Mục tiêu hướng đến là duy trì tỷ lệ tốt nghiệp THPT và nâng cao điểm trung bình các môn thi so với năm 2022.

“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

E-magazine“Bắt mạch” thời tiết giữa đại ngàn

(GLO)- Để có cơ sở dữ liệu tin cậy cho bản tin dự báo thời tiết chính xác, kịp thời, cán bộ ngành khí tượng thủy văn “bắt mạch” thời tiết như thế nào? Theo chân một nhóm công tác, những mảnh ghép trong bức tranh thời tiết dần hiện ra với tất cả sự khó nhọc và công phu.

Đưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

E-magazineĐưa giá trị bảo vật quốc gia đến công chúng

(GLO)- Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Khắc Sử nhận định: Sưu tập công cụ Đá cũ An Khê là những cổ vật cổ xưa nhất và tiêu biểu nhất cho văn hóa nhân loại, được vinh danh là bảo vật quốc gia vì giá trị ngoại hạng về lịch sử văn hóa của chúng.

Nhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

E-magazineNhộn nhịp những chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Sau Tết Quý Mão, giá cả nhiều mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh Gia Lai bật tăng so với những năm trước. Hoạt động xuất khẩu cũng trở nên nhộn nhịp. Đây là tiền đề mang đến nhiều kỳ vọng trong năm mới.
"Làng cà kheo"

E-magazine"Làng cà kheo"

(GLO)- Chiều chầm chậm thả xuống đường làng cái nắng xiên xiên cuối ngày. Ngôi nhà rông truyền thống làng Kon Măh (xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) in cái bóng đồ sộ màu nâu trầm lên nền trời xanh lơ. Giữa khoảnh sân rộng rãi, bằng phẳng trước nhà rông vang lên giọng cười đùa của những đứa trẻ đang tụ tập đá bóng, đạp xe và… chơi cà kheo.
Thiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

E-magazineThiếu thuốc, vật tư y tế: Bệnh viện gặp khó, người dân thiệt thòi

(GLO)- Hai tháng qua, nhiều bệnh nhân khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tại các cơ sở y tế công trên địa bàn tỉnh phàn nàn về việc thiếu thuốc, vật tư y tế dẫn đến người bệnh có thẻ BHYT vẫn phải bỏ tiền túi mua thuốc bên ngoài. Thực trạng này không chỉ ảnh hưởng quyền lợi của người tham gia BHYT mà còn gây khó khăn cho công tác khám-chữa bệnh.
Gieo mầm cồng chiêng trong trường học

E-magazineGieo mầm cồng chiêng trong trường học

(GLO)- Năm 2005, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đến nay, những giá trị cốt lõi, độc đáo của di sản văn hóa này được kế thừa, bảo vệ và phát huy bằng nhiều con đường. Trong đó, đưa cồng chiêng vào trường học để giáo dục thế hệ măng non tình yêu với văn hóa truyền thống đã được các địa phương trong tỉnh Gia Lai triển khai khá hiệu quả.
Nông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

E-magazineNông dân Gia Lai thua lỗ vì rau rớt giá

(GLO)- Thời điểm này năm trước, tại các vùng chuyên canh rau Đak Pơ, thị xã An Khê và TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) lúc nào cũng tấp nập phương tiện vận chuyển hàng đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành miền Trung. Nhưng năm nay, giá rau xanh giảm mạnh và khó tiêu thụ khiến nhiều hộ nông dân lỗ nặng.
FrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

E-magazineFrankFurt hợp tác bảo tồn hệ sinh thái Khu dự trữ sinh quyển thế giới Kon Hà Nừng

(GLO)- Ngày 10-11 vừa qua, UBND tỉnh Gia Lai và Hội Động vật học FrankFurt tại Việt Nam đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác xây dựng và thực hiện Dự án hỗ trợ bảo tồn thiên nhiên tại Khu dự trữ sinh quyển thế giới cao nguyên Kon Hà Nừng giai đoạn 2022-2026. Việc hợp tác là bước đệm để kêu gọi sự tham gia hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế cùng đồng hành, tạo tiềm lực để bảo tồn bền vững hệ sinh thái rừng, giá trị đa dạng sinh học và các hoạt động phát triển bền vững.
Xây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

E-magazineXây dựng thương hiệu nhãn Kông Chro

(GLO)- Huyện Kông Chro hiện có gần 200 ha nhãn. Nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm thế mạnh của địa phương, tạo sinh kế bền vững, huyện đang tập trung xây dựng thương hiệu cho cây nhãn, hướng đến thị trường xuất khẩu.
Hội tụ sắc màu di sản

E-magazineHội tụ sắc màu di sản

(GLO)- Một cuộc hội tụ sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam vừa diễn ra tại phố núi Pleiku trong 2 ngày cuối tuần qua. Ngày hội khẳng định sự phong phú, đặc sắc trong văn hóa của người Việt, dù sinh sống ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S, các dân tộc vẫn luôn có cách gìn giữ và không ngừng làm giàu thêm di sản.