Từ Vua Hùng dựng nước đến 30-4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Năm nay, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương trùng với Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30-4. Sự trùng hợp của đất trời sau nhiều năm, càng thiêng liêng đặc biệt. Lời Bác Hồ căn dặn: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước” vang vọng đâu đây, thúc giục cháu con từ thực tại hướng về cội nguồn, soi rọi lịch sử ngàn năm văn hiến của cha ông.

Từ xưa đến nay, truyền thuyết hay lịch sử, dù có sự khác biệt về phân định thời gian, đánh giá sử liệu, các sử gia tựu trung thống nhất rằng, Nhà nước Văn Lang-thời đại Hùng Vương là khởi đầu mạch nguồn văn hóa Việt Nam. “Nước ta từ thuở Vua Hùng, dân ta từ thuở con rồng cháu tiên”. Nhiều nhà sử học chứng minh Vương quốc Văn Lang thịnh trị của người Việt, với Kinh đô Phong Châu (nay là huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ), đời sống xã hội-kinh tế đã phát triển rực rỡ. Nổi bật là văn hóa Đông Sơn. Đời Hùng Vương đến Âu Lạc đã tạo tiền đề ra đời trung tâm chính trị-văn hóa-tôn giáo, kinh tế-thương mại Luy Lâu (Bắc Ninh ngày nay), là trung tâm văn hóa lớn của khu vực, con đường giao thương từ Ấn Độ sang Âu Lạc rồi từ đây mới truyền sang Trung Quốc. Từ thế kỷ thứ IV, thứ III trước Công nguyên, Luy Lâu-trung tâm của Âu Lạc đã phố xá sầm uất, ngựa xe tấp nập. Nhiều tên tuổi lớn về triết học, Phật học đã ra đời, mà nổi bật là thiền sư Khương Tăng Hội (thế kỷ thứ III trước Công nguyên), được xem là ông tổ Thiền tông Việt Nam.

Từ năm 206 trước Công nguyên, khi đất nước ta rơi vào tay Triệu Đà, Âu Lạc bị sáp nhập vào Nam Việt; đến thế kỷ thứ X, khi Đinh Bộ Lĩnh giành được độc lập, lên ngôi Hoàng đế năm Mậu Thìn 968 là tròn 1.174 năm nước ta bị ách xâm lược của ngoại bang! Đằng đẵng thời gian ấy, chưa kể về sau, còn nhiều lần bị các thế lực ngoại bang xâm lấn, cướp bóc, đốt sạch, phá sạch, san phẳng, hòng xóa bỏ văn hóa, âm mưu “Hán hóa” Việt Nam của các thế lực phong kiến phương Bắc, nhưng sức mạnh của văn hóa Việt, ý chí tự lập, tự chủ vươn lên của người Việt như mạch nguồn chảy mãi với thời gian. Ngày 1-9-1858, thực dân Pháp nổ súng xâm lược nước ta ở Đà Nẵng, đến khi kết thúc chiến tranh chống ngoại xâm ngày 30-4-1975 là 117 năm bị phương Tây xâm lược-hết Pháp rồi đến Mỹ “Tây hóa” nước nhà, nhưng sức mạnh của văn hóa Việt thật mạnh mẽ, quật cường; để có ngày đất nước ta hoàn toàn được thống nhất, Nhân dân ta từ lầm than, nô lệ trở thành công dân độc lập, tự chủ, giang sơn thu về một mối.

Ý chí tự lập, tự cường, truyền thống dựng nước và giữ nước từ thời Vua Hùng khai thiên lập địa, đến thời đại Hồ Chí Minh bảo vệ Tổ quốc, giành quyền độc lập dân tộc là dòng chảy văn hóa xuyên suốt, như trăm sông ngàn suối, lúc thì âm thầm, lặng lẽ xuyên trong lòng đất; lúc lại ầm ầm gào thét vượt qua ghềnh thác, tuôn ra biển khơi, không gì khuất phục được. Chiều sâu của văn hóa Việt Nam với những đặc tính nổi bật như tôn kính tổ tiên, yêu nước, thương nòi, đoàn kết, dũng cảm, tài trí, khoan dung, tự lập tự cường… hun đúc qua hàng ngàn năm đã kết tinh nên chiến thắng lịch sử của ngày 30-4-1975.

Thành lập đất nước, giành quyền độc lập dân tộc, thống nhất Tổ quốc là để chấn hưng đất nước, sánh vai với các cường quốc năm châu. Đây là tâm nguyện mà cũng là kim chỉ nam mà Bác Hồ kính yêu thay mặt cho triệu triệu người dân Việt Nam nói lời kỳ vọng. Ngày nay, chúng ta xây dựng chủ nghĩa xã hội với cơ đồ và vị thế của quốc gia ngày càng lớn mạnh. Có được cuộc sống thái bình, phồn thịnh như ngày hôm nay, có vị thế quốc gia, dân tộc đáng tự hào như hôm nay, mỗi chúng ta càng có ý thức trách nhiệm hơn với công lao, xương máu mà tổ tiên, cha anh đã dày công xây dựng, gìn giữ.

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Công bằng thuế

Công bằng thuế

Đó là vấn đề người đóng thuế cần nhất và quan điểm này cũng được 'tư lệnh' ngành tài chính ủng hộ khi xây dựng ngưỡng doanh thu chịu thuế cho hộ kinh doanh trong giai đoạn sắp tới.

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

null