Từ ngày 1-3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bắt đầu từ ngày 1-3-2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ, mà phải đóng 50% so với ô tô động cơ đốt trong cùng số chỗ ngồi.

Trước đó, theo Nghị định số 10/2022/NĐ-CP của Chính phủ, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu được hưởng ưu đãi miễn hoàn toàn lệ phí trước bạ trong vòng 3 năm (tức là từ tháng 3-2022 đến hết tháng 2-2025). Điều này đồng nghĩa với việc người mua xe điện chạy pin từ tháng 3-2025 sẽ phải nộp lệ phí trước bạ khoảng 5-6% tùy vào từng địa phương. Trước đó, chính sách ưu đãi này được đưa ra nhằm giúp đẩy mạnh doanh số xe điện, thúc đẩy xu hướng “xe xanh” tại Việt Nam.

bat-dau-tu-ngay-1-3-2025-o-to-dien-chay-pin-dang-ky-lan-dau-tai-viet-nam-se-khong-con-duoc-huong-muc-le-phi-truoc-ba-0-nhu-truoc-anh-minh-hoa-internet-nguon-httpsnongnghiepvn.jpg
Bắt đầu từ ngày 1-3-2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước. Ảnh minh họa Internet. Nguồn httpsnongnghiep.vn

Với thay đổi này, chi phí lăn bánh của xe điện sẽ tăng so với trước. Theo các chuyên gia, chính sách này có thể tác động đáng kể đến thị trường ô tô điện tại Việt Nam. Khi không còn được miễn lệ phí trước bạ, chi phí lăn bánh xe điện sẽ tăng, làm giảm sức hút của phân khúc này.

Liên quan đến phí trước bạ xe điện, mới đây, VinFast kiến nghị kéo dài thời gian miễn 100% lệ phí trước bạ thêm 3 năm đến 2028, thay vì chỉ miễn đến ngày 28-2-2025 như hiện hành.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Mỹ giữ nguyên thời hạn áp thuế đối ứng

Trên mạng xã hội Truth Social ngày 30-7 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định sẽ không gia hạn thêm đối với những quốc gia chưa đạt được thỏa thuận thương mại với Mỹ (hạn chót là ngày 1-8), đồng thời gọi đây là ngày “trọng đại” của nước Mỹ.

Đập dâng Phú Phong, xã Tây Sơn tổng mức đầu tư 738 tỷ đồng đã hoàn thành đưa vào sử dụng trong tháng 3 năm 2025. Ảnh: T.SỸ

Gia Lai tiết kiệm cho ngân sách gần 4,655 tỷ đồng

(GLO)- Theo thông tin từ UBND tỉnh, 6 tháng đầu năm, qua công tác quyết toán vốn đầu tư công trình, dự án hoàn thành trên địa bàn tỉnh đã được các đơn vị thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời tiết kiệm gần 4,655 tỷ đồng qua quyết toán công trình, giảm chi phí không hợp lệ.

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

Đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng chính sách

(GLO)-Trong 6 tháng đầu năm 2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai đã đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất và đời sống của người dân trên địa bàn. Xung quanh vấn đề này, P.V Báo Gia Lai có cuộc phỏng vấn ông Lê Văn Chí-Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh.

Hơn 680.000 người trên thế giới đã trở thành triệu phú mới vào năm 2024. (Ảnh: Getty)

Mỹ lập kỷ lục, dẫn đầu thế giới về số triệu phú USD năm 2024

(GLO)- Bất chấp bối cảnh kinh tế thế giới đầy biến động, Mỹ vẫn có hơn 1.000 triệu phú mới mỗi ngày vào năm 2024, cho thấy đà phục hồi bền vững của cải cá nhân. Với con số 23,8 triệu người, Mỹ là quốc gia có nhiều triệu phú USD nhất hiện nay, gấp 4 lần so với Trung Quốc đại lục.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

null