Từ mái đình An Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đình An Mỹ (phường An Phú, tỉnh Gia Lai) không chỉ lưu dấu tích khai hoang lập làng của cư dân từ miền Trung lên cao nguyên Gia Lai, mà còn là công trình văn hóa đặc sắc. 

Hơn 1 thế kỷ giữa lòng phố núi

Giữa không gian tĩnh lặng của ngôi đình cổ, ông Đoàn Thế Nghè (SN 1945, quê ở huyện Phù Mỹ cũ, thành viên Ban Hộ đình) chậm rãi bước qua sân đình, tay vuốt nhẹ lên bức bình phong đã nhuốm màu thời gian.

Gắn bó với đình An Mỹ từ năm 1970, ông được xem như “cuốn sử sống” bởi thuộc gần như từng gốc cây, viên gạch và những câu chuyện xưa của nơi này.

Theo ông Nghè, đình An Mỹ được dựng từ năm 1915 để tưởng nhớ các bậc tiền hiền có công khai hoang, lập làng trên vùng đất mới. Thuở đầu, đình nằm tại khu vực nghĩa trang An Mỹ (hiện còn bia tưởng niệm và mộ các bậc tiền hiền) và mang tên Quảng Định - ghép từ quê gốc của những lưu dân đến từ Quảng Ngãi và Bình Định.

“Đến năm 1926, vợ chồng ông Nguyễn Mai Luật và bà Trần Thị Hạnh hiến đất để dân làng dời đình về vị trí mới. Từ đó, đình mang tên An Mỹ - kết hợp từ An Nhơn và Phù Mỹ (tỉnh Bình Định cũ) - quê hương của ông bà hiến đất, đồng thời gửi gắm ước vọng về vùng đất bình an, tươi đẹp” - ông Nghè kể.

dinh-an-my.jpg
Bức bình phong và 2 trụ biểu trước sân đình An Mỹ lưu giữ dấu tích kiến trúc xưa. Ảnh: Đ.L

Theo ông Nguyễn Chí (SN 1955, quê Phù Mỹ, người đã theo gia đình đến sống gần khu vực đình An Mỹ từ năm 1969), vợ chồng ông Nguyễn Mai Luật và bà Trần Thị Hạnh là những người có công chiêu dân lập làng. Đình An Mỹ là nơi bà con hội họp, thờ cúng tiền nhân.

Ông Nguyễn Đức (SN 1948, quê Phù Mỹ) kể: “Năm 1972, bà con chung sức dựng lại đình. Đến năm 2004, nhiều người góp tiền của, công sức xây lại chánh điện.

Năm 2014, Ban Hộ đình cùng người dân góp công, góp của xây mới tường rào, sân đình, đường vào đình; tôn tạo bình phong và trụ cổng. Nhờ vậy đình mới khang trang hơn”.

Đến nay, đình An Mỹ vẫn còn lưu giữ nhiều hiện vật giá trị như bức bình phong, hai trụ biểu có văn tự Hán - Nôm, hộp đựng sắc thần bằng gỗ sơn son, bức hoành phi đề ba chữ An Mỹ Đình, cùng cặp liễn đối được chế tác từ cuối những năm 30 của thế kỷ trước.

4.jpg
Chiếc hộp đựng sắc thần bằng gỗ sơn son được bảo quản tại đình An Mỹ. Ảnh: Đ.L

Tiếp nối truyền thống, mở hướng tương lai

Đình An Mỹ không chỉ mang đậm nét cổ kính mà còn là không gian sinh hoạt cộng đồng giàu sức sống trong hiện tại.

Hằng năm, ngoài lễ Khai sơn và Thanh minh, đình duy trì 2 ngày lễ lớn là tế xuân (20-2 âm lịch) và tế thu (20-8 âm lịch) nhằm tưởng nhớ tiền nhân, cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đồng thời gắn kết tình làng nghĩa xóm.

Hiện Ban Hộ đình có 7 thành viên tham gia chăm nom, gìn giữ di tích. Trong đó, ông Đoàn Thế Nghè là người trực tiếp lo hương khói thường xuyên.

“Chúng tôi già rồi, giữ được ngày nào hay ngày đó. Chỉ mong con cháu sau này còn nhớ gốc rễ nơi này là chỗ ông bà khai hoang lập nghiệp” - ông Nghè bộc bạch.

7-9090.jpg
Người dân địa phương tổ chức các lễ cúng tế truyền thống tại đình An Mỹ. Ảnh: Đ.L

Những ngày lễ lớn, con trai ông Nghè là anh Đoàn Thế Thoại (SN 1976) thường tranh thủ thời gian đến phụ dọn dẹp, chuẩn bị hương án, hỗ trợ các bậc cao niên tổ chức nghi lễ.

“Cha tôi gắn bó với đình cả đời. Tôi lớn lên nhận thức rõ ý nghĩa của việc này nên cũng muốn góp chút công sức, cũng là làm gương để lớp trẻ sau này còn biết đường mà tiếp nối” - anh Thoại chia sẻ.

Cùng chung tâm huyết, ông Trần Ngọc Du (SN 1966, quê Phù Mỹ, thành viên Ban Hộ tự) thường xuyên có mặt trong các dịp lễ cúng, dọn dẹp khuôn viên và đón khách đến tìm hiểu về đình.

“Người dân địa phương xem đình như ngôi nhà chung. Mỗi khi có lễ hay ngày cúng tiền hiền, bà con đều về đông đủ. Tình làng nghĩa xóm nhờ vậy mà gắn bó hơn” - ông Du nói.

Theo ông Du, lớp người lớn tuổi đang cố gắng giữ những nghi lễ truyền thống, nhưng để di sản sống lâu dài thì cần có sự tiếp nối của thế hệ trẻ. “Nếu thanh niên, học sinh hiểu được lịch sử đình làng, các em sẽ biết trân trọng quê hương mình hơn” - ông Du nói.

Trong sân đình, anh Nguyễn Luân Thành Phát (SN 2006, phường Pleiku) cùng nhóm bạn đến dọn dẹp trước ngày lễ.

“Tôi quê gốc ở Bình Định (cũ), nghe ông bà kể gia đình lên đây lập nghiệp từ lâu. Đến đình mới hiểu thêm thế hệ trước đã gian nan thế nào để gầy dựng xóm làng. Tôi thấy tự hào vì giữa phố núi vẫn còn một nơi lưu giữ truyền thống văn hóa làng như vậy” - Phát chia sẻ.

z7752058154751-662a9d403c064a82e9c34eb22ca9ee03.jpg
Bia tưởng niệm di tích đình Quảng Định nằm trong khu vực nghĩa trang An Mỹ (phường An Phú), ghi dấu vị trí ngôi đình đầu tiên của cư dân khai hoang lập làng. Ảnh: Đ.L

Hiện tại, các hạng mục của đình hiện đã xuống cấp theo thời gian. “Tôi mong các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ kinh phí tôn tạo đình An Mỹ. Nếu được đầu tư bài bản, đình sẽ khang trang hơn, không chỉ con cháu tìm về mà có thể thu hút cả du khách ưa thích tìm hiểu truyền thống văn hóa - lịch sử của một vùng đất” - ông Nghè bày tỏ.

Theo ông Nguyễn Xuân Hà - Phó Chủ tịch UBND phường An Phú, đình An Mỹ là thiết chế văn hóa truyền thống tiêu biểu, gắn liền với quá trình khai hoang lập làng của cư dân người Kinh tại địa phương.

Phường đã phối hợp với cộng đồng dân cư từng bước tu bổ, tôn tạo đình; duy trì các lễ tế xuân, tế thu; đồng thời hoàn thiện hồ sơ khoa học đề nghị xếp hạng di tích cấp tỉnh.

“Thời gian tới, phường sẽ phát huy giá trị đình An Mỹ gắn với giáo dục truyền thống và phát triển du lịch văn hóa - nông nghiệp. Chúng tôi mong nơi đây trở thành điểm sinh hoạt cộng đồng, nơi thế hệ trẻ đến tìm hiểu lịch sử quê hương” - ông Hà cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa hình ảnh du lịch Gia Lai từ tháp Bánh Ít

Lan tỏa hình ảnh du lịch Gia Lai từ tháp Bánh Ít

(GLO)- Trong khuôn khổ Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026, hoạt động tham quan, trải nghiệm của đoàn đại sứ, lãnh sự các nước tại tháp Bánh Ít (xã Tuy Phước Bắc) không chỉ mang ý nghĩa giao lưu, mà còn góp phần quảng bá hình ảnh Gia Lai đến bạn bè quốc tế.

Làng Bẹk mở hội mừng chiến thắng

Làng Bẹk mở hội mừng chiến thắng

(GLO)- Chiều 30-3, trong tiếng cồng chiêng vang vọng, người dân làng Bẹk (xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cùng đổ về sân nhà rông để được hòa vào không khí lễ mừng chiến thắng do Bảo tàng Pleiku và UBND xã phối hợp phục dựng theo nguyên bản.

Nét đẹp cúng Quý xuân ở đình An Mỹ

Nét đẹp cúng Quý xuân ở đình An Mỹ

(GLO)- Cứ đến ngày 10 tháng 2 hàng năm, người dân phường An Phú (tỉnh Gia Lai) lại tổ chức Lễ cúng Đình làng An Mỹ. Đây là nét đẹp trong đời sống tín ngưỡng của người dân, thể hiện lòng biết ơn các bậc tiền hiền, hậu hiền khai hoang lập đất và cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa.

Về làng Kép xem lễ ăn trâu mừng nhà rông mới

Về làng Kép xem lễ ăn trâu mừng nhà rông mới

(GLO)- Trong 2 ngày (21 và 22-3), tại làng Kép 1 (xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai), lễ khánh thành nhà rông mới sẽ diễn ra với nhiều nghi lễ truyền thống đặc sắc, kết hợp các hoạt động tham quan, trải nghiệm văn hóa cộng đồng.

Khi di sản trở thành… sản phẩm du lịch

Khi di sản trở thành sản phẩm du lịch

(GLO)- Những năm gần đây, tỉnh Gia Lai chú trọng khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử và khoa học để hình thành những sản phẩm du lịch riêng có, tạo dấu ấn khác biệt cho điểm đến, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ chiêng của các thủ lĩnh Jrai trở thành bảo vật quốc gia

Bộ chiêng Kơ Đơ trở thành bảo vật quốc gia

(GLO)- Bộ cồng chiêng Kơ Đơ (niên đại đầu thế kỷ XX) vừa được công nhận là bảo vật quốc gia. Không chỉ là nhạc cụ cổ, chiêng Kơ Đơ còn là hiện vật gắn với những thủ lĩnh Jrai xưa, phản ánh cấu trúc xã hội, đời sống tín ngưỡng và nghệ thuật âm nhạc độc đáo của cư dân Tây Nguyên.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan.

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan

(GLO)- Tối 1-3, tại nhà lưu niệm thi sĩ Yến Lan (khu phố Hòa Cư, phường An Nhơn Đông), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND phường An Nhơn Đông tổ chức chương trình tọa đàm - thơ nhạc kỷ niệm 110 năm ngày sinh cố thi sĩ Yến Lan (2/3/1916 - 2/3/2026).