Tư duy phục vụ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022 - theo báo cáo do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 11-4.

Báo cáo PCI năm 2022 được VCCI xây dựng trên thông tin phản hồi từ 11.872 doanh nghiệp (DN), gồm 10.590 DNTN và 1.282 DN FDI đang hoạt động tại nước ta.

Với nỗ lực không ngừng và cải cách hợp lý, việc Quảng Ninh tiếp tục nằm trong tốp 5 tỉnh, thành dẫn đầu là điều bình thường. Nhưng bất ngờ là, liên tiếp 5 năm trước liền kề, Quảng Ninh chiếm vị trí quán quân và năm 2022 tỉnh này lần thứ 6 dẫn đầu về PCI.

Câu hỏi đặt ra với 62 tỉnh, thành còn lại là: Cùng một cơ chế chính sách, chung một hệ thống luật định, thống nhất áp dụng toàn quốc, mà sao Quảng Ninh làm tốt trong khi rất nhiều tỉnh không được như thế. Đó là chưa so với một số địa phương khác đang được hưởng chính sách đặc thù.

Lời đáp từ Quảng Ninh nằm ở kết quả của hai phần việc lớn, đó là: Sáng kiến thu hút đầu tư và cải cách hành chính. Hai đối tượng mà chính quyền nhiệt tâm phục vụ là DN và người dân. Quy trình giải quyết thủ tục hành chính "5 tại chỗ" đã thành công, tỉnh đang có kế hoạch đưa quy trình này lên môi trường số hóa. Rõ ràng, sự hài lòng của đối tượng được phục vụ chính là thước đo hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền.

Chúng ta chắc cũng không khỏi bất ngờ với Bắc Giang về sự vượt bậc của tỉnh này: PCI tăng 29 hạng, từ hạng 31 năm trước, nay xếp hạng nhì. Chìa khóa thành công của tỉnh cũng gần giống Quảng Ninh: Nhất quán chủ trương cải cách để phục vụ, tích cực tiếp xúc và đối thoại để gỡ vướng kịp thời cho DN.

Những đầu tàu kinh tế như Hà Nội, TP HCM thì PCI không tăng mà giảm bậc so với năm trước. Hà Nội tụt 10 bậc, xếp thứ 20, rời khỏi tốp 10; TP HCM giảm 13 bậc, xuống vị trí 27 - hạng thấp nhất của thành phố kể từ năm 2016. Điểm sáng trong các điểm số thành phần của TP HCM là chính sách hỗ trợ DN, có kết quả tốt nhất cả nước.

Soi chiếu các địa phương dẫn đầu về chất lượng điều hành kinh tế Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Tháp thì thấy: Tựu trung, yếu tố gốc rễ giúp vươn lên dẫn đầu chính là đội ngũ cán bộ. Thử nghĩ, chủ trương cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, đồng hành với DN thì hầu hết tỉnh, thành đều ban hành và triển khai nhưng trên thực tế có nơi thành công, có nơi thất bại. Nếu ở nơi nào mà đội ngũ cán bộ công quyền kém năng động, thiếu tinh thần phục vụ, không đặt lợi ích người dân và DN lên trên hết; nếu ở nơi nào trống vắng cơ chế giám sát và chế tài cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ; nếu ở nơi nào phần đông cán bộ làm việc "vật vờ", an phận, sợ sai, đẩy việc, không muốn nghĩ, chẳng dám làm; nếu ở nơi nào không có cơ chế thực chất bảo vệ cán bộ đột phá tư duy và hành động... thì mọi chủ trương của tỉnh, thành đó dù có ưu việt đến mấy cũng khó thành công.

"Cán bộ là gốc của mọi công việc"; "Muôn việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém". Lời Bác dạy từ hơn 70 năm trước, vận vào thực tế hôm nay càng thấy quá đúng.

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.
Để TP.HCM là nơi đáng sống

Để TP.HCM là nơi đáng sống

Có lẽ không nên ngạc nhiên lắm về thông tin TP.HCM đứng đầu danh sách các địa phương mà người dân cả nước muốn di cư đến, theo Báo cáo 'Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở VN (PAPI): Đo lường từ kinh nghiệm thực tiễn của người dân, năm 2023' vừa công bố ngày 2.4.
Bất lực chuyện chó, mèo

Bất lực chuyện chó, mèo

Nhà tôi ở trong một con hẻm tại quận 7, TPHCM. Vì là hẻm cụt, lại xa đường lớn nên không có nhiều tiếng động cơ xe cộ ồn ào. Nhưng cuộc sống không mấy yên tĩnh bởi hầu như sáng sớm nào cả xóm cũng om sòm vì chuyện mấy con chó.
Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Giảm giờ làm: Cần cả lý và tình

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) vừa có báo cáo gửi Chính phủ về việc xử lý các kiến nghị của Tổng LĐLĐ Việt Nam liên quan đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường của người lao động (NLĐ) xuống thấp hơn 48 giờ/tuần.