Từ đăng kiểm xe cơ giới gian đến chứng nhận an toàn thực phẩm dối  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tết đến, thực phẩm bẩn là một trong những mối đe dọa đối với người tiêu dùng. Có nhiều đường dây kinh doanh thịt đông lạnh bẩn nhưng được ngụy trang bằng giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.

 

Thịt đông lạnh mất an toàn thực phẩm. Ảnh: LĐO
Thịt đông lạnh mất an toàn thực phẩm. Ảnh: LĐO



Dư luận xã hội bức xúc vì nạn đăng kiểm theo cách làm luật, nộp tiền cho qua tất. Các đơn vị đăng kiểm đã coi thường mạng sống con người. Họ làm giàu bất chấp sự an toàn của cả cộng đồng, bất chấp pháp luật.

Đã có khoảng hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách làm luật, và đây là những phương tiện có thể gây ra tai nạn chết người bất cứ lúc nào.

Đăng kiểm gian có thể biến những chiếc xe kém kỹ thuật thành công cụ giết người. Điều này hoàn toàn đúng, nhưng có một thứ đang giết người từng ngày, âm ỉ từng giờ trong các bữa cơm gia đình, trong nhà hàng quán ăn, đó là thực phẩm bẩn.

Trong loạt bài Báo Lao Động phản ánh về tình trạng thực phẩm bẩn, một số tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại Hà Nội tiết lộ việc có thể mua giấy kiểm định chất lượng thực phẩm, nhằm đối phó với cơ quan chức năng.

Đường đi của thực phẩm bẩn được Báo Lao Động vạch ra là, thực phẩm không giấy tờ nhập vào Việt Nam theo đường tiểu ngạch, sau đó được đưa về các kho hàng, móc nối với một số công ty luật chạy giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, các loại chứng nhận khác như VSATTP, HACCP và ISO.

Sau đó chuyển đến các địa chỉ người tiêu dùng qua các kênh bán hàng, chủ yếu là bán online. Người mua thịt đông lạnh không rõ nguồn gốc nhưng không hề biết, lại còn bị phù phép qua các giấy chứng nhận thịt sạch, đã qua kiểm dịch, nên cứ thế mà bỏ vào bụng.

Còn các nhà hàng, quán nhậu thì "vô tư". Chủ quán mua được nguồn thịt rẻ hơn nơi khác là đưa vào danh sách ưu tiên, không quan tâm đến an toàn thực phẩm. Họ chế biến, dùng gia vị để đánh lừa cái lưỡi. Thực khách, dân nhậu cũng không hề hỏi món ăn đó có phải từ nguồn thực phẩm sạch hay không.

Ăn phải thịt đông lạnh bẩn, thực phẩm bẩn, không trúng độc ngã lăn ra chết ngay mà mỗi ngày tích độc vào cơ thể một ít, lâu ngày phát bệnh hiểm nghèo. Đó là lý do tại sao Việt Nam có tỉ lệ bệnh nhân ung thư cao so với nhiều nước trên thế giới.

Phải dẹp cho được các đường dây buôn bán thực phẩm bẩn, xử lý những cá nhân, tổ chức tham gia chạy các loại giấy chứng nhận liên quan đến an toàn thực phẩm. Nhẹ thì xử phạt vi phạm hành chính, cấm kinh doanh vĩnh viễn, nặng thì khởi tố, truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dân mình bị quá nhiều thứ đe dọa mạng sống, tai nạn giao thông và thực phẩm bẩn là hai thứ nguy hiểm nhất và phổ biến nhất. Hãy ngăn chặn cho bằng được.

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/tu-dang-kiem-xe-co-gioi-gian-den-chung-nhan-an-toan-thuc-pham-doi-1135169.ldo
 


Theo Lê Thanh Phong (LĐO)
 

Có thể bạn quan tâm

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Thiết chế văn hóa cộng đồng

Từ giữa tháng 3.2024, dù chỉ mới hoạt động thử nghiệm, chưa hoàn thiện bàn giao, nhưng nhiều người vẫn chờ đợi suốt nhiều giờ để chờ xem nhạc nước tại quảng trường 29.3 (đường 2.9, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).
Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Văn hóa ứng xử khi va chạm giao thông

Va chạm giao thông là điều không ai mong muốn song có thể xảy ra với bất kỳ ai trên đường. Tuy nhiên, điều đáng nói là cách ứng xử giữa những người tham gia giao thông với nhau khi xảy ra những tình huống như vậy để không dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.
Ba trụ cột và 3 hành động

Ba trụ cột và 3 hành động

Một khảo sát về môi trường công vụ, điều kiện làm việc và kỳ vọng của cán bộ, công chức, viên chức TPHCM vừa được Viện Nghiên cứu Phát triển thành phố thực hiện trên 12.869 phiếu đối với công chức, 76.601 phiếu đối với viên chức.
Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Kiểm soát trí tuệ nhân tạo

Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã chứng kiến nhiều tiến bộ đáng kinh ngạc, từ việc tối ưu hóa quy trình công nghiệp đến việc tạo ra các hệ thống tương tác thông minh có khả năng học hỏi và phát triển theo thời gian.