Truyền thông nâng cao nhận thức về biển đảo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm mục tiêu nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, tạo sự đồng thuận, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị cùng toàn thể người dân và cộng đồng quốc tế trong việc bảo vệ biển đảo và phát triển bền vững kinh tế biển.

Chương trình được thực hiện trên phạm vi toàn quốc, ưu tiên 28 địa phương có biển, tại một số quốc gia có số lượng lớn người Việt Nam sinh sống, làm việc, và một số quốc gia có quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam.


 

 Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)
Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)


Nội dung tập trung truyền thông các chính sách pháp luật có liên quan biển đảo (gồm cả pháp luật quốc tế), về vị trí, vai trò của biển và đại dương cũng như các quyền và lợi ích của Việt Nam trên Biển Ðông, các thông tin về tài nguyên, môi trường biển, hải đảo... Ủy ban chỉ đạo quốc gia về thực hiện Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 chỉ đạo toàn diện việc tổ chức triển khai chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030.

Nước ta có chiều dài bờ biển 3.260km, đứng thứ 27/157 quốc gia ven biển, quốc đảo và vùng lãnh thổ trên thế giới. Với diện tích ven biển lớn như vậy, vấn đề bảo vệ biển đảo và phát triển kinh tế biển luôn được Ðảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, công tác truyền thông trong những năm vừa qua vẫn còn một số hạn chế, dẫn đến một bộ phận người dân và cộng đồng quốc tế chưa hiểu biết đầy đủ về quyền và lợi ích của Việt Nam liên quan biển, hải đảo và đại dương.

Vì thế, chương trình truyền thông về biển và đại dương tầm nhìn 2030 được xây dựng nhằm chuyển tải đầy đủ và toàn diện các kiến thức liên quan để mọi người dân và cộng đồng quốc tế hiểu rõ vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển và đại dương trong bảo vệ chủ quyền quốc gia và trong phát triển kinh tế.

Chương trình huy động mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước, xã hội hóa, hợp tác quốc tế, phát huy cao nhất nội lực của từng địa phương, cơ quan, bộ, ngành, đóng góp của người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thông tin được chuyển tải thường xuyên, liên tục, có trọng tâm trọng điểm, chính xác và hấp dẫn đến từng nhóm đối tượng, giúp người dân dễ dàng nhận diện và bác bỏ những thông tin sai lệch, các quan điểm xuyên tạc về biển và đại dương, từ đó khích lệ, cổ vũ người dân tích cực, chủ động tham gia các hoạt động bảo vệ biển đảo, đại dương.

Cụ thể: Ðến năm 2025, tất cả các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, báo đối ngoại có chuyên trang, chuyên mục về biển và đại dương, 100% số bộ, ngành có liên quan quản lý nhà nước về biển và hải đảo, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có chuyên mục về biển và đại dương trên trang thông tin điện tử của cơ quan. Tất cả phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, lãnh đạo cơ quan báo chí, truyền thông, xuất bản ở Trung ương và địa phương, cán bộ thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại được tập huấn cập nhật về hệ thống chính sách pháp luật kiến thức cơ bản về biển và đại dương, xây dựng một thư viện cấp ngành, một bảo tàng chuyên đề về biển và đại dương.

Ðến năm 2030, tất cả các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân, tư thục và quốc tế thực hiện hoạt động truyền thông về biển và đại dương thông qua việc lồng ghép nội dung liên quan trong chương trình đào tạo, hơn 80% số tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội các cấp, các tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước tham gia hoạt động truyền thông về biển và đại dương.

Ðể hoàn thành tốt các mục tiêu của Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030 mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đòi hỏi mỗi bộ, ngành, địa phương, mỗi tổ chức, đơn vị phải chủ động đề xuất các chương trình, dự án phù hợp, không ngừng nỗ lực đổi mới hình thức, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác truyền thông, tăng cường kiểm tra giám sát, kịp thời xử lý các thông tin sai lệch liên quan vấn đề biển và đại dương.

Các chiến lược truyền thông cần bám sát thực tế biển đảo trong từng thời điểm cụ thể, và phải được triển khai một cách bài bản, toàn diện, có tính đột phá từ Trung ương đến địa phương. Biển đảo và đại dương là vấn đề sống còn đối với an ninh quốc gia. Làm tốt công tác tuyên truyền các vấn đề liên quan biển đảo và đại dương sẽ giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Theo VŨ QUỲNH (NDĐT)

 

Có thể bạn quan tâm

Lỗ hổng kéo dài

Lỗ hổng kéo dài

Lực lượng chức năng liên ngành hôm qua thông báo vừa phát hiện một kho hàng ở Hưng Yên, có tổng cộng 163.410 sản phẩm thiết bị thuốc lá điện tử các loại và 9.913 kg phụ kiện thuốc lá điện tử không đủ hóa đơn chứng từ.
Từ những mùa hè bóng đá...

Từ những mùa hè bóng đá...

Với bóng đá Việt Nam, con đường để trở thành một cường quốc bóng đá châu Á vẫn còn rất dài, nhiều chông gai, nhưng việc học hỏi, được truyền cảm hứng từ những sự kiện lớn như Euro có thể giúp chúng ta đặt ra các tham vọng gần gũi, thiết thực hơn.
Thách thức ô tô điện

Thách thức ô tô điện

Cơ hội cho các nhà sản xuất, phân phối ô tô điện là rất lớn, song đi kèm đó là những thách thức, hệ lụy khó lường nếu chính sách quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật không theo kịp.
Ngăn chặn được dịch sởi hay không sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của phụ huynh.

'Vá' gấp lỗ hổng tiêm chủng

Dịch sởi được ví như đám cháy rừng. Khi lá khô cháy ở một chỗ, nếu không có biện pháp mạnh để dập lửa, đám cháy sẽ lan rộng nhanh chóng. Đó là cảnh báo của đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về tình hình bệnh sởi tại Việt Nam.
Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

Hãy để sư Thích Minh Tuệ tĩnh lặng tu tập

(GLO)- Vừa qua, hiện tượng ông Lê Anh Tú (pháp danh là Thích Minh Tuệ) đi tu theo hạnh đầu đà,  trong quá trình tu tập đã bị các YouTuber, TikToker làm dậy sóng mạng xã hội. Sư nhiều lần đề nghị mọi người về nhà để được tĩnh lặng tu tập nhưng vẫn bị quấy nhiễu.

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Tránh tăng giá 'đồng bộ'

Đó là mong muốn của người dân, bởi hệ quả của việc tăng giá "đồng bộ" không chỉ là điện tăng, xăng tăng, học phí tăng... mà còn kéo cả mặt bằng giá cả hàng hóa trên thị trường tăng theo.