Truyền thanh cơ sở ở Ia Pa: Vươn xa cánh sóng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Những năm gần đây, hệ thống truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) trở thành kênh thông tin, tuyên truyền quan trọng, góp phần đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như các hoạt động trên mọi lĩnh vực đến với người dân.

Để đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân và giúp công tác tuyên truyền được kịp thời, hiệu quả, xã Ia Ma Rơn được đầu tư xây dựng Đài truyền thanh với 14 cụm loa rải đều tại các khu dân cư. Đều đặn mỗi ngày, Đài truyền thanh xã tiếp sóng 3 buổi (sáng, trưa, chiều) cập nhật thông tin diễn ra trong nước, trong tỉnh, huyện và xã đến với người dân.

Anh Siu Alem cho hay: “Là cán bộ phụ trách văn hóa-thông tin xã, tôi thường xuyên xuống các thôn, làng kiểm tra hệ thống loa đài để tuyên truyền cho bà con về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là chính sách mới cũng như thông tin liên quan đến các hoạt động diễn ra trên địa bàn. Ngoài ra, tôi cũng thường xuyên cập nhật các văn bản mới để thông báo cho người dân biết”.

Còn ông Rcom Sir (buôn Ama Rin 3) thì cho hay: “Nhà ở gần hệ thống loa nên tôi thường xuyên nghe đài. Buổi sáng, trưa, chiều, tôi cũng thường nghe bản tin thời sự. Đặc biệt, tôi rất thích nghe chương trình hướng dẫn cách làm ăn, phát triển kinh tế, những mô hình hiệu quả, cách chăm sóc cây trồng để đạt năng suất và chất lượng. Những thông tin đó giúp ích cho tôi rất nhiều”.

Anh Siu Alem-cán bộ Văn hóa xã Ia Ma Rơn trong một buổi truyền thanh. Ảnh: N.L ảnh 1

Anh Siu Alem-cán bộ Văn hóa xã Ia Ma Rơn trong một buổi truyền thanh. Ảnh: N.L

Hiện nay, tất cả 9 xã của huyện Ia Pa đã được trang bị hệ thống truyền thanh với 111 cụm loa không dây (FM) lắp đặt rải đều các thôn, buôn, đáp ứng nhu cầu thông tin của người dân. Riêng đối với hệ thống truyền thanh huyện, hàng ngày, ngoài nhiệm vụ tiếp phát sóng các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện còn sản xuất các chương trình truyền thanh phục vụ nhiệm vụ tuyên truyền của huyện.

Mỗi tháng, Trung tâm sản xuất 13 chương trình tiếng phổ thông và biên dịch 8 chương trình tiếng Jrai phát song song từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần, với thời lượng 15 phút/chương trình. Nội dung chương trình có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng lên theo hướng nhanh, nhạy, chính xác, phù hợp với từng vấn đề, từng nhiệm vụ, tăng tính hiệu quả, chuyên nghiệp trong công tác tuyên truyền.

Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện còn cử kỹ thuật viên tiến hành kiểm tra thực trạng cơ sở vật chất, nắm bắt tình hình hoạt động của các đài cơ sở; hướng dẫn và hỗ trợ đài truyền thanh các xã làm tốt công tác tuyên truyền; thường xuyên kiểm tra, sửa chữa hệ thống truyền thanh, đôn đốc đài truyền thanh các xã tiếp âm đều đặn các chương trình của Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh và Đài Tiếng nói Việt Nam.

Hệ thống truyền thanh cơ sở ở huyện Ia Pa đã được khai thác và phát huy tối đa hiệu quả. Đây được xem là công cụ hữu hiệu để tuyên truyền đưa các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thái Sơn-Giám đốc Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện-cho biết: Mặc dù đội ngũ phóng viên của Trung tâm còn thiếu nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo các nhiệm vụ được giao. Ngoài chương trình tiếng phổ thông, chúng tôi cũng biên tập dịch ra tiếng Jrai để người dân dễ tiếp nhận thông tin. Hệ thống truyền thanh cũng được đầu tư nâng cấp nên đảm bảo được nhiệm vụ tuyên truyền.

Có thể bạn quan tâm

Bên lầu Ông Hoàng nhớ Hàn thi sĩ

Bên lầu Ông Hoàng nhớ Hàn thi sĩ

(GLO)- Tôi may mắn vừa đến thăm lầu Ông Hoàng gắn liền chuyện tình của thi sĩ tài hoa bạc mệnh Hàn Mặc Tử và giai nhân Mộng Cầm ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Chuyến thăm để lại trong tôi khá nhiều suy nghĩ và cảm xúc.
Để văn chương đến với thế giới tuổi thơ

Để văn chương đến với thế giới tuổi thơ

(GLO)- Viết cho thiếu nhi thực sự không hề đơn giản và khó thể hiện thành công nếu không thực sự đắm mình vào thế giới tuổi thơ. Đây là lý do khiến các tác phẩm dành cho thiếu nhi trong cả nước chưa đa dạng, tại Gia Lai lại càng hiếm hoi. Làm gì để văn chương thật sự chạm vào thế giới tuyệt đẹp ấy là trăn trở của không ít người cầm bút.
Sắc màu Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội

Sắc màu Tây Nguyên giữa lòng Hà Nội

(GLO)- Tôi vừa đến tham quan Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình, Hà Nội). Tại đây, tôi thêm một lần được chiêm ngắm một số tác phẩm của các họa sĩ vẽ về chủ đề Tây Nguyên với nhiều ấn tượng thú vị.
Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Báo Đảng các tỉnh, thành phố thảo luận về công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/9, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Báo Vĩnh Phúc đăng cai tổ chức Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố phía bắc lần thứ 28, năm 2023 với chủ đề: 'Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và làng văn hóa kiểu mẫu'.
Sự chậm trễ đáng lo

Sự chậm trễ đáng lo

Vấn đề xâm phạm bản quyền được đặt ra với rất nhiều bức xúc tại hội thảo quốc tế 'Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng' do Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á, Hội Xuất bản VN, Cục Xuất bản in và phát hành, Sở TT-TT TP.HCM đồng tổ chức vào ngày 15.9.
Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

Thành lập Hội đồng thẩm định Chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam

(GLO)- Ngày 14-9, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định số 1060/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định nhà nước để thẩm định Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về chấn hưng, phát triển văn hóa, xây dựng con người Việt Nam.
Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden

Món quà đặc biệt Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Joe Biden

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, từ ngày 10 đến 11/9, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp Tổng thống Joe Biden và tặng Tổng thống một cuốn sách đặc biệt cả về nội dung và hình thức. Cuốn sách đó mang tên 'Một con người, một con đường và một lịch sử: HỒ CHÍ MINH - THƯ GỬI NƯỚC MỸ' do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.
Binh đoàn 15: Sôi nổi hội thi phụ nữ giỏi

Binh đoàn 15: Sôi nổi hội thi phụ nữ giỏi

(GLO)- Hội thi cán bộ Hội Phụ nữ giỏi lần thứ 3-2023 do Binh đoàn 15 tổ chức đã kết thúc, nhưng dư âm vẫn còn đọng lại trong tâm trí nhiều người. Những phần thi mà các thí sinh thể hiện đã cho thấy tài năng, trí tuệ, khả năng tuyên truyền, vận động quần chúng của chị em phụ nữ “hai giỏi” ở Binh đoàn.