Truy tận gốc lộ lọt thông tin cá nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua khai mạc phiên họp chuyên đề xây dựng pháp luật, cho ý kiến về luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng sửa đổi.

Trong đó, vấn đề bảo vệ thông tin của người tiêu dùng trong quá trình thực hiện các giao dịch, đặc biệt là các giao dịch trên không gian mạng, thu hút sự quan tâm đặc biệt bởi thực tế lộ lọt thông tin cá nhân khiến rất nhiều người dân bức xúc.

Thời gian qua, cơ quan chức năng đã khởi tố nhiều vụ án, bắt giữ nhiều cá nhân liên quan hành vi mua bán trái phép thông tin cá nhân. Trong đó, có những vụ việc mà đối tượng vi phạm đã tham gia mua hàng triệu thông tin cá nhân của người dùng. Tuy vậy, như dư luận nhiều lần phản ánh tình trạng bị xâm phạm thông tin cá nhân vẫn diễn ra và gây nhiều phiền toái, thậm chí còn bị kẻ xấu lợi dụng để thực hiện các chiêu trò lừa đảo.

Cho nên, để giải quyết căn cơ, bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng thì cần phải truy cứu trách nhiệm, áp dụng các biện pháp xử lý mạnh mẽ đối với các đơn vị, doanh nghiệp để rò rỉ dữ liệu liên quan.

Điển hình trong các vụ mua bán trái phép thông tin cá nhân thì liệu một vài cá nhân có đủ sức thu thập hàng triệu thông tin hay không? Những nguồn dữ liệu như vậy từ đâu mà có? Việc thông tin cá nhân bị đem đi mua bán là do các đơn vị, doanh nghiệp chủ đích “tuồn” ra hay do kẽ hở bảo mật thông tin?... Chỉ khi xử lý triệt để và đầy đủ, truy cứu trách nhiệm tận nguồn gốc thì mới kỳ vọng bảo vệ hiệu quả thông tin cho người dùng.

Những năm gần đây, nhất là sau khi bùng nổ đại dịch Covid-19 thì việc mua bán trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nhưng cũng vì vậy mà số lượng thông tin cá nhân được nắm giữ bởi các doanh nghiệp càng lớn hơn, trong đó có nhiều thông tin quan trọng như số tài khoản ngân hàng, ví điện tử... Điều này đồng nghĩa với rủi ro về bảo mật cao hơn.

Đến nay, quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp đối với bảo mật thông tin cá nhân khách hàng đã có, nhưng thực tế như các ý kiến đã chỉ ra thì vẫn cần hoàn thiện nhiều quy định, tăng cường tính ràng buộc. Chính vì thế, cần siết chặt hơn nữa bằng các quy định mạnh mẽ và hành động cụ thể nhằm tăng cường trách nhiệm của các doanh nghiệp.

Hiện tại, VN đang đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng hệ sinh thái số cho công dân, nên vấn đề bảo vệ thông tin cá nhân càng trở nên quan trọng hơn trên không gian số; thông tin người dùng sẽ còn có nhiều dữ liệu quan trọng hơn nữa, trở thành “mỏ vàng” mà nhiều đối tượng xấu, giới tội phạm nhắm đến. Thực tế này đòi hỏi việc bảo vệ thông tin cá nhân cần đặt ở mức cao và chặt chẽ hơn.

Theo PHÁT TIẾN (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Văn hóa đậu xe

Văn hóa đậu xe

Câu chuyện đậu xe ô tô chắn lối đi xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở nhiều nơi khiến dư luận bất bình, phản ánh về ý thức pháp luật và văn hóa ứng xử nơi công cộng của một số cá nhân rất cần phải thay đổi.

Hết lòng vì dân

Hết lòng vì dân

(GLO)- Tôi muốn coi khẩu hiệu “Hết lòng vì dân” này là của tỉnh Gia Lai, vì những gì lãnh đạo tỉnh làm được cho dân, đặc biệt trong mùa bão lụt vừa qua. Nói về dân thì dễ, nhưng làm được gì cho dân mới là khó. Gia Lai đã làm rất tốt việc rất khó đó.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

Chăm lo đời sống nhân dân

Chăm lo đời sống nhân dân

Những quyết sách kịp thời, cụ thể của Đảng và Nhà nước trong dịp Tết Nguyên đán năm nay không chỉ làm ấm lòng người dân mà còn lan tỏa một thông điệp rõ ràng "không ai bị bỏ lại phía sau", để mỗi cái tết thực sự là tết của sự yên tâm và niềm tin.

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Hành động nhanh, kết quả cụ thể

Đại hội XIV của Đảng đã xác định không chỉ mục tiêu, phương hướng, mà còn làm rõ những việc cần triển khai sớm để đưa nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo ra kết quả cụ thể để nhân dân nhìn thấy, được thụ hưởng, qua đó củng cố và nâng cao niềm tin đối với Đảng. 

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội của mệnh lệnh hành động

Đại hội Đảng lần thứ XIV không chỉ là một dấu mốc tổng kết chặng đường 40 năm đổi mới, mà còn là đại hội của mệnh lệnh hành động với mục tiêu lấy hạnh phúc của nhân dân làm thước đo năng lực lãnh đạo của cán bộ.

Niềm tin son sắt với Đảng

Niềm tin son sắt với Đảng

Có lẽ, chỉ ở Việt Nam, Đảng mới được nhân dân gọi bằng cách xưng hô vừa thân thương, vừa trang trọng: “Đảng ta”. Đó không phải ngẫu nhiên, mà là kết tinh của mối quan hệ máu thịt bền chặt giữa Đảng với nhân dân.

Chương trình “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” và “Chiến dịch Quang Trung” đã trở thành 2 chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tết an cư

(GLO)- Thời điểm này, hàng trăm ngàn hộ nghèo, gia đình bị ảnh hưởng bởi bão lũ đang khấp khởi vui mừng khi được đón Tết trong ngôi nhà mới vững chãi. Đó là thành quả từ chủ trương đúng đắn, nhân văn, sự đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

“Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”

(GLO)- Khẳng định văn hóa là nền tảng tinh thần của xã hội và động lực phát triển bền vững đất nước, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW và chọn ngày 24-11 là Ngày Văn hóa Việt Nam. Đây là sự kế thừa, phát triển của tư tưởng Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”.

null