Trường đại học không thể giành giật "khách hàng" như ngoài chợ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Để thu hút sinh viên, các trường đại học thay vì đầu tư nâng cao chất lượng đào tạo, lại đi nói xấu nhau. Vậy thì có còn là cạnh tranh đại học nữa không?

 

Một đoạn nội dung dèm pha các trường đại học cùng ngành học, trong lá thư gửi đến giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh các trường PTTH ở Miền Trung. Ảnh TL.
Một đoạn nội dung dèm pha các trường đại học cùng ngành học, trong lá thư gửi đến giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh học sinh các trường PTTH ở Miền Trung. Ảnh TL.


Trao đổi với Lao Động, tiến sĩ Lê Viết Khuyến - Trưởng ban Hỗ trợ chất lượng đại học thuộc Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cho rằng: "Không ít trường đại học mượn mạng xã hội, mượn cả các phương tiện truyền thông để nói xấu trường bạn, đề cao trường khác. Đây là một điều đáng xấu hổ trong môi trường giáo dục nước ta".

Nhận định trên xuất phát từ sự việc xảy ra tuần qua, nhiều học sinh tại Đà Nẵng nhận được thư nặc danh, với nội dung đánh giá các trường đại học tại thành phố Đà Nẵng này theo mức độ từ cao đến thấp như đại học như Đại học Bách khoa, Sư phạm, Kinh tế, Ngoại ngữ, Kiến Trúc, Đông Á, Duy Tân và FPT. Lá thư không chỉ được học sinh chuyền tay nhau, mà tung lên mạng xã hội.

Ở các địa phương khác, tuy chưa xuất hiện những lá thư tương tự như Đà Nẵng, nhưng việc đưa thông tin không tốt về nhau giữa các trường đại học là chuyện không mới. Tất nhiên, không trường nào ra mặt làm điều này, mà chỉ là những tin đồn trên các kênh khác nhau.

Và có nhiều cách hạ uy tín của nhau, cũng như tự PR cho mình.

Nói lên cái tốt của mình thì cũng tốt thôi, nhưng phải nói đúng, không lừa dối sinh viên, cộng đồng xã hội.  Còn nói xấu để hạ uy tín trường khác là điều không tốt, không thể chấp nhận trong môi trường giáo dục.

Những thông tin không kiểm chứng, không chính xác, thiếu khách quan về các trường đại học được tung lên mạng xã hội, làm cho phụ huynh, học sinh hoang mang, "không biết đường nào mà lần".

Các niên học vừa qua, nhiều trường đại học, cao đẳng tuyển sinh không đủ, có trường chỉ tuyển được vài chục sinh viên, thậm chí có trường phải đóng cửa vì không có sinh viên. Nhiều ngành của trường đại học không tuyển được sinh viên, phải bỏ.

Tiến tới tự chủ đại học, sự tồn tại của một trường đại học phụ thuộc vào tuyển sinh có đủ sinh viên hay không.

Tuyển sinh là một cuộc cạnh tranh giữa các trường đại học, cho nên trước đó, tất cả các trường đều chạy đua, tổ chức các chiến dịch tuyển sinh, đi đến các địa phương, các trường phổ thông trung học để làm công tác truyền thông.

Hãy cứ canh tranh lành mạnh, nỗ lực làm thật tốt công việc của mình để thu hút sinh viên, nhưng không thể dùng chiêu thức nói xấu trường khác, đó là phi giáo dục.

Có một điều mà các trường đại học đương nhiên phải biết, cách cạnh tranh mạnh mẽ nhất là nâng cao chất lượng đạo tạo của trường, nâng cao uy tín của trường.

Nếu như một trường đại học nổi tiếng trong nước, có uy tín quốc tế về chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, thì  chẳng sợ những loại nói xấu lặt vặt trên mạng xã hội.

 

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/truong-dai-hoc-khong-the-gianh-giat-khach-hang-nhu-ngoai-cho-830418.ldo

Theo Lê Thanh Phong (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

Củng cố 'pháo đài' chống ma túy

“Pháo đài” chống ma túy không thể chỉ xây bằng trấn áp. Muốn giữ địa bàn sạch, phải làm tốt phòng ngừa xã hội, cai nghiện, quản lý sau cai, hỗ trợ việc làm, tạo điểm tựa cho người lầm lỗi trở lại cộng đồng.

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Giữ nhịp yêu thương giữa thời đại số

Sau tất cả những biến động của thời đại số, gia đình vẫn luôn là nơi duy nhất con người ta tìm về, không phải để chứng minh bản thân thành công đến nhường nào, mà là để biết rằng, mình luôn được nhìn thấy, được lắng nghe và được yêu thương.

Sứ mệnh của báo chí

Sứ mệnh của báo chí

Điều gì khiến độc giả hôm nay tìm tới một tờ báo? Đó là câu hỏi được các tòa soạn khắp thế giới đặt ra từ nhiều năm qua, song việc tìm câu trả lời thực sự rõ ràng lại không dễ.

Đuối nước vì chủ quan

Đuối nước vì chủ quan

Kỳ nghỉ hè mới bắt đầu chưa lâu nhưng đã xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước ở các địa phương khiến nhiều học sinh tử vong. Năm nào đuối nước cũng trở thành nỗi đau ám ảnh nhiều gia đình.

Giải phóng nguồn lực

Giải phóng nguồn lực

Cắt bỏ điều kiện kinh doanh không chỉ khôi phục ngành sản xuất vàng trang sức mỹ nghệ mà còn đưa VN tới trước cơ hội trở thành trung tâm chế tác của khu vực, đẩy mạnh xuất khẩu mặt hàng này ra thế giới.

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

null