Trung tâm Y tế Phú Thiện vì sự hài lòng của người bệnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Dù luôn trong tình trạng quá tải nhưng cán bộ và nhân viên Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện vẫn tận tâm khám-chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân.

 

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2020, tại Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện vẫn có rất đông bệnh nhân đến khám-chữa bệnh. Nhiều hàng ghế nhựa dài được bố trí trước Khoa Khám bệnh đã chật kín người ngồi đợi đến lượt khám. Ngay đầu lối ra vào luôn có 2 bàn nhân viên y tế để hướng dẫn bệnh nhân nếu có thắc mắc. Bác sĩ Phạm Chí Quang-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện-cho hay: Dịp cận Tết Nguyên đán năm nay không xảy ra dịch sốt xuất huyết như các năm trước nhưng số bệnh nhân đến khám vẫn đông; trung bình mỗi ngày trung tâm tiếp nhận gần 200 người bệnh.

Cán bộ Trạm y tế xã Ayun Hạ ân cần phục vụ người dân. Ảnh: Đ.P
Cán bộ Trạm y tế xã Ayun Hạ ân cần phục vụ người dân. Ảnh: Đ.P



Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện có 1 bệnh viện quy mô 50 giường bệnh và 9 trạm y tế xã. Tổng số cán bộ, nhân viên là 135 người, trong đó có 11 bác sĩ, 2 dược sĩ đại học. Trong năm 2019, Trung tâm Y tế huyện đã triển khai thêm các kỹ thuật mới trong xét nghiệm, X-quang..., hỗ trợ hiệu quả cho công tác chẩn đoán và điều trị. Năm qua, Bệnh viện tiếp nhận 79.778 lượt khám, đạt 96,23% kế hoạch (trong đó, khám tại bệnh viện là 60.755 lượt, đạt 123,49% so với chỉ tiêu năm; khám tại các trạm y tế là 19.023 lượt, đạt 56,45%). Số người đến khám-chữa bệnh bảo hiểm y tế ngày càng tăng; trong năm 2019 thực hiện được 71.685 lượt khám bảo hiểm y tế (trong đó, khám tại bệnh viện là 54.565 lượt, đạt tỷ lệ 89,81%; khám tại các trạm y tế là 17.120 lượt, đạt 90%).

Bác sĩ Huỳnh Thị Ngọc Diệp-Trưởng phòng Khám-Hồi sức cấp cứu-cho hay: Để đáp ứng nhu cầu khám-chữa bệnh ngày càng cao, Bệnh viện đã có kế hoạch triển khai thêm các kỹ thuật lâm sàng, cận lâm sàng mới thông qua việc đầu tư trang-thiết bị và đưa nhân lực đi học tập, đào tạo nâng cao chuyên môn. Cùng với đó, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế huyện đã chủ động, cung ứng kịp thời nguồn thuốc và vật tư, không để xảy ra thiếu hụt, qua đó phục vụ hiệu quả cho công tác khám-chữa bệnh. Mặc dù bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú luôn trong tình trạng quá tải nhưng các y-bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện vẫn nỗ lực phục vụ vì sự hài lòng của người bệnh. Trong năm, Bệnh viện tiếp nhận 10.784 lượt bệnh nhân nhập viện điều trị nội trú, đạt 179,73% chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, công suất sử dụng giường bệnh là 137,59%.

Tuy nhiên, do thực hiện việc thông tuyến khám-chữa bệnh nên người dân ít tìm đến trạm y tế xã mà thường đến thẳng bệnh viện huyện để khám-chữa bệnh (số lượt khám tại bệnh viện đạt 123,49%, trong khi ở trạm y tế chỉ đạt 56,45%). Nhiều bệnh nhân ở xa khu vực thị trấn Phú Thiện, giáp ranh với thị xã Ayun Pa nên cũng thường đến khám-chữa bệnh tại Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa; đây cũng là nguyên nhân khiến chỉ tiêu khám bệnh tại các trạm y tế đạt thấp.

Để khắc phục tình trạng trên, Trung tâm Y tế huyện đã luân phiên cử bác sĩ xuống công tác ở trạm y tế xã trong khi chờ bác sĩ của trạm đi học về. Đến đầu năm 2020, 9/9 trạm y tế đã có bác sĩ biên chế tại trạm, bên cạnh đó đảm bảo đủ nhân lực theo vị trí việc làm như y sĩ, điều dưỡng, nữ hộ sinh; 3 trạm y tế xã đã có dược sĩ trung học, những trạm còn lại được phân công kiêm nhiệm dược. Đồng thời, Trung tâm cũng tăng cường chỉ đạo chuyên môn và kiểm tra, giám sát đối với các trạm y tế xã; triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng-chống dịch bệnh theo hướng dẫn; giám sát, phát hiện, báo cáo kịp thời các bệnh dịch truyền nhiễm; thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia trong lĩnh vực y tế. Đến cuối năm 2019, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng và thẩm định 9/9 xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế (chỉ tiêu Nghị quyết Huyện ủy đề ra cho cả nhiệm kỳ 2016-2020 là 6/9 xã).

Nhờ nỗ lực của hệ điều trị và hệ dự phòng nên trong năm 2019, hầu hết các ca bệnh nhập viện đều được chữa trị khỏi, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tuyến giảm nhiều; các bệnh dịch nguy hiểm như: sốt rét, sốt xuất huyết, tay chân miệng chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ và được khống chế, dập tắt kịp thời. Qua đánh giá chất lượng cuối năm 2019, Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện được Sở Y tế đánh giá đã thực hiện tốt công tác khám-chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân địa phương.

 

 ĐỨC PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì.

Gia Lai: 39 người nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì

(GLO)- Ngày 25-5, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai xác nhận: Đơn vị đang điều trị cho 39 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì mua tại một tiệm trên đường Hùng Vương (thuộc phường Quy Nhơn Đông).

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai báo động đỏ nội viện cứu sống bệnh nhi nguy kịch

(GLO)- Ngày 23-5, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú), bệnh nhi Lê Nguyễn Anh Thư (2019, xã Ia Băng, Gia Lai) nhập viện sau tai nạn giao thông nghiêm trọng, bị xe tải tông khi đang đi bộ ngày 21-5, đã được ê kíp y bác sĩ bệnh viện nỗ lực cứu sống.

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

Bộ Y tế quy định phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường

(GLO)- Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 07/2026/TT-BYT quy định về tiêu chuẩn diện tích tại cơ sở khám - chữa bệnh, có hiệu lực từ ngày 1-6. Theo đó, đối với khu điều trị nội trú, phòng điều trị 1 giường phải bảo đảm diện tích tối thiểu 12 m²/giường, không bao gồm khu vệ sinh.

Đoàn công tác UNDP phối hợp cùng chính quyền địa phương khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân, chuẩn bị cho kế hoạch xây dựng mới.

Gia Lai: Khảo sát xây dựng Trạm Y tế thuộc Dự án Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc

(GLO)- Theo UBND xã Hoài Ân, Đoàn công tác của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) vừa có buổi làm việc và khảo sát thực địa tại Trạm Y tế cơ sở 4 xã Hoài Ân nhằm triển khai hạng mục xây dựng Trạm Y tế trong khuôn khổ Dự án “Làng Hòa bình Việt Nam - Hàn Quốc” (KVPVP) tại tỉnh Gia Lai.

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận gần 1.300 ca mắc sốt xuất huyết

(GLO)- Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai, trong tuần qua, toàn tỉnh ghi nhận 85 ca sốt xuất huyết Dengue (SXH) nâng tổng số ca mắc trên toàn tỉnh từ đầu năm 2026 đến nay lên 1.277 ca (tăng gần 500 ca so với cùng kỳ năm trước); không ghi nhận trường hợp tử vong do SXH.

null