Trung Quốc tuyên bố đáp trả nếu Mỹ cấm TikTok

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 29/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm cảnh báo rằng Bắc Kinh có thể thực hiện các biện pháp đáp trả liên quan việc Tổng thống Mỹ Joe Biden ký luật viện trợ nước ngoài 95 tỉ USD, theo đài CGTN.
Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm. Ảnh: Reuters

Ông Biden ngày 24/4 ký thông qua luật buộc ByteDance thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 9 tháng hoặc phải dừng hoạt động tại Mỹ, một ngày sau khi quốc hội phê duyệt dự luật và chuyển tới Nhà Trắng.

Hạn chót để ByteDance thoái vốn là 19/1/2025, một ngày trước khi ông Biden kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, nhưng có thể gia hạn ba tháng nếu đánh giá ByteDance đạt được tiến bộ.

Liên quan đạo luật trên của Mỹ, ông Lâm tuyên bố Trung Quốc kiên quyết phản đối và đã đưa ra những cảnh báo cứng rắn với phía Mỹ.

Theo ông Lâm, đạo luật viện trợ này vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc "một Trung Quốc" và ba thông cáo chung Mỹ-Trung, đồng thời gửi tín hiệu sai lầm nghiêm trọng đến các lực lượng ly khai ở Đài Loan.

Ông Lâm cũng cho biết luật này làm suy yếu các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường và cạnh tranh công bằng, đề cập vụ Mỹ yêu cầu TikTok thoái vốn.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ tôn trọng lợi ích cốt lõi và những mối quan ngại lớn của Trung Quốc, không thực hiện những điều khoản tiêu cực liên quan Trung Quốc. Nếu không, Bắc Kinh sẽ thực hiện các biện pháp mạnh mẽ và kiên quyết để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của chúng tôi" - ông Lâm nhấn mạnh.

Mỹ chưa lên tiếng về tuyên bố của phía Trung Quốc.

Sự phổ biến của TikTok khiến ứng dụng mạng xã hội này chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền nhiều nước.

Giới lãnh đạo Mỹ không ít lần tỏ ra lo ngại về khả năng TikTok thu thập dữ liệu người dùng, từ đó tạo ra "mối đe dọa cho an ninh quốc gia".

Có thể bạn quan tâm

Phú Thiện: Cơ hội quảng bá, tiêu thụ nông sản địa phương

Phú Thiện: Cơ hội quảng bá, tiêu thụ nông sản địa phương

(GLO)- 

Bên cạnh nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn tại Lễ hội cầu mưa Yang Pơtao Apui năm 2024 được UBND huyện Phú Thiện tổ chức trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Phiên chợ nông sản cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá sản vật đặc trưng của địa phương đến với du khách trong và ngoài tỉnh.

Chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại

Chủ động đấu tranh ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại

(GLO)- Trước tình hình buôn lậu, gian lận thương mại có chiều hướng gia tăng, Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389 tỉnh) đã triển khai nhiều giải pháp nhằm kịp thời phát hiện, xử lý, ngăn chặn, không để phát sinh các “điểm nóng” trên địa bàn.

Mua hàng online

Mua hàng online

(GLO)- Hiện nay, internet bao phủ khắp toàn cầu, nhiều trang web bán hàng online xuất hiện. Trên đó là đủ các mặt hàng thượng vàng hạ cám, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của mọi người.
Việt Nam xuất siêu 8,08 tỷ USD trong quý I-2024

Việt Nam xuất siêu 8,08 tỷ USD trong quý I-2024

(GLO)- Theo số liệu Tổng cục Thống kê công bố, quý I-2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam đạt 178,04 tỷ USD, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm 2023. Cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 8,08 tỷ USD.