Trung Quốc nói Mỹ tạo ra mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh không gian

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hôm 29/2, hãng tin RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Zhang Xiaogang nói “Mỹ sử dụng cái gọi là mối đe dọa từ các nước khác như cái cớ để mở rộng sức mạnh quân sự, và Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này". 
Kỹ thuật viên kiểm tra tàu vũ trụ không người lái X-37B của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

Kỹ thuật viên kiểm tra tàu vũ trụ không người lái X-37B của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ

"Mỹ xác định không gian là 'lãnh thổ chiến đấu', phát triển, và triển khai các vũ khí tấn công và Trung Quốc kiên quyết phản đối điều này. Mỹ xác định không gian là 'lãnh thổ chiến đấu', phát triển, và triển khai các vũ khí tấn công.Thậm chí, Mỹ còn theo dõi và tiếp cận một cách nguy hiểm tàu vũ trụ của các nước khác, tạo ra nguy cơ va chạm giữa các vật thể trong không gian. Điều này trở thành động lực lớn nhất cho việc quân sự hóa và chiến trường hóa không gian, và là mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh không gian”, ông Zhang nói thêm.

Bình luận của ông Zhang nhằm đáp trả việc Bộ trưởng Không quân Mỹ Frank Kendall nhiều lần nhấn mạnh đến mối đe dọa được cho từ phía Bắc Kinh, khi quân đội Trung Quốc tiếp tục phát triển và hiện đại hóa. Đầu tháng 2, ông Kendall còn cảnh báo Mỹ “đã hết thời gian” để bắt kịp các lực lượng Trung Quốc, và cho rằng một cuộc chiến trong tương lai là điều không thể tránh khỏi.

“Chúng ta không còn có thể xem xung đột là khả năng xa vời, hay vấn đề trong tương lai mà chúng ta có thể phải đối mặt. Nguy cơ xung đột đang hiện hữu, và nguy cơ này gia tăng theo thời gian”, ông Kendall nhận định.

Vào tháng 9/2023, trong tài liệu gửi tới Lực lượng Không gian Mỹ, ông Kendall cũng cảnh báo về khả năng Trung Quốc xâm nhập vào không gian. Ông cho rằng Bắc Kinh đang “mở rộng đáng kể lực lượng hạt nhân, và năng lực quân sự trong không gian. Mỹ không thể duy trì sự răn đe bằng cách đứng yên".

Trong những tuần gần đây, giới chức Mỹ cũng nghi ngờ Nga có ý định triển khai thiết bị quân sự lên quỹ đạo. Tuy nhiên, Moscow đã bác bỏ cáo buộc. Tổng thống Vladimir Putin gọi thông tin này là “vô căn cứ”.

Hôm 29/2, ông Putin nói những cáo buộc như trên chỉ là nỗ lực của Mỹ nhằm lôi kéo Nga vào các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí với mục đích mang lại lợi ích cho Washington.

Mỹ nhiều lần tuyên bố Nga và Trung Quốc là những mối đe dọa đối với Mỹ trên lĩnh vực không gian. Vào tháng 8/2019, Mỹ đã thành lập Bộ tư lệnh không gian nhằm cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm

OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn

OpenAI chuẩn bị ra mắt “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn

(GLO)- OpenAI đang lên kế hoạch hợp nhất ChatGPT, nền tảng lập trình Codex và trình duyệt của mình thành “siêu ứng dụng” duy nhất dành cho máy tính để bàn. Điều này nhằm đơn giản hóa trải nghiệm người dùng, tập trung nguồn lực để cạnh tranh với các đối thủ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Ưu tiên triển khai 6 sản phẩm công nghệ chiến lược

Ưu tiên triển khai 6 sản phẩm công nghệ chiến lược

(GLO)- Bộ KH&CN đang khẩn trương triển khai thực hiện Quyết định số 2815/QĐ-TTg ngày 28-12-2025 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia phát triển sản phẩm công nghệ chiến lược, trước mắt tập trung vào 6 sản phẩm công nghệ chiến lược.

Google nâng cấp, thay đổi đáng kể cho Google Maps

Google nâng cấp, thay đổi đáng kể cho Google Maps

(GLO)- Bản nâng cấp mới đây của Google Maps tập trung vào các tính năng AI được hỗ trợ bởi mô hình Gemini từ Google. Một trong những điểm nổi bật của bản cập nhật là tính năng mới mang tên Ask Maps, cho phép người dùng tương tác với Google Maps giống như một chatbot.

Gần 90 nhà khoa học quốc tế dự hội nghị về ô nhiễm môi trường

Gần 90 nhà khoa học quốc tế dự hội nghị về ô nhiễm môi trường

(GLO)- Sáng 9-3, Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE, phường Quy Nhơn Nam) phối hợp với Hiệp hội Độc học và Hóa học Môi trường khu vực châu Á-Thái Bình Dương (SETAC AP), ĐH Auburn (Hoa Kỳ) và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội nghị quốc tế lần thứ 5 về chủ đề: “Ô nhiễm môi trường: Biện pháp phục hồi và quản lý”.

null