Trung Quốc dọa “phản công” Philippines ở biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Truyền thông nhà nước Trung Quốc vào hôm nay, 29-6, cảnh báo rằng “một cuộc phản công” chống lại Philippines là không thể tránh khỏi nếu Manila tiếp tục khiêu khích Bắc Kinh ở biển Đông.
 

Các binh sĩ Mỹ và Philippines sử dụng xuồng cao tốc trong cuộc tập trận chung ở biển Đông từ ngày 27-6.
Các binh sĩ Mỹ và Philippines sử dụng xuồng cao tốc trong cuộc tập trận chung ở biển Đông từ ngày 27-6.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc ngoại trưởng hai nước chuẩn bị tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với các đối tác, bắt đầu vào hôm nay ở Brunei.

Trung Quốc và Philippines hiện có các tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông và căng thẳng đã tăng cao sau khi Philippines đưa quân và hàng tiếp tế đến bãi Cỏ Mây thuộc khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào tuần trước.

Ấn bản hải ngoại của tờ Nhân dân Nhật báo vào hôm nay, 29-6, đã đăng tải một bài bình luận ở trang nhất quy kết Philippines đã phạm “bảy tội lỗi” ở biển Đông.

Những “tội lỗi” này bao gồm “chiếm đóng phi pháp” quần đảo Trường Sa, mời tư bản nước ngoài tham gia phát triển dầu khí trong vùng tranh chấp và ra sức “quốc tế hóa” vùng biển.

Philippines đã mời gọi Mỹ hành động như một “thần hộ mệnh” trong khi ASEAN trở thành “kẻ đồng lõa”, theo bình luận của tờ Nhân dân Nhật báo.

“Philippines… tin rằng một đứa trẻ khóc nhè sẽ có sữa để uống”, tờ Nhân dân Nhật báo khẳng định.

Cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc cũng tố cáo Manila viện đến những mánh khóe “vô liêm sĩ” tại vùng biển tranh chấp.

Philippines và Mỹ hiện tiến hành cuộc tập trận chung ở vùng biển gần bãi cạn Scarborough, khu vực hiện do Trung Quốc kiểm soát trên thực tế sau cuộc đối đầu giữa tàu bè hai nước vào năm ngoái.

Hôm 27-6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã cảnh báo rằng các nước có tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông sẽ không thu được kết quả gì nếu tìm kiếm sự giúp đỡ của bên thứ ba và con đường đối đầu sẽ “bi đát”.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.