Trình Chính phủ Quy hoạch TP.HCM cuối tháng 6.2024

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Quy hoạch TP.HCM cần xác định đến năm 2030, TP.HCM trở thành đô thị toàn cầu, là thành phố phát triển, hiện đại, văn minh, vượt qua ngưỡng thu nhập cao.

Ngày 12.6, Bộ KH-ĐT tổ chức Hội nghị thẩm định Quy hoạch TP.HCM thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch).

Trong 3 kịch bản phát triển kinh tế TP.HCM nêu trong Quy hoạch, kịch bản được chọn nêu rõ: đổi mới mô hình tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thu hút nguồn lực thực hiện dự án giữ vai trò động lực tạo ra sự đột phá, phù hợp với xu hướng phát triển vùng Đông Nam bộ. Tốc độ tăng trưởng GRDP của TP.HCM theo kịch bản này là 8,5 - 9%.

Ảnh: TNO

Ảnh: TNO

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh Quy hoạch đã bám sát Quy hoạch tổng thể quốc gia, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 98 của Quốc hội. Về một số nội dung lưu ý để hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch, ông Dũng yêu cầu cơ quan lập Quy hoạch làm rõ mục tiêu phát triển tổng quát và cụ thể của TP.HCM. "Quy hoạch cần xác định đến năm 2030, TP.HCM phấn đấu thành đô thị toàn cầu, là thành phố phát triển, hiện đại, văn minh, vượt qua ngưỡng thu nhập cao. TP.HCM phải trở thành nơi đáng đến, đáng sống, đáng làm việc cho các chuyên gia, nhà khoa học, tri thức", ông Dũng nói.

Khẳng định công tác quy hoạch có ý nghĩa rất lớn trong việc định hình và xây dựng các kế hoạch, chính sách phát triển kinh tế - xã hội nói chung và trong từng lĩnh vực nói riêng của TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết dự thảo báo cáo Quy hoạch tập trung thể hiện rõ các định hướng phát triển của thành phố trên 5 nội dung: kinh tế xanh, đô thị sáng tạo, hạ tầng thông minh, xã hội văn minh và môi trường bền vững. "Thời gian tới, TP.HCM sẽ tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến để chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ Quy hoạch chất lượng nhất để trình hội đồng thẩm định, tiến hành các bước trình Chính phủ trước cuối tháng 6 này", ông Mãi nói.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều điểm mới trong mua bán bất động sản có hiệu lực từ 1/8

Nhiều điểm mới trong mua bán bất động sản có hiệu lực từ 1/8

Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2023 có hiệu lực thi hành sớm từ ngày 1-8, quy định một số điểm mới trong kinh doanh bất động sản như việc thanh toán mua bất động sản phải chuyển khoản; giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế; số tiền thanh toán mua nhà ở "trên giấy" tối đa 50%...
Cao tốc sẽ giúp Tây Nguyên 'cất cánh'

Cao tốc sẽ giúp Tây Nguyên 'cất cánh'

Không chỉ một, mà nhiều dự án cao tốc đã hoàn thành, số còn lại đã và sẽ được triển khai liên tục tại các tỉnh Nam Trung bộ - Tây nguyên trong thời gian tới. Kinh tế khu vực đang đứng trước những cơ hội lớn để phát triển, khi hệ thống giao thông liền mạch, liên vùng và đồng bộ.