Triển lãm 'Chút tình gửi phố': Yêu Hà Nội qua từng góc phố, con đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những góc nhỏ mang kiến trúc, cảnh quan phố xá Thủ đô hiện lên đẹp thơ mộng, lung linh qua đôi mắt một họa sỹ trẻ sinh ra và lớn lên tại Thành phố Hồ Chí Minh nhưng có một tình yêu Hà Nội rất riêng.
Phố Hàng Bồ ngày cận Tết.

Phố Hàng Bồ ngày cận Tết.

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023), Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tranh đến triển lãm tranh “Chút tình gửi phố.”

Triển lãm mang đến 54 bức tranh khắc họa cảnh quan đô thị Hà Nội của Hoàng Phong, kéo dài từ ngày 10 đến 29/10 tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (số 2 Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hoàng Phong là một họa sỹ trẻ, sinh ra và lớn lên tại thành phố mang tên Bác. Anh đem lòng yêu Hà Nội sau một chuyến đi công tác năm 2017. Dẫu đến với Hà Nội không phải để vẽ, nhưng Hoàng Phong lại rời Hà Nội với một tình yêu hết sức chân thành, để rồi gửi gắm tình cảm ấy lên toan, lên màu.

Từ những bức tranh đầu tiên đăng trên mạng xã hội, họa sỹ trẻ đã liên tục nhận được sự quan tâm. Đa số tranh đều xác lập danh tính bằng những công trình kiến trúc Việt truyền thống, kiến trúc thời Pháp thuộc với những mảng tường vàng đặc trưng. Trên một số bức có những nền cảnh sinh hoạt, lao động của phố thị.

Qua thời gian, nhiều lần tranh của Hoàng Phong được treo tại đúng nơi anh đã vẽ. Anh chia sẻ có 3 bức được treo tại Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm, 1 bức tại Nhà hát Lớn Hà Nội, 2 bức được treo tại Trường Trung học Cơ sở Trưng Vương (26 Hàng Bài) và nhiều tranh thuộc các bộ sưu tập cá nhân khác.

“Tôi yêu mảnh đất Thủ Đô một cách sâu sắc, một tình yêu không đến từ văn chương hay thơ ca hoặc qua cái nhìn của người khác, một tình yêu cực kỳ chủ quan và cá nhân. Yêu từng góc phố từng con đường, yêu lối sống sinh hoạt gần gũi, gắn liền với những hình ảnh xưa cũ vẫn còn được lưu giữ rõ rệt. Đặc biệt, tôi mê mẩn với kiến trúc Hà thành, các tòa nhà, các căn biệt thự trên phố cổ. Tôi thích cái không khí sáng sớm tinh mơ, hoặc tầm sau 10 giờ đêm, phố phường tĩnh lặng và thật thanh bình,” anh chia sẻ trên trang cá nhân.

Một số tác phẩm của họa sỹ Hoàng Phong:

Nhà hát cải lương Chuông Vàng ở góc phố Hàng Bạc-Đinh Liệt.

Nhà hát cải lương Chuông Vàng ở góc phố Hàng Bạc-Đinh Liệt.

Một góc nhà theo phong cách cũ của Hà Nội, có treo tranh cá chép trông trăng.

Một góc nhà theo phong cách cũ của Hà Nội, có treo tranh cá chép trông trăng.

Giảng - nơi nổi tiếng với ''đặc sản'' càphê trứng.

Giảng - nơi nổi tiếng với ''đặc sản'' càphê trứng.

Góc phố cổ gần dịp Trung Thu.

Góc phố cổ gần dịp Trung Thu.

Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Văn Miếu-Quốc Tử Giám.

Góc nhà biệt thự Pháp cổ.

Góc nhà biệt thự Pháp cổ.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

Gia Lai hưởng ứng Cuộc thi “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV

(GLO)- Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai vừa có công văn về việc phối hợp tuyên truyền, triển khai Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia “Tự hào một dải biên cương” lần thứ IV - năm 2026 do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức.

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

(GLO)- Ngày 7-1-2026, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam và khẳng định quan điểm phát triển văn hóa, con người là nền tảng, nguồn lực nội sinh quan trọng, động lực to lớn, trụ cột, hệ điều tiết cho sự phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Gửi chút tình về với đại ngàn

Gửi chút tình với cao nguyên Gia Lai

(GLO)- Họa sĩ Lý Khắc Nhu, một tên tuổi trong làng tranh thủy mặc ở TP. Hồ Chí Minh, vừa có chuyến thăm, làm việc với lãnh đạo Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) với tâm nguyện hiến tặng “gia tài” tượng gỗ Tây Nguyên mà ông cất công sưu tầm nhiều năm qua. 

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ”

Ra mắt sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam XHCN nằm trong tay thế hệ trẻ”

(GLO)- Nhân kỷ niệm 95 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), NXB Chính trị quốc gia Sự thật đã xuất bản và giới thiệu cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

Nhiếp ảnh tôn vinh sắc màu văn hóa các dân tộc

(GLO)- Chiều 18-3, tại Bảo tàng tỉnh Quảng Ninh, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam khai mạc triển lãm chủ đề “Sắc màu các dân tộc Việt Nam”. Gia Lai có 8 tác giả có tác phẩm được chọn triển lãm dịp này, qua đó góp phần lưu giữ, tôn vinh những giá trị văn hóa đặc sắc, quý báu của các dân tộc.

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

Đẩy mạnh tuyên truyền về ngày hội lớn của toàn dân

(GLO)- Thực hiện kế hoạch tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các đơn vị trực thuộc ngành Văn hóa tỉnh Gia Lai đã triển khai đồng bộ nhiều hoạt động, góp phần tạo không khí phấn khởi, nâng cao nhận thức của cử tri trước ngày hội lớn của toàn dân.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra mắt sách "Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển"

(GLO)- Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học An ninh nhân dân (Bộ Công an) vừa giới thiệu cuốn sách “Đổi mới, kiến tạo, hội nhập, phát triển” của đồng chí Nguyễn Tấn Dũng - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ.

null