Triển khai mở lại 9 đường bay quốc tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hàng không Việt Nam đang tiến hành triển khai mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách cả hai chiều theo kế hoạch.
Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (VN) Đinh Việt Thắng vừa có văn bản gửi Vietnam Airlines, Vietjet Air; Pacific Airlines; Bamboo Airways; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Nam về việc triển khai mở lại các chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách cả hai chiều.

Vietnam Airlines, Vietjet Air; Bamboo Airways sẽ mở lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ thời gian tới. Ảnh minh họa: Dương Ngọc
Vietnam Airlines, Vietjet Air; Bamboo Airways sẽ mở lại các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ thời gian tới. Ảnh minh họa: Dương Ngọc
Theo đó, Cục Hàng không VN đề nghị các hãng hàng không, ngoài các chuyến bay hiện tại đã được cấp phép, gửi đơn đề nghị đến Cục và nhà chức trách hàng không các quốc gia/vùng lãnh thổ liên quan để xem xét cấp phép bay với 9 đường bay và tần suất mỗi tuần như sau: Đường bay Hà Nội/TP HCM-Tokyo: 4 chuyến; đường bay Hà Nội-Seoul: 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Đài Bắc (Đài Loan): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Bắc Kinh/Quảng Châu (Trung Quốc): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM-San Francisco/Los Angeles (Mỹ): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Bangkok (Thái lan): 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM- Singapore 4 chuyến; đường bay Hà Nội/TP HCM-Vientiene (Lào); 4 chuyến và Hà Nội/TP HCM-Phnom Penh (Cam pu chia): 4 chuyến.
Đối với mỗi chuyến bay được cấp phép khai thác theo kế hoạch này, các hãng hàng không có trách nhiệm tổ chức kiểm tra nhằm đảm bảo hành khách trước khi lên náy bay vào Việt Nam đã hoàn thành các yêu cầu phòng chống dịch. Cụ thể: Phải có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam; giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc xin hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 (quy định tại văn bản số 10688/BYT-MT ngày 16-12-2021 của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh).
Đối với hành khách chưa tiêm đủ hoặc chưa được chứng nhận khỏi bệnh sẽ phải có giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà (quy định tại văn bản số 5599/BYT-MT ngày 14-7-2021 của Bộ Y tế hoặc xác nhận đã đặt chỗ khách sạn tối thiểu 7 ngày theo danh sách được địa phương công bố đủ điều kiện cách ly.
Cục Hàng không VN yêu cầu Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Nam thông báo các nội dung trên tới các cơ quan quản lý nhà nước tại các sân bay quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất; ACV bố trí mặt bằng, trang thiết bị, nguồn lực đầy đủ đáp ứng việc triển khai thông suốt các chuyến bay thường lệ chở khách hai chiều như đã nêu trên.
Trước đó, các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air; Pacific Airlines; Bamboo Airways cũng đã công bố kế hoạch dự kiến mở lại các đường bay quốc tế từ ngày 1-1-2022.
Giá vé sẽ rẻ hơn
Hiện nay có khá đông bà con người Việt đang sinh sống ở nước ngoài mong muốn Chính phủ sớm mở lại các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và các nước để sớm được về quê. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng giá vé máy bay và chi phí phòng chống dịch bệnh quá cao sẽ là khó khăn gây cản trở cho việc hồi hương.
Việc mở lại đường bay quốc tế thường lệ của Chính phủ cho phép khai thác thường lệ các chuyến bay quốc tế từ ngày 1-1-2022 được đánh giá sẽ giúp các hãng hàng không giảm chi phí rất lớn, chủ động xây dựng lịch bay, mở bán 2 chiều chở khách. Khi bay thường lệ, chi phí các hãng sẽ giảm bớt, là cơ sở điều chỉnh giá vé thấp. Ngoài ra, việc miễn cách ly tập trung cho khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin có kết quả xét nghiệm âm tính cũng giảm chi phí cho hành khách khi không phải cách ly tập trung. Như vậy hành khách sẽ có nhiều cơ hội về Việt Nam hơn khi có nhiều chuyến bay theo lựa chọn phù hợp.
Tin-ảnh: Dương Ngọc (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

Chung sức làm đường, đổi thay vùng quê

(GLO)- Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, nhiều tuyến đường bê tông đã được xây dựng ở những vùng quê khó khăn. Hạ tầng giao thông hoàn thiện không chỉ giúp người dân đi lại, sản xuất thuận lợi hơn mà còn làm đổi thay diện mạo nông thôn, khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Thị trường bất động sản dễ hình thành bong bóng

Với mặt bằng giá hiện nay, người mua ở thực gần như không còn cơ hội tiếp cận thị trường. Thay vào đó, phần lớn giao dịch đến từ nhóm nhà đầu tư, đầu cơ. Khi người mua ở thực không thể tham gia, dòng tiền chỉ quay vòng giữa các nhà đầu tư với nhau, dễ hình thành bong bóng bất động sản.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

Minh bạch hóa dữ liệu về đất đai

Gia Lai khẩn trương làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở

(GLO)- Các xã, phường và ngành chức năng của tỉnh Gia Lai đang triển khai Chiến dịch “90 ngày làm sạch dữ liệu đất đai, số hóa dữ liệu đất ở, nhà ở”, đảm bảo thông tin chính xác, đồng bộ với cơ sở dữ liệu quốc gia, góp phần nâng cao tính minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính.

Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn

Phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho vùng khó khăn

(GLO)- Từ nguồn vốn Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, nhiều địa phương tập trung đầu tư công trình hạ tầng thiết yếu, góp phần nâng cao đời sống người dân, thay đổi diện mạo nông thôn, miền núi.

Đóng cửa 4 sân bay ứng phó bão Bualoi

Đóng cửa 4 sân bay ứng phó bão Bualoi

Do ảnh hưởng trực tiếp của bão Bualoi (bão số 10), Cục Hàng không Việt Nam quyết định ngừng tiếp nhận máy bay tại các sân bay như Đồng Hới, Thọ Xuân, Phú Bài và Đà Nẵng trong khung giờ cụ thể, đồng thời yêu cầu toàn ngành trực 24/24 để ứng phó.

null