Trân trọng giá trị của hòa bình  

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với thông điệp đoàn kết quốc tế, chung tay hành động vì hòa bình, hợp tác và sự phát triển bền vững, Đại hội lần thứ 22 của Hội đồng Hòa bình thế giới khai mạc ngày 22-11 tại Hà Nội.

Được thành lập từ năm 1949, Hội đồng Hòa bình thế giới và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử đặc biệt. Hơn 7 thập kỷ qua, trải qua 21 kỳ đại hội, Hội đồng Hòa bình thế giới luôn đồng hành, đoàn kết và ủng hộ Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử.


 

Nhân dịp này, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định tặng Huân chương Hữu nghị cho tập thể và các cá nhân: Hội đồng Hòa bình thế giới (tập thể); Chủ tịch Socorro Gomes Coelho; Tổng Thư ký Thanassis Pafilis. Ảnh: VIẾT CHUNG
Nhân dịp này, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam đã quyết định tặng Huân chương Hữu nghị cho tập thể và các cá nhân: Hội đồng Hòa bình thế giới (tập thể); Chủ tịch Socorro Gomes Coelho; Tổng Thư ký Thanassis Pafilis. Ảnh: VIẾT CHUNG


Năm 1950, tại Đại hội lần thứ 2 của Hội đồng Hòa bình thế giới diễn ra ở Ba Lan, lần đầu tiên Hội đồng Hòa bình thế giới ra nghị quyết đối với Việt Nam, kêu gọi ủng hộ cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của nhân dân Việt Nam. Những năm 1960, khi Mỹ can thiệp vào Việt Nam, Hội đồng Hòa bình thế giới, với sự lãnh đạo của Chủ tịch Romesh Chandra khi đó, đã tổ chức rất nhiều hoạt động nhằm ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Hội đồng Hòa bình thế giới cũng đoàn kết, kề vai sát cánh ủng hộ trong thời kỳ Việt Nam bắt đầu tiến hành công cuộc đổi mới. Năm 2010, Hội đồng Hòa bình thế giới ra nghị quyết lấy ngày 10-8 hàng năm là ngày quốc tế đoàn kết với nạn nhân da cam Việt Nam. Hội đồng Hòa bình thế giới cũng luôn ủng hộ Việt Nam trên các vấn đề chủ quyền biển đảo và nhân quyền…

Về phía Việt Nam, với vai trò thành viên sáng lập, chúng ta đã luôn chủ động tham gia và tổ chức nhiều hoạt động quan trọng ủng hộ cho phong trào hòa bình thế giới nói chung và các hoạt động của Hội đồng Hòa bình thế giới nói riêng, được hội đồng và các thành viên đánh giá cao. Việt Nam luôn là biểu tượng của niềm tin, của khát vọng hòa bình, công lý, chính nghĩa và lẽ phải, của tình đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Tinh thần đoàn kết đó luôn có vị trí, vai trò đặc biệt trong mặt trận đoàn kết quốc tế nói chung và trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam nói riêng.

Sự tham gia ngày càng mạnh mẽ hơn của Việt Nam trên bình diện rộng chính là thể hiện sự trân trọng giá trị của hòa bình, để đóng góp hơn nữa vào việc gìn giữ hòa bình bền vững toàn cầu. Tại nhiều diễn đàn đa phương, chúng ta luôn khẳng định Việt Nam là bạn và đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Không dừng lại ở đó, chúng ta biến cam kết thành hành động khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, cử quân nhân đến những quốc gia nghèo nhất thế giới vì xung đột vũ trang, như Cộng hòa Trung Phi, Nam Sudan, khu vực Abyei để chung tay với cộng đồng quốc tế tìm kiếm các giải pháp bảo vệ hòa bình. Việt Nam là một trong những minh chứng hùng hồn nhất, một trong những câu chuyện thuyết phục nhất về cách một dân tộc vươn lên mạnh mẽ từ khói lửa chiến tranh, để giờ đây đang có những đóng góp ngày càng thiết thực hơn cho hòa bình trên thế giới.

Việc đăng cai tổ chức Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới trong bối cảnh thế giới đang chứng kiến nhiều cuộc chiến tranh, khủng bố, cũng là thông điệp về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới hiện nay. Sự kiện góp phần lan tỏa mạnh mẽ thông điệp tới bạn bè quốc tế về đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa. Việt Nam muốn là bạn với tất cả các nước, các đối tác, trên cơ sở không can thiệp vào công việc nội bộ, trên cơ sở tôn trọng độc lập, tự chủ… Với những quốc gia đã từng phải chịu đựng đau thương, mất mát, sự tàn phá của chiến tranh, chắc chắn sẽ hiểu rõ hơn ai hết giá trị của hòa bình, để luôn khao khát bảo vệ và lan tỏa giá trị ấy. Chỉ khi hiểu rõ, trân quý giá trị của hòa bình thì mới có thể gìn giữ hòa bình thực sự bền lâu.

 

Theo MAI AN (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

Cam kết của lãnh đạo, niềm tin của nhà đầu tư

(GLO)- Những cam kết mạnh mẽ từ lãnh đạo tỉnh Gia Lai trong bối cảnh tỉnh đã mở rộng không gian phát triển sau khi hợp nhất với tiềm năng, cơ hội đầu tư dồi dào trên nhiều lĩnh vực, được kỳ vọng sẽ thu hút làn sóng đầu tư từ nhiều doanh nghiệp lớn vào địa phương trong thời gian tới.

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Tạo động lực cho cán bộ dám làm

Công văn số 1681 do UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính là động thái quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng trì trệ trong thực thi công vụ, giảm hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn.

Hết lòng phụng sự nhân dân

Hết lòng phụng sự nhân dân

Tư tưởng vì dân luôn được Chủ tịch Hồ Chí Minh đề cao. Tư tưởng ấy khởi nguồn, xuất phát ngay từ khi nước nhà mới thành lập, bắt đầu hành trình bền bỉ xây dựng một nhà nước thật sự của dân, do dân, vì dân.

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Kỷ nguyên xanh, không khí sạch

Không thể nói về kỷ nguyên xanh nếu chính bầu không khí mà mỗi chúng ta đang hít thở hằng ngày lại ô nhiễm. Và "thái độ ứng xử" của người dân với việc kiểm định khí thải xe máy ở thời điểm hiện tại đang mở ra cơ hội lớn để VN tiến tới giảm phát thải ròng về 0 như cam kết với thế giới.

Số hóa sách giáo khoa: Để “cơ hội” biến thành “thực tiễn hiệu quả”

Số hóa sách giáo khoa: Để cơ hội biến thành “thực tiễn hiệu quả”

(GLO)- Theo Bộ GD&ĐT, số hóa sách giáo khoa (SGK) và xây dựng hệ sinh thái học liệu số dùng chung, miễn phí được xem bước đi chiến lược trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành “thực tiễn hiệu quả”, chắc chắn cần lộ trình, sự chung tay không chỉ ngành Giáo dục mà của toàn xã hội.

null