Trải nghiệm cùng gốm tại phố núi Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ra mắt vào đầu tháng 9-2023, tiệm gốm Bàn Xoay (33A Lê Thánh Tôn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã mở ra một không gian trải nghiệm lý thú cho các bạn trẻ, đặc biệt là các em nhỏ khi được tự tay hoàn thiện tác phẩm mang dấu ấn cá nhân.

Vào các ngày từ thứ ba đến chủ nhật hàng tuần, tiệm gốm đều đặn mở cửa đón những ai muốn tìm hiểu về môn nghệ thuật trên với sự hướng dẫn của nghệ nhân đến từ vùng gốm nức tiếng Biên Hòa-Đồng Nai. Đây là trải nghiệm hết sức mới lạ bởi gốm không phải là nghề truyền thống của cư dân vùng đất này.

Phần hướng dẫn làm sản phẩm trên bàn xoay của nghệ nhân gốm Nguyễn Trọng Tuấn khiến nhiều người thích thú. Ảnh: Lam Nguyên

Phần hướng dẫn làm sản phẩm trên bàn xoay của nghệ nhân gốm Nguyễn Trọng Tuấn khiến nhiều người thích thú. Ảnh: Lam Nguyên

Đến với không gian giản dị, xanh mát của tiệm gốm, từ những khối đất sét sẵn có, khách được chứng kiến quá trình làm ra một sản phẩm, được hướng dẫn tỉ mỉ về cách thức nặn gốm thủ công hoặc chế tác bằng bàn xoay. Dựa vào sự khéo léo của đôi tay, khách có thể tự làm ra 1 chiếc ly, đĩa, chén, bình cắm hoa… đủ mọi kích cỡ, kiểu dáng tùy vào ý tưởng riêng.

Sau khi sản phẩm được hong khô, khách tiếp tục trang trí bằng màu vẽ. Thêm một lần nữa, sự sáng tạo của cá nhân được in dấu lên sản phẩm. Có người chủ yếu trang trí bằng cách khắc, vẽ họa tiết, hoa văn là các hình khối, hoa lá, đường diềm; có người nắn nót viết tên mình. Khâu cuối cùng là ký gửi sản phẩm ở tiệm, chờ khoảng 1 tuần thì quay lại để vui mừng nhận “đứa con tinh thần” hoàn thiện sau khi nung qua lửa.

Với đôi bàn tay điêu luyện khi tạo tác sản phẩm trên chiếc bàn xoay đặc thù, nghệ nhân gốm Nguyễn Trọng Tuấn đến từ Đồng Nai đã thu hút những ánh nhìn đầy ngưỡng mộ, háo hức của các em nhỏ. Qua từng vòng xoay, chỉ cần một động tác tay thay đổi, sản phẩm đã biến đổi đầy dụng công để rồi hoàn thiện với đủ kiểu dáng bắt mắt.

Vừa “chơi” với đất sét, nghệ nhân Nguyễn Trọng Tuấn vừa nêu nhận xét: “Cách nhìn, cách thể hiện ý tưởng của các em thiếu nhi khi đến đây rất sáng tạo. Tôi nghĩ rằng nghệ thuật gốm sẽ ngày càng phát triển và thu hút nhiều hơn nữa những ai thực sự yêu nó”.

Sản phẩm gốm sau nung đầy nét ngộ nghĩnh trẻ thơ của các em nhỏ. Ảnh: Lam Nguyên

Sản phẩm gốm sau nung đầy nét ngộ nghĩnh trẻ thơ của các em nhỏ. Ảnh: Lam Nguyên

Dù mới mở chưa lâu nhưng với không gian sáng tạo độc đáo, tiệm gốm Bàn Xoay đã thu hút khá nhiều người tìm đến trải nghiệm. Có ngày tiệm đón hàng chục khách đủ lứa tuổi. Nhân ngày cuối tuần, chị Võ Thị Phượng (92/3 Sư Vạn Hạnh, TP. Pleiku) đưa con gái đến đây tìm hiểu nghệ thuật làm gốm. Bị thu hút bởi sự lý thú mới lạ, chị chú tâm cùng con chọn màu, tô vẽ sao cho sản phẩm thật đẹp mắt.

“Mình muốn bé được trải nghiệm sáng tạo thủ công với đôi tay, vì qua đôi tay sẽ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, kiên trì. Chơi với gốm giúp con cảm nhận hồn quê hương, nét văn hóa của dân tộc”-chị Phượng chia sẻ.

Bạn trẻ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh-Chủ tiệm gốm-cho hay: Em tốt nghiệp Khoa Tâm lý học (Đại học Văn Hiến, TP. Hồ Chí Minh) song lại mê nghệ thuật gốm nên đã dành thời gian theo học. Chia sẻ lý do mang mô hình mới mẻ này về Gia Lai, Quỳnh kể về cảm xúc của mình khi lần đầu ngồi “nghịch” đất sét hàng giờ. “Khi làm gốm, mình tập trung vào nó hoàn toàn, không suy nghĩ về điều gì khác nữa, và nhận ra, quá trình làm gốm cũng là một cách thiền để tìm về với chính mình”-Quỳnh bày tỏ.

Bạn trẻ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh-chủ tiệm gốm Bàn Xoay (bìa phải) và khách trải nghiệm bên những sản phẩm vừa hoàn thiện. Ảnh: Lam Nguyên

Bạn trẻ Nguyễn Ngọc Như Quỳnh-chủ tiệm gốm Bàn Xoay (bìa phải) và khách trải nghiệm bên những sản phẩm vừa hoàn thiện. Ảnh: Lam Nguyên

Đối với các gia đình, khi đến với tiệm gốm thì không chỉ thiết lập được sự kết nối giữa các thành viên khi cùng tham gia một hoạt động chung thú vị mà qua đó còn bồi đắp năng khiếu và óc sáng tạo của con trẻ.

Nhiều người cũng bị hấp dẫn bởi khi tìm hiểu các dòng gốm trưng bày tại đây, đặc biệt là màu men xanh đồng trổ bông hết sức đặc trưng và nổi tiếng của gốm Biên Hòa. Ngay cả việc nhìn ngắm sản phẩm ngộ nghĩnh, đôi khi là vụng về của trẻ thơ cũng mang lại nguồn năng lượng kỳ lạ, đưa mỗi người trở về với một khoảng lặng riêng mình, để thêm một lần được hồn nhiên như cây cỏ.

Có thể bạn quan tâm

Mở lối vào thế giới sắc màu

Mở lối vào thế giới sắc màu

(GLO)- Từ nét màu nước chấm phá, mực tàu loang trên giấy dó, đến những dòng thư pháp bay bổng hay gam màu rực rỡ của tranh sáp màu, acrylic - tất cả hòa quyện tại những lớp học vẽ. Mùa hè, những lớp học nhỏ ấy lặng lẽ góp phần vun đắp tâm hồn nghệ thuật cho nhiều bạn trẻ.

Thương hoài mùa nhãn

Thương hoài mùa nhãn

(GLO)- Pleiku đang trong những ngày mưa dầm và gió cả. Ngồi nghe gió sột soạt từng cơn dọc theo mái nhà, thi thoảng, vài ba tiếng rơi lộp độp của chùm quả nhãn phía sát nhà bà Năm ở kế bên lại dội vào lòng tôi niềm thương nhớ khôn nguôi. Ký ức những mùa quả ngọt lại ùa về da diết.

Tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn”. Ảnh: Thùy Dung

Thêm phong phú tiết mục để phục vụ du lịch

(GLO)-Nhằm làm phong phú thêm các tiết mục nghệ thuật truyền thống phục vụ du khách, Đoàn Ca kịch bài chòi (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh) đã dàn dựng hai tiết mục đặc sắc phục vụ du lịch, gồm tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn” và trích đoạn ca kịch bài chòi “Nữ tướng Bùi Thị Xuân”. 

Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

Cặp đôi nghệ sĩ Nguyễn Cơ-Hồng Mai: Hòa điệu cùng tình yêu nghệ thuật múa

(GLO)- Cùng sinh năm rồng (1988) và lớn lên với tình yêu dành cho từng nhịp vũ đạo, Nguyễn Văn Cơ và Trần Thị Hồng Mai-hai nghệ sĩ trưởng thành từ Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San trở thành cặp đôi hiếm hoi của làng múa ở cao nguyên Pleiku, luôn song hành cả trên sân khấu và trong đời sống.

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

Ngọn đèn nhỏ bên khung cửa

(GLO)- Chồng tôi nhận quyết định chuyển công tác vào một sáng cuối tháng Năm, khi sương vẫn còn giăng mờ trên những con dốc quen thuộc của phố núi Pleiku. Tin anh phải xuống Quy Nhơn theo diện hợp nhất 2 tỉnh không bất ngờ.

Bảo vật quốc gia ngai vua triều Nguyễn đặt tại Điện Thái Hòa, Đại Nội Huế.

Phục chế ngai vàng triều Nguyễn: Trả lại nguyên trạng năm 2015, đảm bảo đúng tinh thần bảo vật quốc gia

(GLO)-Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) vừa có văn bản chính thức góp ý kế hoạch phục chế ngai vua triều Nguyễn, bảo vật quốc gia bị phá hoại hồi tháng 5 - 2025 tại điện Thái Hòa, yêu cầu phục hồi hiện trạng "gần giống nhất" so với năm 2015, thời điểm hiện vật được lập hồ sơ công nhận.

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

Vở ca kịch bài chòi trò chơi của quỷ: Tôn vinh chiến sĩ công an, cảnh tỉnh kẻ lầm lạc

(GLO)- Vở diễn Trò chơi của quỷ do Ðoàn ca kịch bài chòi Bình Ðịnh (thuộc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh Gia Lai) dàn dựng vừa giành huy chương đồng tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân” lần thứ V-năm 2025.

null